Kinh tế   Kinh tế

Kiểm tra đăng ký “3 tại chỗ” tại các Khu công nghiệp:

Doanh nghiệp phải bảo đảm các điều kiện mới được thực hiện 

Cập nhật ngày: 26/07/2021 - 00:29

BTN - Ông Hà Văn Cung- Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh nhận định, theo hợp đồng thoả thuận của công nhân và chủ doanh nghiệp, nhìn chung, các doanh nghiệp đáp ứng cơ bản điều kiện để thực hiện phương án "3 tại chỗ".

Công nhân tại một doanh nghiệp ở KCN Phước Ðông sản xuất theo chủ trương "3 tại chỗ".

Với mục tiêu kép vừa bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh Covid-19, vừa phát triển kinh tế - nhất là ổn định sản xuất trong khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế trên địa bàn tỉnh, Tỉnh uỷ, UBND tỉnh chỉ đạo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, chính quyền địa phương phối hợp chủ đầu tư các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế triển khai kế hoạch thực hiện sản xuất "3 tại chỗ” đối với các doanh nghiệp nằm trong các khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất (KCN, KKT, KCX).

Tính đến ngày 24.7, có 182/250 doanh nghiệp tại các khu công nghiệp, khu chế xuất, khu kinh tế đăng ký phương án sản xuất “3 tại chỗ” (68 doanh nghiệp dừng hoạt động), với 42.800 lao động trên tổng số 129.000 lao động đăng ký ở lại cùng doanh nghiệp thực hiện phương án sản xuất "3 tại chỗ”.

Cụ thể, KCN Phước Ðông có 29/34 công ty đăng ký “3 tại chỗ” với trên 22.200 lao động ở lại; KKT cửa khẩu Mộc Bài có 7/10 công ty với 507 lao động đăng ký; KCN Thành Thành Công có 47/55 công ty đăng ký với trên 9.000 lao động; KCX&CN Linh Trung III có 56/81 công ty đăng ký với trên 5.500 lao động; KCN Trảng Bàng có 43/70 công ty với trên 5.200 lao động đăng ký.

Khi công nhân đăng ký ở lại, doanh nghiệp phải bảo đảm các điều kiện, quyền lợi trong sản xuất, kinh doanh, nghỉ ngơi… theo các tiêu chí của Ban Quản lý Khu kinh tế mới được triển khai sản xuất.

Theo Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, khi công nhân đồng hành cùng doanh nghiệp để thực hiện chủ trương sản xuất “3 tại chỗ”, các doanh nghiệp phải xác định trách nhiệm của mình trong việc bảo đảm các điều kiện phục vụ nhu cầu sinh hoạt của công nhân.

Vấn đề này rất quan trọng, vì ảnh hưởng rất lớn đến tâm lý của công nhân. Do đó, Ban Quản lý khu kinh tế phối hợp với chính quyền địa phương có KCN, KCX, KKT kiểm tra thường xuyên, sát sao các điều kiện mà doanh nghiệp triển khai thực hiện “3 tại chỗ”, trong đó có vấn đề bảo đảm chế độ cho người lao động.

Trong quá trình kiểm tra, nếu doanh nghiệp không bảo đảm các điều kiện để triển khai phương án sản xuất “3 tại chỗ”, Ban Quản lý sẽ cho tạm dừng sản xuất để bảo đảm quyền lợi công nhân. Ðồng thời, Ban Quản lý khẩn trương phối hợp với chính quyền địa phương triển khai test nhanh Covid-19 cho công nhân đăng ký ở lại, để các công nhân ổn định tư tưởng, an tâm sản xuất.

Tính đến ngày 24.7, Ban Quản lý phối hợp với các địa phương, chủ đầu tư KCN, KCX, KKT triển khai test nhanh cho hơn 40.600/ 42.800 lao động đăng ký ở lại thực hiện phương án sản xuất “3 tại chỗ”, 100% cho kết quả âm tính.

Theo ông Nguyễn Văn Nhu- Chủ tịch UBND huyện Gò Dầu, xác định điều kiện triển khai phương án sản xuất “3 tại chỗ” của các doanh nghiệp rất quan trọng, huyện tích cực phối hợp Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh, chủ đầu tư KCN thường xuyên kiểm tra sát sao các điều kiện của doanh nghiệp đăng ký phương án sản xuất “3 tại chỗ” nhằm bảo đảm quyền lợi cho người lao động; thường xuyên phối hợp và liên lạc với chủ đầu tư KCN Phước Ðông, các doanh nghiệp trong KCN nắm bắt tình hình triển khai các điều kiện thực hiện “3 tại chỗ” để người lao động ổn định, an tâm sản xuất.

Ông Hà Văn Cung- Trưởng Ban Quản lý Khu kinh tế tỉnh nhận định, theo hợp đồng thoả thuận của công nhân và chủ doanh nghiệp, nhìn chung, các doanh nghiệp đáp ứng cơ bản điều kiện để thực hiện phương án "3 tại chỗ".

Tuy nhiên, một số rất ít doanh nghiệp không bảo đảm điều kiện về chỗ ở như Công ty TNHH Billion (KCN Phước Ðông) dẫn đến việc công nhân phản ứng đòi ra về; có 7 doanh nghiệp không bảo đảm "3 tại chỗ" nên Ban Quản lý Khu kinh tế quyết định tạm dừng hoạt động sản xuất, công nhân vẫn ở lại công ty kiện toàn, đáp ứng các điều kiện để được sản xuất.

Theo ông Cung, thời gian tới, tỉnh chỉ đạo, Trưởng Ban Chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh các địa phương sẽ thành lập đoàn kiểm tra các doanh nghiệp đang hoạt động "3 tại chỗ". Ðoàn kiểm tra sẽ quyết định dừng hoạt động đối với doanh nghiệp không đáp ứng "3 tại chỗ", đặc biệt để công nhân phản ứng việc thực hiện không đúng các điều kiện về ăn ở như đã thoả thuận trong hợp đồng.

Ðình Chung - Tấn Hưng - Trúc Ly