BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh tiếp xúc cử tri: Cử tri còn bức xúc nhiều vấn đề về dân sinh

Cập nhật ngày: 03/07/2009 - 12:40

Đoàn ĐBQH tỉnh Tây Ninh đang tiếp xúc cử tri huyện Gò Dầu

Đoàn Đại biểu Quốc hội (ĐBQH) tỉnh Tây Ninh, đơn vị 1, gồm các đại biểu Nguyễn Thị Thu Thuỷ (Trưởng đoàn), Nguyễn Thành Tâm và Nguyễn Đình Xuân vừa có các cuộc tiếp xúc cử tri các huyện Gò Dầu, Trảng Bàng vào các ngày 2-3.7.2009.

Sau khi nghe đại diện Đoàn ĐBQH thông báo kết quả kỳ họp Quốc hội vừa qua, cử tri huyện Gò Dầu phát biểu nêu nhiều vấn đề bức xúc hiện nay: Các văn bản pháp luật nước ta ban hành ngày càng nhiều, nhưng việc tuyên truyền phổ biến pháp luật đến người dân còn rất hạn chế, đề nghị Nhà nước cải tiến phương thức phổ biến, tuyên truyền pháp luật trong nhân dân. Trung ương Đảng đã có Nghị quyết về nông nghiệp, nông dân, nông thôn, Nhà nước cũng nói nhiều về việc liên kết “4 nhà” để giúp đỡ nông dân, nhưng thực chất hiện nay không ai có trách nhiệm về giá cả nông sản phẩm của nông dân. Cử tri cũng băn khoăn việc chuyển đất nông nghiệp thành các khu công nghiệp, đến một lúc nào đó đất sản xuất nông nghiệp sẽ không đủ đảm bảo an ninh lương thực. Tình trạng ô nhiễm môi trường cũng là nỗi lo lớn của cử tri. Hiện nay nhiều kênh rạch bị ô nhiễm, giếng nước có nơi không xài được. Sông Vàm Cỏ Đông cũng bị ô nhiễm khiến lục bình phát triển rất mạnh… cần có biện pháp tích cực kịp thời bảo vệ môi trường. Đề nghị Quốc hội xem xét thực trạng đội ngũ cán bộ cấp cơ sở về trình độ chuyên môn, về chế độ chính sách. Nông dân xã Phước Thạnh rất bức xúc về việc giá điện tăng, nước thuỷ lợi thì không ổn định, sản xuất nông nghiệp thường xuyên thất bát, trong khi đó giá phân bón, thuốc trừ sâu ngày càng tăng cao, nông dân càng tăng gia sản xuất thì càng thua lỗ. Hiện nay Thủ tướng Chính phủ đã có quyết định hỗ trợ lãi suất vốn vay cho nông dân mua sắm máy móc thiết bị, vật tư phục vụ sản xuất và vật liệu xây dựng nhà ở, nhưng nhiều nông dân vẫn chưa rõ về cách thức cho vay như thế nào, lãi suất được hỗ trợ ra sao, mức cho vay bao nhiêu, các ngành chức năng cần có hướng dẫn cụ thể, sâu rộng trong nông dân. Người dân có thẻ bảo hiểm y tế, khi đi đến bệnh viện khám bệnh thì thuốc phải mua bên ngoài, vì bệnh viện thiếu thuốc làm cho người bệnh gặp nhiều khó khăn.

Tại cuộc tiếp xúc ở Trảng Bàng, cử tri đề nghị Nhà nước xem xét tháo gỡ thủ tục để các đối tượng tiếp cận được nguồn vốn vay Ngân hàng kéo dài thời hạn vay phù hợp chu kỳ sản xuất; đề nghị Ngân hàng chính sách xã hội xem xét giảm lãi suất và tăng mức cho vay đối với hộ nghèo, vấn đề cho sinh viên vay để học tập cần phải đánh giá hiệu quả đầu tư và xem xét mở rộng thêm thành phần cho vay không phân biệt giàu nghèo, mọi sinh viên có nhu cầu thì được vay, về vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm đối với các sản phẩm nông nghiệp chưa có cơ quan nào kiểm tra trước khi đưa ra thị trường. Về chăm sóc người cao tuổi, cử tri đề nghị hạ xuống còn 80 tuổi thay vì hiện nay 85 tuổi. Về vấn đề tiêu thụ điện năng, cử tri đề nghị tăng định mức cao hơn vì hiện nay quy định mỗi hộ chỉ được 50kwh là quá thấp.

Cử tri đề nghị Chính phủ, HĐND & UBND tỉnh xem xét chế độ chính sách đối với cán bộ không chuyên trách ở cấp xã vì hiện nay đối tượng này không được hưởng chế độ BHYT, BHXH.

Đại biểu Nguyễn Thị Bạch Mai gặp gỡ cử tri Hoà Thành

Cũng trong những ngày đầu tháng 7, ĐBQH Nguyễn Thị Bạch Mai (đơn vị 2) đã có các cuộc tiếp xúc cử tri các huyện Tân Châu, Hoà Thành. Cử tri cho rằng việc tăng giá xăng dầu trong thời kỳ kinh tế đang khủng hoảng (2 lần trong vòng một tháng) khiến người dân gặp nhiều khó khăn hơn; việc thực hiện chính sách hỗ trợ đối với người hành nghề xe lôi máy quá chậm làm cho đời sống của các đối tượng này đã khó khăn càng khó khăn hơn. Cử tri Hoà Thành đề nghị tỉnh đẩy nhanh tiến độ xây dựng Khu C- D chợ Long Hoa, đồng thời chú ý tạo điều kiện về chỗ buôn bán cho các đối tượng đã sinh sống bằng việc buôn bán ở khu vực này từ nhiều năm qua; xem xét, xử lý Xí nghiệp gạch Cotaco tại xã Long Thành Trung hoạt động gây ô nhiễm môi trường; về giáo dục, trong kỳ thi tốt nghiệp THPT vừa qua tỷ lệ thí sinh có điểm môn Văn dưới trung bình khá cao, đề nghị ngành GD-ĐT có giải pháp chấn chỉnh; tỉnh có giải pháp giải quyết vấn nạn người dân Campuchia sang Tây Ninh sinh sống bằng việc xin ăn và bán vé số ngày càng nhiều gây mất mỹ quan đô thị và xảy ra các vấn nạn xã hội khác; đoạn đường từ Tân Đông đi Tân Hà bị hư hỏng nặng, đề nghị ngành chức năng sớm nâng cấp, sửa chữa để tạo điều kiện thông thương tuyến biên giới và đi lại của bà con khu vực này...

Sau khi tiếp nhận ý kiến cử tri, đại diện Đoàn ĐBQH cùng đại diện lãnh đạo các địa phương đã phát biểu giải trình những vấn đề trong phạm vi trách nhiệm, đồng thời ghi nhận các ý kiến liên quan đến cấp trên và ngành chức năng để đề xuất, yêu cầu giải quyết, trả lời.

Duy Huân - Kim Chi – Thanh Nhàn