Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Đội an ninh cao tuổi

Cập nhật ngày: 19/10/2011 - 03:57

Salisbury, Wiltshire (Anh), vốn luôn hỗn loạn vì nhóm các thanh niên hư hỏng, nay đang dần vào đi quy củ và luật pháp đã trở lại. Điều đáng ngạc nhiên ở đây là chính đội tuần tra gồm toàn các bà già đã có công lớn trong việc giữ gìn trật tự.

Nhóm phụ nữ cao tuổi không biết sợ hãi, có tên gọi The Grey Team, đang nỗ lực dẹp tan tội phạm để trả lại sự bình yên cho vùng đất Salisbury bằng việc đi tuần mỗi đêm cùng với một chú chó Đức.

Kể từ ngày đội The Grey Team đi tuần trên phố, hầu như những hành động gây rối, đỗ xe trái phép hay vẽ graffiti bừa bãi đã không còn xuất hiện.

Bà Sheila Bevis, nữ y tá nghỉ hưu, 70 tuổi, đã rủ hai người bạn cùng tham gia tuần tra đường phố sau khi một nhóm du côn đến phá vỡ cửa trước nhà bà. Đại diện nhóm các bà già này chia sẻ: “Chúng tôi đã sống trong yên bình hơn 40 năm cho đến khi hội thanh niên ngỗ ngược đến khuấy đảo vùng đất này, nơi có khoảng 6.5000 người dân đang sinh sống.

Nhóm The Grey Team gồm 10 thành viên, chia thành từng cặp để thường xuyên đi tuần tra nhằm giúp cảnh báo người dân về các hành động cố ý phá hoại tài sản công dân hoặc kiểm soát tài sản công cộng rồi báo cáo lại cho cảnh sát. Các cụ già được một chú chó Đức, có tên Charlie, hộ tống trong mỗi chuyến đi tuần.

Bà Sheila cho biết nhóm của bà, gồm thành viên từ độ tuổi 30 tới 70, chưa bao giờ biết sợ hãi trước những lời đe doạ. Họ nói chuyện thân thiện để tiếp cận những kẻ phá hoại tụ tập ở các góc phố thay vì cãi vã. Nhờ đó, đội đã giúp cảnh sát xử lý một số vấn đề rắc rối trong khu vực. Ngoài ra, nhóm còn tích cực tìm lại gia đình cho các em bé bị lạc.

“Đáng buồn, vài năm gần đây tình hình trật tự xã hội đang đi xuống bởi vì mọi người không còn tôn trọng cộng đồng nữa. Giá trị gia đình truyền thống thì bị phá vỡ, bố mẹ quá bận rộn để chăm sóc con cái và để chúng lang thang ngoài đường. Chúng trở nên chán nản và vẽ graffiti khắp nơi, đá bóng vào tường và ném tuyết vào nhà dân. Thật không thể tin được. Tôi tự hỏi chính mình là cần một đội có thể dẹp bỏ những rắc rối này. Và bạn bè tôi đã đồng ý. Mọi người có quyền đi ra đường phố mà không phải lo sợ điều gì”, bà Sheila cho biết.

“Trên thực tế, cảnh sát cũng tham gia vào việc khống chế tội phạm, nhưng họ không thể tận tình như chúng tôi đã làm. Đơn giản là vì chúng tôi có nhiều thời gian, và thực sự biết lắng nghe mọi vấn đề đang xảy ra xung quanh” - bà Sheila nói thêm.

Kết quả là hiện nay tỷ lệ phạm tội ở Salisbury đã giảm đáng kể.

TT (St)