Dịp hè, nhu cầu bơi lội tăng cao

Cập nhật ngày: 15/07/2014 - 09:39

Tại hồ bơi Thiên Nhiên Hoà Thành.

Đông nhất có lẽ là ở hồ bơi Thiên Nhiên Hoà Thành (đường Phạm Văn Đồng, thị trấn Hoà Thành, huyện Hoà Thành). Bất kể ngày nắng hay ngày mưa, hồ bơi này đều hoạt động, thu hút nhiều người đến đây. Anh Hồ Văn Tài, nhà ở khu phố 1, phường 3, TP. Tây Ninh hầu như chiều nào cũng đưa cô con gái nhỏ mới học lớp 4 của mình đến đây tập bơi.

Anh Tài nhận xét: “Tôi đã khảo sát hết các hồ bơi ở thành phố Tây Ninh, chỉ thấy ở đây là có hồ bơi nhỏ vừa tầm cho cháu học bơi. Hơn nữa nước ở hồ bơi này khá sạch, không gây hại cho da, tóc của trẻ. Giáo viên dạy bơi ở đây lại tận tình. Con tôi chỉ mới học một tuần mà đã có thể qua hồ lớn, tự bơi một mình giáp vòng hồ được rồi”. Vừa nói anh Tài vừa chỉ cho tôi xem cô con gái yêu đang thoăn thoắt bơi trong hồ lớn.      

Ông Lê Thanh Đức- chủ hồ bơi Thiên Nhiên Hoà Thành cho biết, nắm bắt nhu cầu bơi lặn và học bơi trong dịp hè rất cao, bên cạnh hồ bơi lớn chuyên dành cho những người biết bơi, những năm gần đây, hồ bơi Thiên Nhiên còn đầu tư thêm một hồ bơi mini để đáp ứng nhu cầu của đông đảo trẻ em.

Hồ bơi mi ni có kích thước ngang 5 mét, dài 20 mét, nơi sâu nhất 1,1 mét, nơi cạn nhất 1 mét, phù hợp cho trẻ em học bơi. Ngoài việc chú trọng cơ sở vật chất, ông chủ hồ bơi cũng rất quan tâm đến chất lượng đội ngũ huấn luyện viên. Ông mời những huấn luyện viên có năng lực, trình độ chuyên môn cao hợp tác để mở lớp dạy bơi.

Tham gia dạy bơi tại đây có hai huấn luyện viên đã tốt nghiệp đại học thể dục thể thao, chuyên khoa bơi lặn là thầy Lê Quốc Khoa và cô Nguyễn Thuỷ Triều. Bên cạnh đó còn có một huấn luyện viên nguyên là vận động viên đội tuyển bơi lặn Tây Ninh tên Nguyễn Thành Lâm.

Về việc xử lý nước ở hai hồ bơi, theo lời ông Đức, cả hai hồ bơi đều sử dụng nước thiên nhiên từ giếng bơm lên, không có sử dụng hoá chất. Với hồ bơi lớn, 3 ngày xả bỏ nước hoàn toàn một lần, còn với hồ bơi nhỏ thì 2 ngày một lần. “Những ngày hè như hiện nay, trung bình mỗi ngày có khoảng 200 khách đến bơi, tăng từ 2- 3 lần so với bình thường”- ông Đức nói.

Một địa điểm bơi lặn còn non trẻ so với các câu lạc bộ bơi lặn khác trong tỉnh nhưng cũng đang thu hút sự chú ý của những người yêu thích môn thể thao này. Đó là hai hồ bơi của Trung tâm Sinh hoạt thanh thiếu nhi Tây Ninh (trên đường 30.4, TP. Tây Ninh).

So với tầm vóc của Trung tâm thì cả hai hồ bơi có phần nhỏ bé. Hồ bơi lớn kích thước chỉ khoảng 12,5 mét x 25 mét (tương đương với hồ bơi nhỏ của CLB Bơi lặn Thiên Ngân), mực nước nơi sâu nhất khoảng 2 mét, nơi cạn nhất khoảng 1,5 mét.

Riêng hồ bơi nhỏ chỉ khoảng 50 mét vuông, được xây dựng như hình một bông hoa cách điệu. Mực nước của hồ nhỏ chỗ sâu nhất chỉ khoảng 0,5 mét, nơi cạn nhất khoảng 0,2 mét. Hồ bơi này sử dụng nước máy (của Công ty cấp thoát nước) có sử dụng máy lọc nước thường xuyên, nên hầu như lúc nào nước dưới hồ cũng trong vắt. Chính vì thế, nhiều tay bơi chuyên nghiệp lẫn không chuyên nghiệp thường xuyên tìm đến đây để được vẫy vùng dưới làn nước xanh.

Chị Hạnh, ngụ phường 2, những năm trước đây từng là “mối ruột” của Câu lạc bộ Bơi lặn tỉnh nhưng hơn một năm nay, chị chuyển thành khách hàng thường xuyên của hồ bơi Trung tâm Sinh hoạt thanh thiếu nhi. Hằng ngày, mỗi buổi chiều chị đều cùng hai “cô công chúa” của mình đến đây để được tung tăng dưới nước. “Bơi ở đây vừa được nước sạch, vừa được gần nhà”- chị Hạnh giải thích.

Bà Đỗ Thị Xuân Đào- Giám đốc Trung tâm Sinh hoạt thanh thiếu nhi Tây Ninh cho biết: hoạt động của hồ bơi được lãnh đạo Trung tâm rất quan tâm. Ngoài việc chỉ đạo các nhân viên thường xuyên xử lý nước, thay nước hồ bơi, bà còn tuyển hai huấn luyện viên đều đã tốt nghiệp đại học thể dục thể thao, chuyên sâu bơi lặn để tổ chức lớp dạy bơi.

Số lượng khách đến đây bơi hiện tăng hơn gấp đôi so với ngày thường. Các lớp học bơi cũng đông hẳn lên. Nói về hồ bơi nhỏ, bà Đào cho biết: “Tôi đã kiến nghị nâng cấp, mở rộng hồ bơi này. Vừa qua, các đại biểu trong đoàn giám sát hoạt động của HĐND tỉnh đã đến đây quan sát, ghi nhận. Có thể hồ sẽ được mở rộng hơn nữa để đáp ứng nhu cầu bơi lội ngày càng cao của người dân trong Thành phố”.

Không chật kín như ở hai điểm bơi lặn kể trên nhưng Câu lạc bộ Bơi lặn Thiên Ngân (đường Hoàng Lê Kha, phường 3) cũng không ít khách. Hằng ngày, ngoài đội tuyển, đội năng khiếu và đội trẻ đến tập luyện, nơi đây còn đón tiếp lượng khách tăng gấp đôi so với những tháng trước.

Ông Nguyễn Văn Hải, Giám đốc điều hành Câu lạc bộ nói: “Hiện nay, ngày nào cũng có người đến đăng ký học bơi. Hiện có khoảng 30 học viên các lứa tuổi đang theo học các lớp bơi lội. Để kích thích phong trào bơi lặn, dự kiến sau thời gian hè, chúng tôi sẽ tổ chức giải bơi phong trào dành cho những người bơi lội không chuyên”.

Ông cho biết thêm, hiện nay Câu lạc bộ thực hiện xử lý nước mỗi tuần 3 lần, đồng thời bơm nước giếng và nước cấp thuỷ vào liên tục, để bảo đảm độ sâu cần thiết, phục vụ tốt hơn cho công tác tập luyện bơi lội.

Đại Dương