Làng nghề bánh tét Trà Cuôn (chợ Trà Cuôn, xã
Kim Hoà, huyện Cầu Ngang) nằm trên tuyến Quốc lộ 53, cách trung tâm Thành phố
Trà Vinh khoảng 12km.
Nhiều chủ lò bánh tét cho biết, trước đây bánh
tét Trà Cuôn được làm từ loại nếp sáp địa phương. Hiện nay, nhu cầu ngày càng
tăng cao, nguồn nếp địa phương không đủ cung cấp nên các lò bánh phải nhập nếp
sáp của Thái Lan để làm bánh. Để làm được đòn bánh tét ngon, người làm phải trải
qua nhiều công đoạn. Từ khâu đầu đem nếp đi vo (khoảng 6-7 nước), để cho ráo
nước, sau đó trộn đều với nước lá rau ngót (loại rau ngót dùng nấu canh) để tạo
màu tươi và có mùi thơm. Thịt nạc, mỡ heo, lòng đỏ trứng vịt muối và đậu xanh là
những nguyên liệu chính làm nhưn bánh tét. Nếp dẻo, thơm, ngon, gia vị độc đáo,
người gói khéo tay và có “bí quyết” đã làm nên nét đặc trưng của bánh tét Trà
Cuôn.
Bánh tét Trà Cuôn ngoài hương vị độc đáo còn có
thể bảo quản được lâu (7-8 ngày). Nhờ có hương vị khá đặc trưng, mà thời gian
gần đây đòn bánh tét Trà Cuôn đã vươn ra khỏi địa phương, theo các chuyến xe đò,
khách du lịch và người dân Trà Vinh đi khắp các tỉnh ĐBSCL và Thành phố Hồ Chí
Minh… Đặc biệt, nhờ bảo quản được lâu, một số kiều bào còn mang cả đòn bánh tét
Trà Cuôn ra các nước Phương Tây.
Bánh tét Trà Cuôn đã có tiếng vang lớn, mỗi ngày
có hàng trăm đòn bánh tét tới tay người tiêu dùng. Chứng tỏ con đường hình thành
một thương hiệu “made in Trà Cuôn” đang tiến triển rất tốt đẹp và đây là mong
ước của người dân Trà Cuôn, cũng như các cấp chính quyền địa phương. Thông qua
việc xây dựng thương hiệu sẽ giữ uy tín và chất lượng sản phẩm, đảm bảo vệ sinh
thực phẩm cho người tiêu dùng, hay xa hơn nữa là giúp địa danh Trà Cuôn ngày một
in sâu trong cảm tình du khách gần xa.
Theo
website dulichtravinh