Ap Láng, xã Chà Là, huyện Dương Minh Châu:

Đổ xô hạ cao su để trồng thiên lý

Cập nhật ngày: 24/06/2015 - 03:00

Ông Tuấn- Trưởng ấp Láng bên cạnh giàn thiên lý mới trồng trên nền đất người dân vừa phá bỏ vườn cao su.

SẴN SÀNG CHẶT BỎ CAO SU

Ông Trần Quốc Tuấn- Trưởng ấp Láng cho biết, trước đây, chỉ cần trồng vài trăm gốc cao su là mỗi gia đình có thu nhập ổn định, bởi thời điểm đó cao su có giá cao. Tuy nhiên, khoảng 2 năm trở lại đây, khi giá cao su rớt thê thảm thì những hộ dân trồng cao su với diện tích nhỏ phải chật vật, khó khăn.

Trong khi đó, trước đây ở ấp này chỉ có vài hộ trồng thiên lý, nhưng khoảng 3 năm gần đây thì rộ lên, đến nay có gần 70% hộ dân trồng thiên lý. Và chỉ trong mấy tháng đầu năm nay, đã có khoảng 150 hộ dân đốn hạ không dưới 50 ha cao su để trồng thiên lý, trong đó người trồng nhiều nhất là hơn 1 ha, người trồng ít nhất cũng khoảng 2- 3 công.

Anh Trần Văn Nhàn ở tổ 7, ấp Láng cho biết, gia đình anh có một thời gian thu nhập chính là từ 1 ha cao su. Đến khi cây cao su rớt giá, thấy nhiều người trong ấp trồng thiên lý có thu nhập cao và ổn định, anh quyết định đốn bỏ cao su theo trồng thiên lý.

Theo anh, thiên lý dễ trồng, vốn đầu tư ít, dễ tiêu thụ. Đợt đầu tiên anh trồng 3 công thiên lý, mỗi tháng kiếm lời khoảng 8 - 9 triệu đồng, cao hơn nhiều loại cây trồng khác. 

Có một số hộ dân thận trọng hơn, chỉ phá bỏ một phần vườn cây cao su để trồng thiên lý theo phương châm “lấy ngắn nuôi dài”. Bà Dương Thị Út ở tổ 17 cho biết, gia đình bà có 5 công cao su đã thu hoạch được 2 năm.

Thấy nhiều hộ gia đình khác đốn bỏ cao su trồng thiên lý có hiệu quả kinh tế cao, gia đình bà cũng “bắt chước” theo, nhưng chỉ đốn bỏ 1 công cao su để trồng thiên lý. Hiện thu nhập từ 1 công thiên lý, bà có thể đầu tư phân bón và trả tiền công cạo mủ cho 4 công cao su còn lại, đồng thời còn có dư trang trải sinh hoạt hằng ngày.

Tương tự, nhiều hộ khác trong ấp Láng cũng đốn bỏ cây cao su- trong đó có hộ đốn sạch, có hộ đốn một phần để lấy đất trồng thiên lý. Với giá bán hoa khoảng từ 35.000 đồng - 40.000 đồng/kg, cây thiên lý đang mang lại thu nhập chính cho bà con ở khu vực này.

LIỆU CÓ BỀN VỮNG?

Theo ông trưởng ấp Láng, trước sự phát triển ồ ạt diện tích trồng thiên lý của người dân trong ấp, ông không tránh khỏi băn khoăn. Bởi trong những năm qua, đã có không ít loại cây trồng lúc đầu cho lợi nhuận rất cao, người dân đổ xô theo trồng, khi thu hoạch “đông ken” thì giá giảm rất thấp- thậm chí còn không bán được, người trồng bị lỗ lã.

Từ đó, ông có khuyên người dân đừng vội vã đốn cao su để trồng thiên lý. Nhưng lời khuyên của ông không tác dụng bởi thực tế lợi nhuận từ hoa thiên lý khá cao.

Hiện nay, với diện tích đã phát triển trong mấy năm qua, cộng với khoảng 50 ha mà người dân vừa phá bỏ cao su để trồng từ đầu năm đến nay thì tổng diện tích thiên lý trên địa bàn ấp Láng là không nhỏ.

Thế nhưng, đầu ra của hoa thiên lý thì lại hoàn toàn phụ thuộc vào thương lái- kể cả giá cả. Vì thế, không ai có thể chắc chắn được rằng giá hoa thiên lý sẽ luôn ổn định ở mức cao.

Do vậy, việc chặt bỏ cao su để trồng thiên lý không biết là điều đáng mừng hay đáng lo.

THANH NHI - THẾ NHÂN

Trao đổi với phóng viên, lãnh đạo Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện Dương Minh Châu cũng bày tỏ nỗi băn khoăn trước việc trồng thiên lý tự phát của người dân ấp Láng. Vị cán bộ này cũng thừa nhận việc tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm hoa thiên lý là không phải dễ.

Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn huyện sẽ báo cáo vấn đề này với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn để có biện pháp khuyến cáo người dân.