Đoàn C56 Bộ Công an làm việc tại huyện Tân Biên

Cập nhật ngày: 19/06/2012 - 10:52

(BTN)- Đoàn C56- Văn phòng thường trực phòng, chống tội phạm và phòng, chống ma tuý - Bộ Công an cùng với đại diện Bộ Lao động - Thương binh và Xã hội, Cục Cảnh sát điều tra tội phạm trật tự xã hội và Hội LHPN Việt Nam do Đại tá Lý Văn Chương - Phó Chánh văn phòng C56 làm trưởng đoàn đã có buổi làm việc về công tác phòng, chống tội phạm mua bán người tại huyện Tân Biên. Làm việc với đoàn có ông Lê Thiện Hồ - Phó chủ tịch UBND huyện và đại diện các ngành liên quan.

Toàn cảnh buổi làm việc

Theo báo cáo của Ban chỉ đạo phòng, chống tội phạm và phòng chống AIDS, ma tuý, mại dâm huyện Tân Biên, trong năm 2011 và những tháng đầu 2012, Công an huyện Tân Biên đã phối hợp với các ngành liên quan đẩy mạnh công tác tuyên truyền giúp cho mọi người thấy được phương thức, thủ đoạn của tội phạm mua bán người và các chính sách của Nhà nước đối với các nạn nhân bị bán trở lại địa phương hoà nhập cộng đồng. Công an huyện cùng công an các xã, thị trấn đã chủ động xây dựng và triển khai kế hoạch tổ chức các đợt cao điểm tấn công, trấn áp tội phạm mua bán người; Phòng Lao động Thương binh – Xã hội và Hội Liên hiệp Phụ nữ huyện đã xây dựng Nhóm tự lực phòng, chống mua bán người và đã hỗ trợ cho 5 nạn nhân bị bán ra nước ngoài trở về tái hoà nhập cộng đồng với số tiền hơn 7,5 triệu đồng. Được biết, hiện nay trên địa bàn huyện Tân Biên có 48 phụ nữ người Việt Nam kết hôn với người nước ngoài, trong đó 14 đối tượng nằm trong diện nghi vấn môi giới bán người ra nước ngoài, 2 đối tượng mua bán người đã bị bắt giữ, khởi tố. Tình trạng phụ nữ trên địa bàn huyện lấy chồng nước ngoài diễn ra khá phức tạp, các đối tượng môi giới có nhiều thủ đoạn tinh vi, luôn tìm mọi cách để che giấu tội phạm. Có nạn nhân bị lừa bán vào các động mại dâm nhưng không dám tố cáo, gây khó khăn cho công tác điều tra. Những đối tượng nén lút đưa phụ nữ ra nước ngoài bán dâm có dấu hiệu về mua bán người nhưng theo luật chỉ bị khởi tố về tội môi giới mại dâm.

Đoàn đã tìm hiểu thực tế về đời sống của chị em phụ nữ trên địa bàn huyện và việc thực hiện các giải pháp về phòng ngừa cho chị em phụ nữ lấy chồng nước ngoài.

Đức Thịnh