Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Độc đáo lễ cúng hà bá trên “Hạ Long cạn” ở Ninh Bình

Cập nhật ngày: 07/05/2012 - 11:31

Lễ cúng hà bá - một phong tục tập quán hàng năm của vùng “Hạ Long cạn" đất Tràng An, Hoa Lư, Ninh Bình thu hút hàng ngàn người dân trên khắp cả nước về tham dự.

Lễ cúng thần sông hà bá để cầu một năm mưa thuận gió hoà - phong tục đặc trưng của nhiều vùng gắn bó với đời sống sông nước của Đồng bằng Bắc bộ, diễn ra khoảng trung tuần tháng 3 âm lịch, đã trở thành một tập tục có từ ngàn đời.

Đối với Tràng An, Hoa Lư, Ninh Bình, phong tục này có nhiều nét riêng độc đáo: hệ thống sông nước chảy theo chiều Bắc – Nam gắn liền với quần thể núi non, hang động đã tạo cho “Hạ Long cạn” Ninh Bình một đặc trưng riêng biệt không vùng nào có. Cùng với cố đô của triều đại phong kiến hưng thịnh một thời, những địa danh tâm linh nơi đây đã thu hút hàng ngàn người đổ về tham dự.

Lễ cúng thần sông hà bá được tổ chức trên sông Trường Yên, Hoa Lư là một trong nhiều hoạt động của lễ hội truyền thống Thánh Quý Minh Đại Vương của người dân bản địa. Hàng ngàn người dân trong vùng và khắp cả nước đã có mặt để tận mắt chứng kiến lễ hội tưng bừng đẫm sắc màu văn hoá của vùng văn vật./.

Đ.T (st)