Xã hội   Điểm tin

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Điểm tin địa phương 

Cập nhật ngày: 16/04/2024 - 09:05

BTNO - Thông tin hoạt động từ các địa phương, đơn vị, tổ chức hội, đoàn thể… trong tỉnh.

TP. Tây Ninh, Tân Châu: Thăm, chúc tết đồng bào Khmer, Tà Mun

Ngày 15.4, đoàn lãnh đạo Ban Chỉ đạo 37 Thành uỷ do bà Nguyễn Thị Hồng Loan- Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ làm trưởng đoàn đến thăm, tặng quà các sư sãi, già làng, người có uy tín dân tộc tiêu biểu nhân dịp tết Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer, Tà Mun.

Đoàn lãnh đạo Thành phố và xã Thạnh Tân chụp ảnh lưu niệm với già làng, người có uy tín ở xã Thạnh Tân.

Tại chùa Khedol, đoàn thăm Ban Quản trị chùa Khedol, sư cả chùa Khedol; thăm người uy tín Lâm Sà Hương, Lâm Thị Niệm, Cao Văn Ươn, Mông Nhênh ở xã Thạnh Tân; thăm người uy tín Lâm Văn Ron ở phường Ninh Thạnh.

Thay mặt lãnh đạo Thành phố, bà Nguyễn Thị Hồng Loan- Phó Bí thư Thường trực Thành uỷ ghi nhận và biểu dương sự đóng góp của quý sư, sãi, già làng, người có uy tín và đồng bào dân tộc thiểu số, đồng thời mong muốn toàn thể đồng bào dân tộc thiểu số tiếp tục phát huy truyền thống đại đoàn kết, chấp hành tốt chủ trương, đường lối của Đảng, chính sách, pháp luật của Nhà nước, tích cực tham gia các phong trào địa phương phát động; góp phần xây dựng Thành phố, xã Thạnh Tân và xã Tân Bình ngày càng phát triển, hoàn thành các nhiệm vụ xây dựng nông thôn mới.

Đoàn trao tặng quà tết, chúc quý sư, sãi, già làng, người có uy tín và toàn thể bà con đồng bào dân tộc Khmer, Tà Mun đón tết cổ truyền Chol Chnam Thmay vui tươi, hạnh phúc.

Phương Ngân

* HĐND TP. Tây Ninh: Khảo sát công tác triển khai thực hiện chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững

Ngày 15.4, Đoàn khảo sát của Ban Pháp chế HĐND thành phố Tây Ninh do ông Trần Anh Dũng- Trưởng Ban Pháp chế làm Trưởng đoàn có buổi làm việc với UBND hai xã Thạnh Tân và Tân Bình về công tác triển khai, thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững năm 2022 - 2023.

Theo báo cáo của UBND xã Thạnh Tân, trong năm 2022 – 2023, địa phương tiếp tục triển khai đồng bộ và thực hiện có hiệu quả các nội dung của Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững. Nổi bật, trong 2 năm, từ các nguồn vận động, xã đã xây tặng 5 căn nhà, hỗ trợ nhiều phần quà và tạo điều kiện cho các hộ nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận các nguồn vốn vay ưu đãi để phát triển kinh tế, với tổng số tiền hơn 1,2 tỷ đồng.

Hiện trên địa bàn xã còn 3 hộ cận nghèo và 12 hộ nghèo tỉnh. Các dự án thuộc Chương trình mục tiêu quốc gia giảm nghèo bền vững tiếp tục được triển khai thực hiện có hiệu quả, qua đó tạo điều kiện cho các hộ nghèo trên địa bàn có thêm điều kiện phát triển kinh tế, vươn lên thoát nghèo.

Những năm qua, xác định công tác giảm nghèo, đảm bảo an sinh xã hội là nhiệm vụ trọng tâm hàng đầu, các chính sách hỗ trợ người nghèo, hộ có hoàn cảnh khó khăn ổn định cuộc sống luôn được cấp ủy, chính quyền xã Tân Bình quan tâm triển khai thực hiện thường xuyên. Hiện xã Tân Bình còn 1 hộ cận nghèo và 21 hộ nghèo tỉnh.

Ban Pháp chế HĐND Thành phố làm việc với lãnh đạo xã Thạnh Tân.

Trong năm 2022 - 2023, xã Tân Bình vận động quỹ Vì người nghèo được gần 270 triệu đồng. Từ các nguồn vận động đã xây mới, sửa chữa được 3 căn nhà và hỗ trợ hàng ngàn suất quà cho hộ nghèo, hộ có hoàn khó khăn, người già neo đơn với tổng chi phí gần 1,6 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc, các thành viên đoàn giám sát trao đổi, đóng góp một số ý kiến để xã Thạnh Tân và xã Tân Bình tiếp tục thực hiện tốt công tác giảm nghèo, bảo đảm an sinh xã hội cho người dân trên địa bàn.

Đoàn cũng đề nghị các địa phương bổ sung, nêu rõ hạn chế, khó khăn và kiến nghị, đề xuất, hoàn chỉnh báo cáo để phục vụ phiên giải trình của Thường trực HĐND Thành phố sắp tới.

Hà Nam

* Trước đó, đoàn lãnh đạo huyện Tân Châu do ông Phan Văn Quang- Trưởng Ban Dân vận Huyện uỷ làm trưởng đoàn, cùng lãnh đạo xã Tân Hưng đã đến thăm, tặng quà và chúc mừng tết cổ truyền Chol Chnam Thmay của đồng bào dân tộc Khmer tại khu vực Bố Kết, thuộc ấp Tân Trung B, xã Tân Hưng.

Bà con dân tộc Khmer khu vực Bố Kết nhảy điệu nhảy truyền thống.

Khu vực Bố Kết hiện có 74 hộ, với gần 400 nhân khẩu là người dân tộc Khmer. Trước đây, khu vực này thuộc xã Thạnh Tân, thành phố Tây Ninh; sau được bàn giao về ấp Tân Trung B thuộc xã Tân Hưng, huyện Tân Châu. Người dân nơi đây sinh sống chủ yếu bằng nghề làm ruộng, chăn nuôi trâu, bò và trồng mãng cầu, đời sống khá ổn định.

Dịp này, lãnh đạo huyện Tân Châu và xã Tân Hưng đã tặng quà cho bà con và người có uy tín trong đồng bào dân tộc Khmer khu vực Bố Kết, chúc bà con đón năm mới vui tươi, hạnh phúc.

Chí Thành