BAOTAYNINH.VN trên Google News

Doanh nghiệp phải bù lỗ để “cứu chuối” 

Cập nhật ngày: 11/03/2017 - 18:05

BTNO - Anh Hồ Hải Dương- Giám đốc Cty DaMode cho biết: “Trên tinh thần từ thiện, cùng nguồn nhân viên sẵn có, tôi tổ chức chương trình này nhằm hỗ trợ người dân Tây Ninh. Tôi sẵn sàng bù lỗ để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Người dân TP. Hồ Chí Minh mua chuối ủng hộ chương trình.

Thời gian qua, hàng trăm ha chuối già Nam Mỹ ở các huyện Tân Châu, Tân Biên vào vụ thu hoạch nhưng giá rớt trầm trọng do không có đầu ra. Trước tình trạng đó, Hội Doanh nhân trẻ Tây Ninh phối hợp cùng doanh nghiệp tại TP.Hồ Chí Minh tổ chức chương trình “Cứu chuối sạch” nhằm giúp nông dân vượt qua khó khăn.

Theo xe thu mua chuối già Nam Mỹ từ Tây Ninh đến nơi bán chuối là TP.Hồ Chí Minh, chúng tôi khá bất ngờ khi thấy tiền sảnh của trụ sở Công ty TNHH TM DV DaMode VN (gọi tắt là Cty DaMode)- chuyên kinh doanh các mặt hàng nước hoa, mỹ phẩm và thời trang- lại trở thành “vựa” chuối bất đắc dĩ. Hơn nữa, lực lượng “bốc vác”, vận chuyển, cũng như bán chuối là giám đốc, nhân viên của công ty. Với tinh thần từ thiện giúp nông dân, tất cả nhân viên trong công ty đều hăng hái, nhiệt tình tham gia.

Đúng 17 giờ ngày 8.3 - ngày mà lẽ ra các chị em đều được hưởng niềm vui Ngày Quốc tế Phụ nữ, hàng chục nhân viên nam, nữ của công ty tham gia thực hiện chương trình “Cứu chuối sạch”. Một số người phụ trách cắt chuối ra thành từng nải. Những nhóm khác cân, rao bán... Các nhân viên đều đeo lên người tấm bảng nhỏ ghi “Chương trình Cứu chuối sạch giúp nông dân Tây Ninh”.

Một nhân viên của Cty DaMode chia sẻ: “Mình đang làm nhưng thấy xe chở chuối xuống nên ra đây phụ mọi người. Mình chưa bao giờ cắt chuối, nhờ tham gia chương trình này đã biết làm. Nếu chương trình kéo dài lâu hơn mình vẫn sẵn lòng tham gia”.

Anh Hồ Hải Dương- Giám đốc Cty DaMode cho biết: “Trên tinh thần từ thiện, cùng nguồn nhân viên sẵn có, tôi tổ chức chương trình này nhằm hỗ trợ người dân Tây Ninh. Tôi sẵn sàng bù lỗ để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn này”.

Với mong muốn hỗ trợ nông dân, ban đầu anh Dương chỉ mua 4 tấn về tặng nhân viên và đối tác. Nhưng khi mua về, chuối chín quá nhanh, anh quyết định kêu gọi nhân viên đứng ra bán lẻ, không để tình trạng chuối bị đổ bỏ. Ngày đầu, chỉ sau 2 tiếng bán hàng, toàn bộ 4 tấn chuối đã tiêu thụ hết. Sau đó anh kết hợp với Hội Doanh nhân trẻ Tây Ninh tổ chức chương trình “Cứu chuối sạch”, tiếp tục thu mua chuối của nông dân Tây Ninh, dự kiến chương trình sẽ kéo dài trong một tuần.

Qua 3 ngày triển khai chương trình, công ty đã thu mua hơn 12 tấn chuối với giá 4.000 đồng/kg- cao hơn gấp đôi so với mức thương lái thu mua. Sau khi cộng tất cả các chi phí, giá thành mỗi ký chuối tăng lên khoảng 8.000 đồng. Thế nhưng, để có thể tiêu thụ nhanh, công ty chỉ bán ra với giá 7.000 đồng/kg, 1.000 đồng còn lại công ty tự bỏ tiền ra bù lỗ. Tính ra, mỗi ngày công ty phải bù lỗ từ 12- 15 triệu đồng.

Nhân viên Cty DaMode vận chuyển chuối từ xe tải xuống bãi tập kết.

Anh Phước- một khách hàng mua chuối ở TP. Hồ Chí Minh chia sẻ: “Hôm trước, thấy ở đây bán chuối giúp nông dân, tôi ghé vào mua 2 buồng về cho đồng nghiệp tại nơi tôi làm việc; qua đó cũng góp phần “quảng cáo” chuối và vận động người quen tiêu thụ chuối cho nông dân”. Nhiều khách hàng thấy chương trình bán chuối từ thiện cũng ghé vào mua ủng hộ, phần cho gia đình sử dụng, phần tặng bà con hàng xóm.

Anh Ngô Trần Ngọc Quốc- Chủ tịch Hội Doanh nhân trẻ Tây Ninh cho biết: “Dự kiến Hội sẽ mở rộng chương trình ra các quận, huyện, khu công nghiệp trên địa bàn TP. Hồ Chí Minh để góp phần tiêu thụ hết chuối cho nông dân. Thế nhưng, theo tôi, đây chỉ là giải pháp tình thế để giúp người dân vượt qua giai đoạn khó khăn trước mắt. Về lâu dài, Các ngành chức năng của tỉnh cần tổ chức liên kết và định hướng cho nông dân; đồng thời siết chặt hợp đồng bao tiêu sản phẩm giữa nông dân với doanh nghiệp để tránh tình trạng như hiện nay”.

Cẩm Tiên


Liên kết hữu ích