Dịch tay chân miệng đang lên cao tới mức kỷ lục

Cập nhật ngày: 18/08/2011 - 11:19

Điều trị cho bệnh nhân nhi bị bệnh tay chân miệng tại Bạc Liêu.

Theo Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến, năm 2011 là năm có người mắc và chết vì bệnh tay chân miệng cao nhất từ trước tới nay.

Tại Việt Nam, trong 8 tháng qua đã ghi nhận 32.588 trường hợp mắc bệnh tay chân miệng tại 52 tỉnh thành phố, trong đó đã có 81 trường hợp tử vong tại 17 tỉnh, thành phố.

Số mắc gia tăng liên tục từ tháng Năm và tập trung chủ yếu ở các tỉnh miền Nam, miền Trung và một số tỉnh miền Bắc.

Bộ Y tế dự báo trong các tháng cuối năm 2011, tình hình mắc bệnh tay chân miệng còn diễn biến phức tạp cả về tính chất và quy mô, tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát thành dịch lớn nếu các tỉnh, thành phố không thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch quyết liệt, triệt để.

Để chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống bệnh tay chân miệng có hiệu quả, hạn chế tỷ lệ mắc và tử vong, không để dịch lớn xảy ra, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Kim Tiến chỉ thị giám đốc sở y tế các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có trách nhiệm tổ chức thực hiện việc giám sát, xử lý ổ dịch triệt để, không để dịch lan rộng kéo dài.

Bên cạnh đó, các sở chỉ đạo trung tâm y tế dự phòng phối hợp với các đơn vị liên quan tổ chức chiến dịch vệ sinh môi trường, làm sạch nền nhà, bề mặt bàn ghế, đồ chơi, vật dụng của trẻ trong các hộ gia đình; Thống kê phân tích đặc điểm dịch tễ, các yếu tố nguy cơ để tập trung hoạt động phòng chống dịch có hiệu quả.

Sở y tế các tỉnh chỉ đạo các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn chuẩn bị sẵn sàng cơ số thuốc, phương tiện cấp cứu… để kịp thời chẩn đoán, điều trị cho bệnh nhân, đặc biệt chú trọng phân tuyến điều trị trong trường hợp xảy ra dịch lớn.

Bên cạnh đó, sở y tế các tỉnh thành lập đội cấp cứu lưu động, sẵn sàng hỗ trợ chuyên môn cho các đơn vị trong cấp cứu, điều trị bệnh nhân.

Bộ trưởng Bộ y tế cũng chỉ thị Cục y tế dự phòng chỉ đạo, kiểm tra giám sát xử lý các ổ dịch tại các địa phương, đơn vị; Phối hợp với Viện Vệ sinh dịch tễ, Pasteur cập nhật diễn biến tình hình, đôn đốc với các đơn vị y tế dự phòng thực hiện kế hoạch phòng chống dịch.

Theo chỉ thị, Cục quản lý môi trường y tế có trách nhiệm chỉ đạo, hướng dẫn các đơn vị thực hiện giám sát chất lượng nước dùng cho ăn uống, sinh hoạt và các công trình vệ sinh tại hộ gia đình, nơi công cộng.

Trong những năm qua, dịch bệnh tay chân miệng đã xảy ra tại nhiều nước trên thế giới, trong đó tập trung chủ yếu tại các nước khu vực Châu Á-Thái Bình Dương. Theo thống kê, tại Trung Quốc năm 2009 đã ghi nhận hơn 1,1 triệu người mắc và 260 trường hợp tử vong, năm 2010 có hơn 1 triệu người mắc và 260 trường hợp tử vong.

Các quốc gia khác như Australia, Brunei, Nhật Bản, Malaysia, Hàn Quốc đều ghi nhận đã xảy ra dịch bệnh này.

(Theo Vietnam+)