Doanh nghiệp Việt cần bước ra biển lớn

Cập nhật ngày: 11/10/2009 - 03:27

Tối 10.10, lễ tôn vinh doanh nghiệp Việt Nam nhằm kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13.10 đã diễn ra trang trọng tại Hà Nội. 

Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết trao tặng cúp Thánh Gióng cho doanh nhân tiêu biểu năm 2009.

Lễ tôn vinh này là một trong những sự kiện thường niên do Phòng Thương mại và công nghiệp Việt Nam (VCCI) tổ chức, nhằm kỷ niệm Ngày doanh nhân Việt Nam 13.10.

Tại buổi lễ, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết, Phó Chủ tịch Uỷ ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam Vũ Trọng Kim và Bộ trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng đã trao tặng cúp Thánh Gióng cho 100 doanh nhân Việt Nam tiêu biểu nhất năm 2009.

100 doanh nhân này đã được xét chọn trên nhiều tiêu chí chặt chẽ như tỷ lệ tăng trưởng doanh thu hàng năm, giá trị kim ngạch xuất khẩu lớn, đảm bảo thu nhập trung bình cho người lao động cao và đều đã từng nhận được nhiều bằng khen của các cấp ban ngành, huân chương lao động…

Có khá nhiều tên tuổi doanh nhân quen thuộc từ khối doanh nghiệp Nhà nước, doanh nghiệp tư nhân được trao Danh hiệu lần này như ông Hà Văn Thăm, Chủ tịch Ocean Bank, đóng góp 64 tỷ đồng cho ngân sách Nhà nước; ông Trần Anh Tuấn, Tổng giám đốc Ngân hàng Hàng Hải, đạt doanh thu 200%, bà Ninh Thị Ty, công ty May Hồ gươm, tăng trưởng trên 70%...

Đặc biệt, Ban tổ chức cũng đã trao tặng cúp Thánh Gióng cho một doanh nhân Hàn Quốc và một doanh nhân Nhật Bản vì những đóng góp cho sự phát triển kinh tế địa phương khi đến làm ăn tại Việt Nam.

Ngoài ra, 10 sinh viên xuất sắc nhất của các trường Đại học chuyên ngành  kinh tế, đại diện cho thế hệ doanh nhân tương lai đã được trao tặng biểu tượng Đồng tiền vàng.

Đại diện cho cộng đồng doanh nhân, ông Vũ Tiến Lộc, Chủ tịch VCCI chia sẻ, sóng gió của hội nhập kinh tế đã không nhấn chìm con thuyền doanh nhân Việt Nam.

Tuy nhiên, Khả năng quản trị, tính chuyên nghiệp của doanh nhân Việt Nam chưa cao và vẫn còn khoảng cách khá xa về năng lực cạnh tranh giữa doanh nghiệp Việt với cộng đồng kinh doanh quốc tế.

Vì thế, tình hình mới sẽ đòi hỏi ý chí rất cao của doanh nhân Việt Nam, phải làm sao phát huy lòng yêu nước, tự tôn dân tộc, có khát vọng nỗ lực đưa Việt Nam sánh vai với cường quốc", ông Lộc nói.

Chúc mừng các doanh nhân, Chủ tịch nước Nguyễn Minh Triết phát biểu: “Thắng lợi của doanh nhân Việt Nam có ý nghĩa sâu sắc hơn bởi 2009 là năm cực kỳ khó khăn nhất trong 20 năm qua.
Với nhiệt huyết, tấm lòng, trí tuệ, doanh nhân Việt Nam đã không lùi bước khó khăn mà nung thêm ý chí, nghị lực, học kinh nghiệm và vượt qua khó khăn. 
Toàn Đảng, toàn dân Việt Nam và cộng đồng doanh nhân Việt Nam đã hợp tác, vượt qua trở ngại, từng bước khắc phục khó khăn và ổn định phát triển
”.

Chủ tịch nước nhấn mạnh, GDP năm nay có thể tăng trên 5% là có sự nỗ lực cao độ của cộng đồng doanh nghiệp.

Đồng thời, Chủ tịch nước bày tỏ sự tin tưởng: “Con thuyền doanh nhân Việt Nam đã ra khỏi tâm bão và đang có bước phát triển ngoạn mục. Sự phát triển của doanh nhân Việt Nam đã khẳng định ý chí của dân tộc Việt Nam với cộng đồng thế giới”.

(Theo Vietnamnet)