Đình hoãn cuộc đàm phán liên Triều

Cập nhật ngày: 21/04/2009 - 09:40

Phái đoàn Hàn Quốc làm thủ tục qua biên giới đến KCN Keasong. Ảnh Xinhua/Reuters

Cuộc đàm phán liên Triều dự kiến diễn ra vào ngày 21.4 tại Khu công nghiệp Kaesong đã bị đình hoãn khi cả hai phái đoàn Hàn Quốc và CHDCND Triều Tiên không đạt được sự thống nhất về chương trình nghị sự.

Người phát ngôn Bộ thống nhất Hàn Quốc, ông Kim Ho-nyoun cho biết, phái đoàn gồm 9 quan chức của Hàn Quốc đã băng qua đường phân giới tạm thời từ lúc rạng sáng ngày 21.4 để đến KCN Kaesong trên đất Triều Tiên nhưng vẫn không được phái đoàn Triều Tiên tiếp đón. Đến quá trưa, dù 2 lần trao đổi với các sĩ quan liên lạc của Triều Tiên, cả hai bên vẫn không thu hẹp được những bất đồng trong chương trình nghị sự.

Bên cạnh đó, hai phái đoàn Hàn Quốc và Triều Tiên cũng không thống nhất được địa điểm tiến hành đàm phán. Phía Triều Tiên yêu cầu tổ chức ở bên trong trụ sở chính quyền TP. Keasong, nhưng phía Hàn Quốc phản đối. Phía Triều Tiên cũng từ chối tiết lộ thành phần phái đoàn tham gia đàm phán theo yêu cầu của phía Hàn Quốc.

Ngay buổi chiều ngày 21.4, phái đoàn Hàn Quốc đã trở về nước, nhưng vẫn chờ đợi để tiếp tục thương thảo với phía Triều Tiên.

Cuộc đàm phán này Liên Triều lần này được tổ chức theo yêu cầu của phía CHDCND Triều Tiên.

NHÃ CHI

(Theo THX)