Điện thoại di động nhìn xuyên tường

Cập nhật ngày: 27/04/2012 - 10:11

Điều đó có nghĩa, điện thoại di động sẽ có khả năng nhìn xuyên tường, hay một số chất liệu khác như gỗ, nhựa, giấy và thậm chí quần áo.

Nhóm các nhà nghiên cứu do giáo sư ngành Cơ Điện Kenneth O dẫn đầu, đã tìm ra cách thức mới để khai thác dải tần không được dùng đến trong quang phổ điện từ và một công nghệ vi mạch điện tử mới.

Phát hiện thú vị này có thể ứng dụng cả trong thiết bị y tế và tiêu dùng thương mại.

Cụ thể, thiết bị di động trong tương lai có thể tận dụng ưu điểm của vùng phổ sóng điện từ thuộc dải tần Terahertz và công nghệ chế tạo vi mạch CMOS tiên tiến.

Sóng điện từ ở dải tần số Terahertz có một đặc tính đặc biệt là chúng có thể đâm xuyên qua nhiều loại vật chất, tương tự như tia X-Quang.

Trên thực tế, sóng điện từ ở dải tần Terahertz đã được sử dụng trên các thiết bị an ninh và y tế. Nhưng do giá thành quá đắt và yêu cầu một hệ thấu kính hội tụ sáng cỡ lớn, nên công nghệ này chưa thể tiếp cận những thiết bị tiêu dùng thông thường.

Giải pháp của các nhà khoa học ở Texas giúp quá trình chế tạo thiết bị sử dụng vùng tần số này đơn giản và rẻ hơn trước. Nếu thu được hình ảnh do tín hiệu có tần số cỡ Terahertz truyền về mà không cần dùng hệ thấu kính hội tụ, sẽ giúp giảm giá thành sản phẩm, kích thước thu gọn hơn rất nhiều.

Trong khi đó, việc phát triển công nghệ CMOS (Complementary Metal-Oxide) để tạo ra chip hình ảnh mới có tính phổ biến cao, dễ dàng đưa vào sản xuất hàng loạt. Hầu hết ở các thiết bị điện tử hiện nay đều ứng dụng công nghệ này.

“Việc kết hợp CMOS và hiệu ứng tần số Terahertz cho phép các nhà sản xuất đặt chip hình ảnh gọn gàng ở phía sau của điện thoại di động, biến chúng thành thiết bị bỏ túi có thể nhìn xuyên sự vật” - Giáo sư Kenneth O cho biết.

Nghiên cứu này được thuyết trình tại Hội nghị Iternational Solid-State Circuits và hiện nhóm nghiên cứu đang nỗ lực hoàn thiện hệ thống công nghệ hình ảnh này hoàn chỉnh hơn.

Nhóm các nhà nghiên cứu thừa nhận, họ đang gặp một số rắc rối về quyền cá nhân, vì vậy chỉ giới hạn khả năng nhìn xuyên thấu của thiết bị ở khoảng cách 10cm.

Tuy nhiên, công nghệ này có thể đưa vào nhiều ứng dụng khác nữa trong cuộc sống như phát hiện tiền giả, quản lý quy trình sản xuất, chẩn đoán bệnh tật.

L.K (st)