BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh: Giám sát việc thực hiện chế độ chính sách đối với người có công ở Châu Thành và Trảng Bàng

Cập nhật ngày: 29/07/2009 - 05:58

Buổi làm việc của doàn giám sát tại huyện Trảng Bàng.

Ngày 28.7, Đoàn giám sát do ĐBQH bà Nguyễn Thị Bạch Mai – Phó đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh - làm Trưởng đoàn đã tiến hành làm việc về tình hình triển khai thực hiện một số chế độ chính sách liên quan đến người có công tại Châu Thành với UBND huyện và các xã Biên Giới, Thành Long. Tại Trảng Bàng, đoàn làm việc với UBND huyện và các xã Lộc Hưng, An Tịnh.

Báo cáo của UBND huyện Châu Thành cho biết, trong hai năm 2007 - 2008 và 6 tháng đầu năm 2009 đã giải quyết được 31 hồ sơ nạn nhân chất độc hoá học; 1 hồ sơ thương binh; 10 hồ sơ người có công giúp đỡ cách mạng hưởng trợ cấp hằng tháng; 51 hồ sơ hưởng trợ cấp một lần; 2 hồ sơ Bà mẹ VNAH; cấp Sổ ưu đãi giáo dục – đào tạo cho 461 trường hợp; hoạt động kháng chiến (HĐKC) giải phóng dân tộc có 87 hồ sơ. Tổng số đối tượng được hưởng chính sách bao gồm: Cán bộ tiền khởi nghĩa thân nhân được hưởng 1 trường hợp; thân nhân gia đình liệt sĩ là 1.599 người; Anh hùng LLVT có 4 người (hiện còn sống 1 người); thương binh và người hưởng chính sách như thương binh là 850 người; bệnh binh là 73 người; người HĐKC bị nhiễm CĐHH là 41 người (con đẻ người bị nhiễm CĐHH là 124 người); người HĐKC bị tù đày là 132 người; người HĐKC giải phóng dân tộc BVTQ là 1.050 người; người có công cách mạng là 534 người.

Tại huyện Trảng Bàng số đối tượng được hưởng chính sách bao gồm: Cán bộ lão thành cách mạng 1 người; CB tiền khởi nghĩa 3 người; Thân nhân gia đình liệt sĩ là 1.079 người; Anh hùng LLVT 1 người; thương binh và người hưởng chính sách như thương binh là 952 người; bệnh binh là 134 người; người HĐKC bị nhiễm CĐHH là 24 người (con đẻ người bị nhiễm CĐHH là 121 người); người HĐKC bị tù đày là 46 người; người HĐKC giải phóng dân tộc BVTQ là 482 người; người có công cách mạng là 578.

Nhìn chung, công tác thực hiện chính sách đền ơn đáp nghĩa được các cấp chính quyền của hai huyện đặc biệt quan tâm (huyện Trảng Bàng không còn hộ chính sách nghèo), đảm bảo theo trình tự thủ tục, kinh phí chi trả thực hiện đúng lịch, đúng thời gian; các văn bản pháp luật được tuyên truyền và phổ biến rộng rãi về nội dung, chế độ, chính sách, quy trình tổ chức thực hiện, được nhân dân đồng tình, ủng hộ.

Qua đợt giám sát cho thấy, mặc dù có sự nỗ lực cố gắng của các ngành, các cấp trong việc thực hiện chính sách liên quan đến người có công nhưng công tác này ở các địa phương vẫn không tránh khỏi nhiều khó khăn, bất cập như cán bộ Lao động - TBXH các xã, thị trấn trình độ chuyên môn còn hạn chế, lại thường thay đổi, hoặc phải kiêm nhiều việc, đối tượng đến làm hồ sơ phải đi lại nhiều lần rất phiền hà cho đối tượng, một số cán bộ còn thiếu tinh thần trách nhiệm trong công tác, để hồ sơ tồn đọng. Có đối tượng khi làm hồ sơ không còn hồ sơ gốc, gây khó khăn trong việc thẩm định và xét duyệt. Có trường hợp đối tượng không có khả năng tìm người xác nhận do người xác nhận ở quá xa nên đối tượng bỏ không thực hiện xác nhận để được hưởng chế độ. Chế độ chính sách của cán bộ thực hiện công tác chính sách ở xã chưa được đảm bảo, chưa được hưởng chế độ BHXH trong khi công việc lại nhiều, đối tượng này chưa an tâm công tác.

Tại các buổi giám sát, các đơn vị kiến nghị tăng lực lượng và có chế độ hỗ trợ đối với cán bộ xã phụ trách công tác này để an tâm công tác; đề nghị bổ sung đối tượng được hưởng chế độ là những người trực tiếp tham gia kháng chiến chống Mỹ như phụ nữ ấp và các lực lượng khác của ấp; hướng dẫn cụ thể về thủ tục hồ sơ 290 và 188 đối với Liệt sĩ là dân quân du kích xã; có chế độ hỗ trợ cho đối tượng có hoàn cảnh khó khăn không có khả năng đi tìm người xác nhận…

Bà Nguyễn Thị Bạch Mai – Phó đoàn ĐBQH ghi nhận các ý kiến, kiến nghị của các đơn vị để kiến nghị cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết, đồng thời đề nghị các đơn vị tích cực giải quyết các hồ sơ 290, 188 và các hồ sơ khác liên quan đến chế độ chính sách, không để tồn đọng gây bức xúc cho đối tượng, nếu hồ sơ không hợp lệ cũng phải trả lời cho đối tượng biết không để xảy ra tình trạng ngâm hồ sơ…

KIM CHI