Điện thoại giúp phát hiện nguy hiểm từ nhịp tim

Cập nhật ngày: 29/10/2011 - 12:58

Phát minh mới này – được phát triển bởi phòng thí nghiệm Embedded Systems and Telecommunications Circuits tại trường học Polytechnique Federale de Lausanne (EPFL) - không chỉ tự động nhận dạng những bất thường trong tỷ lệ tim, mà còn có khả năng cảnh báo tới các bác sĩ chỉ trong thời gian vài giây, giúp họ điều trị bệnh nhân nhanh hơn.

“ Cho tới nay, còn rất nhiều vấn đề bí ẩn về tim vẫn chưa được tìm hiểu rõ," Trưởng bộ phận Embedded Systems - David Atienza, trực thuộc phòng thí nghiệm cho biết. "Các bác sĩ sẽ rất khó khăn để dự đoán những gì sẽ xảy ra. Thiết bị mới này sẽ cung cấp một sự hiểu biết tốt hơn về những gì đang xảy ra trong tim người bệnh."

Thiết bị mới bao gồm một bộ điều khiển nhỏ, nhẹ tích hợp 4 bộ cảm biến điện cực liên kết với một mô-đun phát thanh và một con chip máy tính được gắn trực tiếp lên da ở vùng ngay phía trên thắt lưng của bệnh nhân.

Dữ liệu sẽ được chuyển tới điện thoại thông minh của người sử dụng theo thời gian thực tế và có khả năng lên tới 150 giờ chỉ trong 1 lần sạc.

"Hệ thống tự động thu thập dữ liệu rất đáng tin cậy và chính xác", Atienza nói, "nhưng trên tất cả, nó cung cấp một bản phân tích tự động và truyền tải dữ liệu đến bác sĩ ngay lập tức, giúp ngăn chặn bệnh nhân làm việc quá mức so với các dữ liệu được ghi."

Các nhà khoa học đã mất 4 năm liền để phát triển thiết bị mới và thiết bị này được đánh giá là một bước nhảy vọt, so với màn hình theo dõi Holter cồng kềnh trước kia chỉ có khả năng đánh giá nhịp tim trong vòng 24 giờ tại một thời điểm.

Cảm biến điện cực trên da liên kết với một con chip và mô-đun gửi dữ liệu liên tục tới điện thoại thông minh.

"Với kích cỡ nhỏ, trọng lượng nhẹ, dễ sử dụng, khả năng theo dõi liên tục và từ xa, tại bất kỳ địa điểm nào, thiết bị mới đang được đánh giá là rất hấp dẫn đối với các bác sĩ," Giáo sư David Atienza tuyên bố.

Đồng thời, Atienza cũng tự tin tuyên bố rằng thiết bị mới còn có khả năng theo dõi một số vấn đề khác liên quan tới sức khỏe: theo dõi hiệu suất thể thao, đánh giá chế độ ăn uống và hoạt động thể chất ở những bệnh nhân béo phì.

Peter J. Bentley, một nhà khoa học máy tính từ Đại học London của Vương quốc Anh kiêm nhà phát minh của các ứng dụng iStethescope cho biết hiện trên thị trường đang có nhu cầu rất lớn về các thiết bị tương tự.

"Y học đang chuyển động theo xu hướng sử dụng ngày càng nhiều tốt hơn các thiết bị di động", Bentley nói. "Chúng tôi rất vui mừng về sự kết hợp kỳ diệu giữa y tế và điện thoại thông minh và những khả năng mà sự kết hợp này đem lại – thu thập tất cả các loại dữ liệu khác nhau, lưu trữ, truyền tải và xử lý dữ liệu. Thiết bị mới cho phép chúng tôi giám sát các khía cạnh khác nhau về sức khỏe của bệnh nhân và có được dữ liệu cho các chuyên gia bất cứ thời điểm nào, nơi nào cần thiết," ông nói thêm.

Theo nhận xét của Giáo sư Peter J. Bentley, rất nhiều bác sĩ tại Đại học LondonMany hiện đang sử dụng các ứng dụng điện thoại thông minh (có hàng ngàn ứng dụng có thể lựa chọn), tuân theo các quy định của Cục Quản lý Dược và Thực phẩm Mỹ (FDA) và các nhà lập pháp Châu Âu.

Theo thống kê của Tổ chức Y tế Thế giới, hàng năm có khoảng 17 triệu người chết vì bệnh tim mạch. Và rất nhiều trong số những ca tử vong có nguyên nhân là do các loại bệnh lý không được phát hiện đúng thời gian.

Giờ đây, điều này sẽ chấm dứt. Không những thế, thiết bị mới còn giúp cắt giảm chi phí cho các hệ thống chăm sóc sức khỏe cũng như cho người bệnh (số lần tới bệnh viện sẽ ít đi).

H.T (st)