Đình Thái Bình- khoác tấm áo mới đón xuân

Cập nhật ngày: 27/12/2013 - 05:45

Di tích lịch sử văn hoá đình Thái Bình (Khu phố 4, Phường I, Thị xã) được công nhận là Di tích lịch sử văn hoá cấp quốc gia từ năm 1994.

Đình Thái Bình sau khi trùng tu, tôn tạo. Ảnh: Phương Ngân

(BTNO)- Cùng với đình Hiệp Ninh, đình Thái Bình được hình thành cách đây trên 1 thế kỷ, thờ vị thành hoàng Võ Văn Oai, vốn là một tướng lĩnh dưới triều Nguyễn có nhiều chiến công chống giặc, bảo vệ lãnh thổ, mang lại cuộc sống yên lành cho nhân dân địa phương.

Trước kia khi chưa lập đình người dân đã lập miễu thờ cụ Oai tại vùng Bến Be (nay thuộc khu phố 5, Phường I, Thị xã Tây Ninh). Ngày 18.3.1917 vua Khải Định năm thứ 2 đã ban sắc phong Thành hoàng đình Thái Bình.

Đình được xây dựng trên khuôn viên rộng 1.700m2,  tiền đình quay về hướng Đông Nam. Kiến trúc ngôi đình độc đáo, vừa giữ được tính chất nghệ thuật truyền thống của dân tộc vừa có những hình thức trang trí hài hòa với hiện đại.

Sau lần sửa chữa lớn vào năm 1950 đến nay, trải qua 63 năm, gánh nặng thời gian đã làm cho công trình xuống cấp nặng nề.

Năm 2012, đình được tôn tạo, trùng tu toàn diện. Các nhà tiền điện, hậu điện được hạ giải nhanh chóng. các cột, kèo bị mục nát được thay mới bằng gỗ dầu. Các loại ngói âm dương và ngói móc được xử lý chu đáo bằng hóa chất trước khi  lợp. Đơn vị thi công đã cố gắng gìn giữ nguyên gốc các loại vật liệu xây dựng từ trước. Chỉ riêng khu nhà bếp và nhà vệ sinh thì xây dựng mới hoàn toàn.

Được sự hỗ trợ tích cực của Ban Quý tế đình Thái Bình, các câu đối, hoành phi đã được phục chế đầy đủ. Sân đình cũng được lát gạch khá trang trang, thoáng mát. Ngôi đình hiện nay như được khoác chiếc áo mới với màu sơn tươi vàng bắt mắt, làm ấm lòng nhân dân.

Như vậy, vào ngày 15, 16 tháng 11 Âm lịch hằng năm, nhân dân địa phương sẽ được dự lễ Kỳ yên trong một ngôi đình mới đúng với nguyện vọng từ nhiều năm nay của họ.

Phan Kỷ Sửu

Chiều 26.12, Sở VHTT-DL Tây Ninh tổ chức lễ khánh thành và bàn giao di tích lịch sử văn hóa đình Thái Bình cho Thị xã đưa vào khai thác sử dụng.

Công trình đình Thái Bình do Sở VHTT-DL Tây Ninh làm chủ đầu tư, Công ty TNHH MTV Hacota (TP.HCM) thi công, có tổng kinh phí hơn 5 tỷ đồng, được trích từ nguồn vốn chương trình mục tiêu quốc gia và ngân sách địa phương.

Công trình gồm các hạng mục: trùng tu khu cổng chính, hai bên cửa trái-phải và toàn bộ các hạng mục bên trong; phục dựng nhà túc theo nguyên trạng ban đầu; xây dựng mới nhà vệ sinh, làm mới hạ tầng kỹ thuật…

Phương Ngân


Liên kết hữu ích