Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Điểm du lịch sinh thái Cổng Trời (Tuyên Quang)

Cập nhật ngày: 21/09/2010 - 10:54

Đường lên Cổng Trời

Cổng Trời thuộc xóm 16 xã Tràng Đà nối liền với dãy núi Dùm phường Nông Tiến (thành phố Tuyên Quang).

Điểm du lịch sinh thái Cổng Trời rộng hơn 2.000 ha. Trên núi có nhiều suối, thác nước, hang động đẹp như hang Bà Cún, hang Dơi, hang Ngà Voi, dốc Ông, dốc Bà... cùng nhiều thác nước như Đát Tư Khang, thác Cấm, thác Cổng Trời... Hang Dơi là hang động đẹp nhất trong khu vực Cổng Trời. Trong hang có nhiều động nhỏ, có sức chứa vài trăm người. Hang có một nhánh chính và nhiều nhánh phụ tỏa ra nhiều hướng. Những ai mới vào hang lần đầu mà không có người dẫn đường thì sẽ không ra được vì ở giữa hang có một khu có nhiều động nhỏ giống hệt nhau như lạc vào mê cung. Đến đây du khách vừa được ngắm những nhũ đá long lanh thành hình các con vật, được thấy từng đàn dơi bay lượn quanh các phiến đá. Uốn quanh thung lũng là dòng suối bắt nguồn từ núi Dốc Ông và đát Tư Khang đổ xuống núi Cấm, vắt qua các sườn đá tạo thành dòng thác 11 tầng đẹp và thơ mộng. Dưới chân khu vực núi Cổng Trời có 3 ngôi đền linh thiêng, cổ kính được xây dựng từ thế kỷ 18 là đền Mẫu Thượng, đền Cấm, đền Ghềnh Quýt.

Đền Mẫu Thượng được xây dựng năm 1801, thờ công chúa Ngọc Hân (tức Mai Hoa công chúa) và Phương Dung công chúa (tức Quỳnh Hoa công chúa). Đền Cấm ngự trên lưng núi Cấm, kiến trúc độc đáo thờ Mẫu Thượng Ngàn. Đây là ngôi đền linh thiêng được du khách trong cả nước biết đến. Xung quanh đền có một con suối nhỏ chảy quanh năm, nước trong và ngọt dân làng ở đây thường lấy đun nước uống. Đền Ghềnh Quýt, nằm trên thế đất cao bên dòng sông Lô hiền hòa, đền thờ thần sông, thần núi. Ba ngôi đền vừa là nơi du khách đến lễ cầu may, vừa chiêm ngưỡng cảnh đẹp.

Với phong cảnh hữu tình, non xanh, nước biếc, điểm du lịch sinh thái Cổng Trời  đang là điểm du lịch hấp dẫn du khách trong và ngoài tỉnh.

K.D (st)