Doanh nghiệp Việt lạc quan nhất châu Á

Cập nhật ngày: 15/07/2009 - 04:46

DN Việt Nam có sự lạc quan lớn về triển vọng phát triển kinh tế

Đây là kết quả cập nhật từ Khảo sát về mức độ tin tưởng của các doanh nghiệp vừa và nhỏ (DNVVN) tại những thị trường mới nổi do ngân hàng HSBC tiến hành tại 12 quốc gia.

Theo đó, cộng đồng DN Việt Nam có chỉ số lạc quan là 150, tăng 19 điểm so với 6 tháng trước. Đây là chỉ số lạc quan cao nhất khu vực châu Á.

Qua khảo sát cho thấy, các DNVVN bắt đầu có những kế hoạch hoạt động thể hiện sự lạc quan của họ. Các DN đã sẵn sàng và tự tin hơn trong việc tăng đầu tư vốn và kế hoạch tuyển dụng nhân sự trong 6 tháng tới.

Cụ thể, có tới 58% các DNVVN tại Việt Nam có kế hoạch tăng vốn đầu tư. Trong khi, chỉ có 3% DN dự định giảm vốn, 38% không thay đổi so với năm ngoái.

Về vấn đề nhân lực, 49% dự định tăng nhân sự, 47% không thay đổi bộ máy và 4% có kế hoạch cắt giảm.

Đặc biệt, nhìn nhận về tốc độ tăng trưởng GDP, Việt Nam tiếp tục là quốc gia lạc quan nhất châu Á, với 62% DNVVN kỳ vọng GDP sẽ tăng trưởng tốt hơn. 22% cho rằng, tăng trưởng sẽ giảm trong 6 tháng tới và 27% dự đoán tốc độ tăng trưởng vẫn giữ nguyên.

Ông Huỳnh Bửu Quang, chuyên gia tài chính DN thuộc HSBC, cho rằng, nhờ vào triển vọng phát triển lâu dài của Việt Nam, cũng như hiệu quả từ gói kích thích nền kinh tế của Chính phủ cho các doanh nghiệp, nền kinh tế Việt Nam đã khởi sắc trong quý 2 với tốc độ tăng trưởng GDP là 4.5% so với cùng kỳ năm ngoái. 

Chính vì thế, khi được hỏi yếu tố nào các DN tin là động lực chính thúc đẩy tăng trưởng kinh tế trong nước, 40% nói “các chính sách, biện pháp của Chính phủ là động lực chính", còn 28% tin “sự phục hồi của nền kinh tế khu vực và thế giới sẽ mang lại những cơ hội phát triển mới".

(Theo Vietnamnet)