Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Độc đáo văn hoá ẩm thực Mường Lò

Cập nhật ngày: 13/04/2015 - 12:00

Năm 2014, lần đầu tiên thị xã Nghĩa Lộ tổ chức Hội thi ẩm thực "Hương vị Mường Lò" nhằm góp phần bảo tồn, phát huy những giá trị văn hoá ẩm thực của dân tộc Thái vùng Mường Lò và đã đạt kết quả mỹ mãn.

Từ xa xưa, người Thái đen ở Mường Lò đã tích luỹ, xây dựng được cho mình một nền văn hoá ẩm thực đa dạng, phong phú và vô cùng hấp dẫn. Việc làm những món ăn để thờ cúng hay chỉ là những món ăn hàng ngày rất được chú trọng. Họ tổ chức chế biến một cách cẩn thận, cầu kỳ theo nhiều phương thức, sử dụng những loại nguyên liệu riêng, các loại gia vị, gia giảm độc đáo, mang đặc trưng phong tục, tập quán của dân tộc mình.

Những món ăn quen thuộc, nổi tiếng của người Thái đen ở Mường Lò như: pa pỉnh tộp, thịt trâu sấy, xôi ngũ sắc, lươn đồng sấy, thịt lợn chua rang, gỏi thịt lợn, cơm lam, các món thịt nướng, rêu đá, hoa ban…  Mỗi món có vị ngon riêng, phản ánh sự đa dạng cũng như những nét văn hoá phong phú trong phong cách ẩm thực của người Thái vùng Mường Lò.

Xôi ngũ sắc thơm ngon từ vị giác với sự béo ngậy của hạt gạo, vị thơm của lá nếp tới sự thoả mãn của thị giác với những màu sắc đẹp lung linh mà nguồn gốc hoàn toàn từ thiên nhiên, mang đặc trưng riêng của phong vị miền Tây Bắc.

Pa pỉnh tộp, được tẩm ướp đủ loại gia vị, đem nướng  khi chín vàng rộm, thơm lừng, mang đầy đủ từng vị ngọt béo của cá, vị cay của ớt, vị thơm của sả, riềng và các loại rau thơm… 

Cơm lam không chỉ là món ăn cổ truyền mà còn là món ăn linh thiêng, gắn với văn hoá tộc người và theo sự tín ngưỡng dân gian gắn với mỗi vòng đời của con người. Hương thơm, vị bùi của cơm dẻo, vị cay của gừng, vị ngọt của ống nứa, vị thanh thanh của lá chuối, mùi của khói bếp lửa thật quyến rũ. 

Thịt trâu khô được chế biến từ thịt bắp của chú trâu, sau khi nướng đủ độ chín, khi ăn xé ra thành từng sợi nhỏ, cọng dài ta cảm nhận được vị ngọt của thịt trâu, mùi khói ngai ngái của núi rừng, sự đậm đà tổng hợp các gia vị tẩm như: sả, ớt, tỏi, tiêu… tạo nên sức hấp dẫn cho món đặc sản vùng cao miền Tây Bắc.

Các món nướng được chế biến một cách cẩn thận, cầu kỳ, sử dụng những loại nguyên liệu riêng, các loại gia vị, gia giảm độc đáo.

Có thể nói, các món ẩm thực của đồng bào Thái Mường Lò vô cùng tinh tế, đậm đà hương sắc núi rừng Tây Bắc. Nhiều du khách đến với Mường Lò lưu luyến khó quên cho dù mới chỉ một lần thưởng thức những hương vị đặc trưng của các món ăn.

Nguồn: Báo Yên Bái