BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đoàn ĐBQH Tây Ninh tiếp xúc cử tri Châu Thành, Trảng Bàng và Hoà Thành

Cập nhật ngày: 12/12/2009 - 04:26

Cử tri Châu Thành: Chính sách đối với người có công còn bất cập

Ngày 11.12.2009 Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đơn vị 1 do bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ, Trưởng đoàn ĐBQH, Chủ tịch HĐND tỉnh dẫn đầu đã có buổi tiếp xúc với cử tri của Sư đoàn 5, cán bộ công chức huyện Châu Thành và cử tri các xã, thị trấn trong huyện.

Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đơn vị 1 tiếp xúc cử tri Châu Thành.

Tại buổi tiếp xúc, sau khi nghe thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, Quốc hội khoá XII, cử tri đã sôi nổi phát biểu ý kiến. Cử tri Ngô Văn Chua, ngụ ở thị trấn Châu Thành phát biểu: “Chính sách của Nhà nước thực hiện Nghị định 290 chỉ giải quyết cho người tham gia kháng chiến thời kỳ chống Pháp mà chưa giải quyết cho những người tham gia thời kỳ chống Mỹ và chiến tranh biên giới Tây Nam là không công bằng. Bên cạnh đó, thủ tục để được hưởng còn những bất hợp lý như: cha mẹ kê khai mới được giải quyết, còn người thân kê khai thì không được giải quyết”. Một ý kiến khác cho rằng: “Việc quy hoạch đất đai ở thị trấn Châu Thành còn kéo dài. Suốt trong gần 10 năm trời mà vẫn chưa giải quyết xong để nhân dân có đất ổn định cuộc sống”. Một cử tri của xã Thái Bình phản ánh: “Công tác giải toả đền bù, giải phóng mặt bằng chưa công bằng. Có hộ được đền bù, có hộ đến nay chưa được giải quyết”.

Thay mặt Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh, bà Nguyễn Thị Thu Thuỷ đã giải trình và ghi nhận các ý kiến, nguyện vọng của cử tri.

Cử tri Trảng Bàng: Cần đảm bảo chất lượng các công trình xây dựng

Trước đó ngày 10.12, Đoàn ĐBQH đơn vị 1 đã có các cuộc tiếp xúc với cử tri huyện Trảng Bàng. Cử tri có ý kiến: Đề nghị Nhà nước có quy hoạch khu nghĩa địa để nhân dân có nơi chôn cất người chết, vì hiện nay chôn cất tràn lan, không có quy hoạch, bên cạnh đó, đề nghị đẩy nhanh tiến độ xây dựng lò hoả táng, đồng thời có chính sách tuyên truyền, phổ biến trong nhân dân… Đề nghị Nhà nước khi xây dựng công trình cần phải tính toán, đảm bảo chất lượng. Đề nghị Nhà nước cung cấp kinh phí cho cán bộ cấp cơ sở nhằm động viên, an ủi tinh thần để cho họ hoạt động. Việc quy hoạch khu, cụm công nghiệp cần công bố công khai kế hoạch và đẩy nhanh tiến độ thực hiện để tránh tình trạng tiến độ triển khai chậm gây khó khăn cho nhân dân, không an tâm sản xuất. Cử tri rất bức xúc: bao giờ thị xã Tây Ninh mới lên thành phố, vì đã có quy hoạch từ lâu nhưng đến thời điểm này vẫn chưa lên được. Đề nghị ngành chức năng tính toán lại thủ tục tái khám và chuyển viện, vì hiện nay thủ tục các bệnh viện rất khó khăn, gây phiền hà người dân. Đề nghị Nhà nước cần có chính sách ổn định giá cả thị trường, tránh tăng vọt gây khó khăn cho người dân trong dịp Tết nguyên đán sắp tới. Cử tri còn yêu cầu sửa chữa nâng cấp đoạn đường từ xã Gia Lộc (Trảng Bàng) đi  ngã ba Bàu Đồn (Gò Dầu) vì hiện nay tuyến đường này đã hư hỏng nặng gây khó khăn cho người dân khi lưu thông.

Cử tri Hoà Thành: Cần nhanh chóng hướng dẫn thực hiện Luật Người cao tuổi

ĐBQH Nguyễn Thị Bạch Mai (trái) trao đổi với cử tri.

Cũng trong ngày 10.12.2009, Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đơn vị số 2 đã tiếp xúc cử tri huyện Hoà Thành. Sau khi nghe bà Nguyễn Thị Bạch Mai, Phó Trưởng đoàn ĐBQH thông báo kết quả kỳ họp thứ 6, cử tri hoan nghênh tinh thần trách nhiệm của Đoàn ĐBQH tỉnh nhà đã có nhiều đóng góp thiết thực tại diễn đàn Quốc hội đáp ứng được phần lớn nguyện vọng của cử tri. Cử tri đánh giá cao thành công của kỳ họp, nhất là việc thông qua dự án Luật Người cao tuổi, nhưng cử tri băn khoăn về thời gian có hiệu lực của người cao tuổi còn dài (1.7.2010), có điều luật đến 1.1.2011 mới có hiệu lực, và đề nghị cơ quan có thẩm quyền sớm có văn bản hướng dẫn cụ thể cách tính tuổi để được hưởng chính sách theo quy định của Luật Người cao tuổi đối với trường hợp người cao tuổi không có ngày tháng sinh cụ thể mà chỉ có năm sinh. Cử tri rất bức xúc về chất lượng khám chữa bệnh đối với bệnh nhân có bảo hiểm y tế, thuốc uống không hết bệnh, không biết do bác sĩ kê toa chưa đúng bệnh hay chất lượng thuốc chưa đảm bảo trong khi người bệnh mua thuốc ngoài thì uống hết bệnh… Đồng thời cần có cơ chế thông thoáng hơn đối với việc khám chữa bệnh có bảo hiểm y tế chưa đúng tuyến trên phạm vi cả nước (đối với các bệnh không phải trường hợp cấp cứu do đối tượng đi công tác, tham quan, du lịch…)? Cử tri tiếp tục đề nghị tỉnh sớm công bố công khai cho dân biết việc thực hiện quy hoạch ở khu vực Bến Kéo (Trường Quân sự địa phương cũ), để dân có kế hoạch ổn định cuộc sống…

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai đã giải trình và ghi nhận một số ý kiến của cử tri để chuyển đến cơ quan có thẩm quyền xem xét giải quyết.

TRƯƠNG NHÀN CHI