Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

Độc đáo nghệ thuật khắc chữ tre ở Hội An

Cập nhật ngày: 18/11/2015 - 12:00

Khi khách thập phương bắt đầu đổ về phố Hội cuối thập niên 90 của thế kỷ trước, nghề khắc chữ tre cũng dần dà xuất hiện và tạo thành một loại sản phẩm mỹ nghệ độc đáo được nhiều du khách cùng người dân bản địa ưa thích.

Không chỉ khắc chữ trên chất liệu tre truyền thống, các nghệ nhân ở Hội An còn khắc chữ trên đá, trên gỗ hay thân dừa, thân cau…

Nhưng chủ yếu nhất vẫn là khắc trên tre. Quy trình làm chữ tre cũng lắm công phu: Gốc tre già được đem về cưa đoạn, qua các khâu xử lí mối mọt để tạo độ bền sau đó mới cạo bớt lớp vỏ (tinh tre) bên ngoài.

Chữ được viết cẩn thận lên giấy rồi căn trên chất liệu tre, sau đó đục, khắc theo chữ đã căn rồi gọt dũa mắt tre hoặc chùm rễ tre để tạo vẻ đẹp tự nhiên cho chữ.

Cuối cùng là công đoạn đánh bóng, chờ tre khô, sơn phết màu trang trí tạo sự ấn tượng cho sản phẩm. Có chữ còn được thiếp vàng trên nền đen hoặc đỏ, có chữ được sơn đen trên nền tre mộc hoặc có chữ được để mộc trên nền sơn đen…

Sản phẩm từ nghề khắc chữ tre cũng khá đa dạng, ngoài các ống tre nhỏ thì còn có các liễn tre khắc câu đối dài và lớn, các bảng hiệu buôn bán hay các dòng chữ “Chân – Thiện – Mỹ”; “Phúc – Lộc – Thọ”, khắc hình các con vật lên tre…

Những du khách đến từ nước ngoài lại thích khắc tên mình hoặc tên nơi sinh sống, đất nước của họ lên ống tre và đều được các “nghệ nhân phố Hội” phục vụ hết sức nhiệt tình và thân thiện.

Cùng với những nét đẹp văn hóa nơi phố Hội như lồng đèn, cao lầu hay gốm sứ..., chữ tre đang tạo nên một bản sắc riêng độc đáo cho Hội An, khiến du khách đến đây bị mê hoặc và luôn có ấn tượng sâu đậm với vùng đất trầm mặc, thanh lịch này./. 

Nguồn danviet.vn