BAOTAYNINH.VN trên Google News

Trang trại nuôi heo phát sinh mùi hôi ở Tân Biên:

Doanh nghiệp cam kết khắc phục và gửi lời xin lỗi người dân 

Cập nhật ngày: 15/06/2024 - 09:45

BTN - Theo phản ánh của nhiều hộ dân tại ấp Hoà Đông A, xã Hoà Hiệp, huyện Tân Biên, trang trại chăn nuôi heo của Công ty TNHH chăn nuôi Thành Thái trên địa bàn phát sinh mùi hôi, ảnh hưởng đến cuộc sống của người dân.

Người dân than phiền

Trang trại nuôi heo của Công ty TNHH chăn nuôi Thành Thái (ảnh chụp ngày 10.6.2024 từ thiết bị flycam)

Bà Đặng Thị Phượng, một hộ dân có nhà cách khu trại heo khoảng 500m cho biết, khu nuôi heo thường xuyên phát sinh mùi hôi thối bay vào khu dân cư, nhất là vào lúc chiều tối và khi trời có mưa.

Bà Phượng cho biết, nhà bà có trẻ nhỏ và người cao tuổi, phải thường xuyên sống trong môi trường hôi thối như vậy thật khốn khổ. Bà kiến nghị cơ quan chức năng yêu cầu chủ trại heo khắc phục dứt điểm tình trạng này, trả lại môi trường không khí trong lành cho khu dân cư.

“Cứ mỗi lần trại heo phát ra mùi hôi thối thì kéo dài đến vài giờ đồng hồ, tình trạng này đã diễn ra trong nhiều tháng qua. Gia đình tôi đang ăn cơm mà ngửi phải mùi hôi từ trại heo đành bỏ bữa chạy vào phòng đóng cửa tránh.

Hiện tại, các em học sinh tại trường mầm non và trường trung học cơ sở gần nhà tôi đã nghỉ hè. Thời điểm các em còn học tại đây cũng thường xuyên than phiền về mùi hôi từ trại heo làm ảnh hưởng đến việc học”- ông Lê Quốc Dũng, người dân có nhà cách khu trại heo khoảng 600m cho hay.

Ông Tô Ngọc Xiêm, một hộ dân ngụ tại khu dân cư nêu trên cho biết việc trại heo để phát sinh mùi hôi đã được người dân phản ánh lên chính quyền địa phương. Trong đợt tiếp xúc cử tri của đại biểu HĐND các cấp vừa qua, người dân cũng đã đề nghị cơ quan chức năng xử lý dứt điểm tình trạng này.

Sau khi cơ quan chức năng vào cuộc lấy mẫu không khí để phân tích thì xác định các thông số liên quan đều không vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí.

“Mặc dù kết quả được xác định là vậy nhưng người dân sinh sống tại đây vẫn còn bị ảnh hưởng bởi mùi hôi khó ngửi. Tôi kiến nghị các cấp có thẩm quyền tiếp tục rà soát kỹ hơn về tình hình hoạt động của trại heo này để tìm ra nguyên nhân vì sao mùi hôi thối vẫn cứ tái diễn, nhất là những khi trời có mưa hoặc trong khoảng thời gian từ 17 đến 20 giờ”- ông Xiêm nêu ý kiến.

Qua ghi nhận thực tế cùng một số hộ dân vào ngày 10.6.2024 tại vị trí cách trại heo khoảng 200m, thời điểm đó không có mùi hôi bất thường phát ra từ khu trại heo.

Theo quan sát từ trên cao, trại heo của Công ty Thành Thái được đầu tư khá quy mô, kết cấu hạ tầng trong khu vực này được xây dựng theo mô hình hiện đại, tấm nhựa chuyên dụng phủ trên các hầm biogas chưa căng phồng lên cao, các hầm chứa nước thải đều có lót bạt chống thấm.

Liên quan đến kiến nghị của người dân, trước đó, ngày 7.6.2024, UBND huyện Tân Biên có báo cáo về kết quả kiểm tra công tác bảo vệ môi trường tại trang trại chăn nuôi heo gửi Sở Tài nguyên và Môi trường. Theo báo cáo, ngày 15.5.2024, Chủ tịch UBND huyện Tân Biên đã ban hành quyết định thành lập đoàn kiểm tra đột xuất về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với công ty này.

Kết quả, về mặt cơ sở pháp lý, Công ty Thành Thái được phép xây dựng và thực hiện dự án trang trại nuôi heo theo mô hình trại lạnh khép kín, quy mô 24.000 con heo thịt/lứa (2 lứa/năm). Công ty cung cấp được các loại giấy tờ như quyết định của UBND tỉnh về chấp thuận chủ trương đầu tư và nhà đầu tư, giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, giấy phép môi trường.

Về nội dung báo cáo giám sát và công tác bảo vệ môi trường, người đại diện Công ty cho biết trang trại bắt đầu chăn nuôi heo từ ngày 2.2.2024. Trong năm nay, Công ty sẽ lập báo cáo giám sát, báo cáo công tác bảo vệ môi trường theo quy định.

Về kết quả kiểm tra công tác bảo vệ môi trường, theo báo cáo của UBND huyện, Công ty Thành Thái đã xây dựng hệ thống xử lý chất thải đúng theo giấy phép môi trường đã được UBND tỉnh cấp.

Đồng thời, đoàn kiểm tra đề nghị đơn vị chức năng lấy mẫu không khí tại chỗ (điểm lấy mẫu theo kiến nghị của đại diện các hộ dân và trường học), đối với 4 loại khí cơ bản gây độc hại và có mùi khó chịu như SO2, NO2, NH3, H2S để đánh giá chất lượng không khí tại khu vực trang trại nuôi heo.

Kết quả phân tích không khí vào thời điểm lấy mẫu, tại vị trí hàng rào cách xa khoảng 35m phía sau những quạt hút lắp trên các dãy chuồng heo hướng về khu dân cư, 4/4 thông số nêu trên đều không vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí.

Tại vị trí hàng rào cách xa khoảng 45m phía sau những quạt hút lắp trên các dãy chuồng heo, hướng về phía Bắc theo hướng gió tại thời điểm đó là hướng Nam. Kết quả phân tích 4/4 thông số nêu trên đều không vượt Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về chất lượng không khí. Do đó, UBND huyện Tân Biên chưa có cơ sở để xử lý về lĩnh vực bảo vệ môi trường đối với Công ty Thành Thái.

Ngày 6.6.2024, tại hội nghị tiếp xúc cử tri trước kỳ họp thứ 13, HĐND tỉnh khoá X và trước kỳ họp thứ 8, HĐND huyện khoá XII, nhiệm kỳ 2021-2026, Tổ đại biểu HĐND tỉnh và Tổ đại biểu HĐND huyện tiếp tục ghi nhận ý kiến của cử tri ấp Hoà Đông A phản ánh về nội dung này.

Do đó, UBND huyện có báo cáo, kiến nghị Sở TN&MT xem xét thanh, kiểm tra đột xuất công tác bảo vệ môi trường đối với Công ty Thành Thái, đặc biệt là về các biện pháp xử lý khí thải tại trang trại chăn nuôi heo nhằm hạn chế tối đa vấn đề gây mùi khó chịu, ảnh hưởng đến cộng đồng dân cư.

Công ty đang khắc phục

Trong một diễn biến khác, cũng trong ngày 6.6.2024, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường (thuộc Bộ TN&MT) đã có công văn gửi đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh Tây Ninh về việc khảo sát, đánh giá tình hình thực công tác bảo vệ môi trường. Theo đó, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường sẽ tổ chức đoàn công tác đến làm việc với các cơ sở sản xuất, kinh doanh, dịch vụ trên địa bàn tỉnh.

Nội dung làm việc, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường sẽ thu thập thông tin về tình hình thực hiện các thủ tục về môi trường. Cụ thể, đánh giá tác động môi trường; giấy phép môi trường; chứng từ chuyển giao chất thải; khảo sát, đánh giá các công trình, biện pháp bảo vệ môi trường tại các cơ sở; lấy và phân tích mẫu môi trường (nếu có); xem xét, đánh giá kế hoạch ứng phó sự cố môi trường của các cơ sở; về những nguy cơ có thể gây ô nhiễm môi trường; ghi nhận các phản ánh của cơ quan quản lý môi trường địa phương liên quan đến quá trình chấp hành các quy định pháp luật về bảo vệ môi trường…

Đoàn công tác có nhiệm vụ khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường, kiến nghị các biện pháp xử lý theo quy định. Theo kế hoạch của Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường, trong số 14 công ty được chọn để khảo sát và làm việc có Công ty TNHH chăn nuôi Thành Thái.

Chiều 13.6.2024, Cục Kiểm soát ô nhiễm môi trường đã cử đoàn công tác phối hợp Sở TN&MT, Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh đến khảo sát, đánh giá tình hình thực hiện công tác bảo vệ môi trường tại Công ty Thành Thái.

Trao đổi với phóng viên Báo Tây Ninh sáng 14.6.2024, ông Nguyễn Văn Tuấn- Phó Giám đốc Công ty TNHH chăn nuôi Thành Thái cho biết, Công ty mới đi vào hoạt động được khoảng 4 tháng qua, đang nuôi khoảng 14.000 đến 15.000 con heo, trọng lượng heo 50-60kg/con và chưa xuất bán được lứa nào. Công ty đã xây dựng hệ thống xử lý chất thải đúng theo giấy phép môi trường đã được cấp.

Tuy nhiên, do hệ thống xử lý khí thải đang trong quá trình hoạt động bước đầu để Công ty theo dõi đánh giá tác động môi trường, nên thỉnh thoảng có để mùi hôi phát sinh. Việc này, Công ty đã rút kinh nghiệm và đang đầu tư xây dựng thêm hệ thống xử lý khí thải công nghệ Nhật Bản ngay trong các chuồng nuôi heo. Hệ thống đang được thi công gần xong và sẽ đưa vào hoạt động trong thời gian sớm nhất.

“Công ty đang cố gắng bằng mọi cách để hạn chế đến mức thấp nhất mùi hôi từ hoạt động chăn nuôi gây ảnh hưởng đến khu dân cư. Công ty cam kết sẽ thực hiện tốt việc xử lý khí thải ra môi trường, đồng thời gửi lời xin lỗi đến các hộ dân trên địa bàn bị ảnh hưởng vì sự bất tiện này, rất mong bà con thông cảm”- ông Tuấn bày tỏ.

Quốc Sơn