Đò ngang Tân Châu:Áo phao có cũng như không

Cập nhật ngày: 18/11/2011 - 12:33

Trên địa bàn huyện Tân Châu hiện có khoảng 7 bến đò hoạt động đưa khách sang sông hằng ngày. Để đảm bảo an toàn cho người dân qua lại trên các bến đò ngang, hằng năm, Phòng CSGT- Công an Tây Ninh đã tiến hành cấp áo phao miễn phí ở các bến đò trên địa bàn huyện. Việc cấp áo phao cho các chủ phương tiện vận chuyển hành khách là một chủ trương đúng đắn nhằm ngăn ngừa hiểm hoạ giao thông đường thuỷ có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Tuy nhiên đáng tiếc rằng chủ trương tốt đẹp này chưa phát huy được tác dụng (?!).

Có dịp đến bến đò Cửu Long ở ấp Tân Trung, xã Tân Thành, chúng tôi nhận thấy vẫn còn tình trạng hành khách đi đò ai muốn mặc áo phao thì mặc, ai không mặc cũng chẳng ai nhắc nhở, mặc dù bên thành đò có treo nhiều áo phao. Khi thấy phóng viên có mặt, chủ đò mới lật đật phát áo phao cho hành khách. Chúng tôi hỏi anh Lê Thanh Tòng, người điều khiển chiếc đò này về việc sử dụng áo phao thì anh trả lời “cũng có nhắc nhở nhưng có người chịu mặc, có người không”. Lúc này đang là mùa mưa, nước dâng cao, nguy cơ xảy ra tai nạn giao thông đường thuỷ là rất lớn. Tại nhiều bến đò khác, tình trạng trên cũng diễn ra tương tự.

Trong thời gian qua, các ngành chức năng như CSGT, Thanh tra giao thông thường xuyên tiến hành thanh, kiểm tra tất cả các phương tiện vận chuyển khách qua sông. Qua kiểm tra, đa số các chủ đò đều có giấy phép lái đò ngang, đăng ký, đăng kiểm, được trang bị áo phao… Tuy nhiên, bên cạnh đó vẫn tồn tại một số chủ đò vẫn chưa chấp hành đầy đủ các quy định của pháp luật về giao thông đường thuỷ nội địa. Thiết nghĩ các cấp, các ngành có trách nhiệm cần tăng cường kiểm tra, kiểm soát, thường xuyên đẩy mạnh tuyên truyền, giáo dục, nhắc nhở, răn đe, nhằm nâng cao ý thức cho người dân, xử lý thật nghiêm khắc đối với các chủ phương tiện còn lơ là, không thực hiện nghiêm các quy định.

Công ĐiỀu – NgỌc MẾn