BAOTAYNINH.VN trên Google News

Diễn biến mới vụ đồng minh Nga ngả sang Mỹ 

Cập nhật ngày: 13/06/2024 - 21:23

Thủ tướng Nikol Pashinyan lần đầu tiên xác nhận Armenia sẽ rời khỏi tổ chức Hiệp ước An ninh tập thể (CSTO) do Nga dẫn đầu.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Pashinyan đưa ra trong bài phát biểu trước Quốc hội Armenia hôm 12-6.

"Chúng ta sẽ rời CSTO nhưng chưa quyết định thời gian cụ thể" – Thủ tướng Armenia nhấn mạnh và khẳng định rằng Yerevan "sẽ không quay trở lại" với tư cách thành viên CSTO đầy đủ và "không còn cách nào khác" ngoài việc rút khỏi liên minh.

Armenia là một trong những thành viên sáng lập liên minh quân sự CSTO từ năm 1992. Khối này có trụ sở chính tại Moscow - Nga, các thành viên còn gồm Nga, Kazakhstan, Kyrgyzstan, Tajikistan và Belarus.

Thủ tướng Armenia Nikol Pashinyan. Ảnh: Reuters

Mối quan hệ giữa Yerevan và CSTO đã trở nên xấu đi trong năm qua khi Armenia cáo buộc khối này không ngăn cản nước láng giềng Azerbaijan giành lại quyền kiểm soát vùng Nagorno-Karabakh thông qua biện pháp quân sự.

Azerbaijan đã giành lại được quyền kiểm soát vùng đất mà cộng đồng quốc tế công nhận là lãnh thổ của họ hồi tháng 9-2023. Tới tháng 2-2024, Thủ tướng Pashinyan nói Armenia tạm đình chỉ việc tham gia CSTO vì cho rằng "trong trường hợp của Yerevan, hiệp ước đã không được áp dụng". 

Armenia nói đình chỉ hiệp ước an ninh với Nga
Armenia tỏ ra không hài lòng vì cho rằng Moscow chưa có các động thái đủ mạnh mẽ hỗ trợ đồng minh CSTO trong cuộc xung đột với Azerbaijan ở Nagorno - Karabakh. Mặc dù đây là khu vực được cộng đồng quốc tế công nhận là thuộc về Azerbaijan nhưng từng có phần lớn người dân gốc Armenia sinh sống.

Cũng trong phần hỏi đáp tại quốc hội hôm 12-6, Thủ tướng Pashinyan cáo buộc một số thành viên CSTO cùng với Azerbaijan "âm mưu gây chiến" chống lại Armenia, song không đưa ra bằng chứng hay cái tên nào cụ thể.

Bình luận của Thủ tướng Pashinyan diễn ra trong bối cảnh Armenia và Mỹ hôm 11-6 tuyên bố sẽ nâng cấp quan hệ song phương lên "đối tác chiến lược".

Nga hồi tháng 4 từng cảnh báo Armenia đừng bị phương Tây lừa dối và khiến Yerevan "lạc lối".

Nguồn NLĐO