BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dịch Ebola tồi tệ nhất trong lịch sử: Việt Nam lại họp khẩn

Cập nhật ngày: 14/10/2014 - 05:55
Văn phòng đáp ứng khẩn cấp phòng chống dịch bệnh, virus Ebola vẫn tiếp tục tăng nhanh đặc biệt tại 3 quốc gia thuộc nhóm nước có dịch bệnh lan truyền rộng. Cụ thể: Guinea, Leberia, Sierra Leone (8.376 trường hợp mắc trong đó 4.024 tử vong).

hop-khan1.jpg

Các chuyên gia nhận định dịch Ebola có thể xâm nhập Việt Nam.

Thế giới cũng đã ghi nhận 2 nhân viên y tế nhiễm virus Ebola tại Tây Ban Nha (ngày 06-10-2014) và tại Mỹ (ngày 12-10-2014). Đây là những trường hợp nhiễm bệnh do virus Ebola đầu tiên ngoài khu vực đang lưu hành dịch bệnh.

Tại cuộc họp khẩn diễn ra chiều 13-10, đại diện Văn phòng Đáp ứng Khẩn cấp cho rằng, chưa có bằng chứng khoa học để xác định việc thay đổi phương thức lây truyền từ người sang người cũng như từ người sang động vật theo đường không khí.

Theo đại diện Văn phòng Đáp ứng Khẩn cấp, nhân viên y tế tại Mỹ nhiễm virus Ebola khi chăm sóc bệnh nhân có thể là những sơ suất hoặc chưa tuân thủ đúng các biện pháp phòng hộ và đang tiếp tục nghiên cứu để xác định rõ nguyên nhân đối với trường hợp này.

Các chuyên gia nhận định dịch Ebola có thể xâm nhập Việt Nam do người lao động, hành khách nhập cảnh Việt Nam từ các nước vùng dịch.

Đại diện WHO đánh giá, với sự hỗ trợ của WHO, Nhật Bản, Việt Nam hoàn toàn có thể thực hiện xét nghiệm xác định Ebola trong nước. Tiếp tục thực hiện công tác truyền thông đảm bảo cung cấp thông tin kịp thời, nhưng không làm nhân dân hoang mang trước tình hình dịch bệnh.

Các chuyên gia thống nhất, rà soát tất cả các quy trình, hướng đẫn liên quan đến dịch bệnh Ebola hiện có để bổ sung cập nhật theo thông tin của WHO, CDC.

Bộ Y tế tiếp tục giám sát chặt chẽ tại các cửa khẩu và cộng đồng đối với hành khách đi từ 6 quốc gia (Công Gô, Guinea, Leberia, Sierra Leone, Nigeria, Senegal), chưa thực hiện khai báo y tế đối với hành khách đi từ Mỹ và Tây Ban Nha.

Cục Y tế Dự phòng yêu cầu thực hiện tốt các biện pháp phòng hộ cá nhân trong các cơ sở điều trị, dự phòng; thẩm định các phòng xét nghiệm hiện có, xây dựng quy trình, củng cố công tác lấy mẫu, xét nghiệm tiến tới thực hiện xét nghiệm xác định virus Ebola tại Việt Nam.

Nguồn Khám phá