Xã hội   Giáo dục

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đôi bạn nhỏ và mô hình mạch chống trộm

Cập nhật ngày: 24/11/2011 - 01:03

Năm học 2011 - 2012, Trường THCS Cầu Khởi (huyện Dương Minh Châu) lần đầu tiên có học sinh đoạt giải tại cuộc thi Sáng tạo thanh thiếu niên nhi đồng toàn quốc lần thứ 7 và được Hội đồng Đội Trung ương tặng bằng khen. Đó là Hứa Thị Yến Thi và Nguyễn Hoàng Linh, cùng học lớp 9A2, đồng tác giả của mô hình sáng tạo “Mạch chống trộm cổng trường an ninh”.

Chuyện bắt đầu từ một tiết học môn Vật lý ở trường. Vốn là học sinh giỏi nên sau khi học xong phần lắp ráp mạch điện thì cả Thi và Linh liền nghĩ đến việc phải làm ra cái gì đó từ những điều đã học. Vào thời điểm này, Liên đội nhà trường cũng nhận được thông báo của Hội đồng Đội Trung ương phát động cuộc thi nói trên. Thế là đôi bạn Thi - Linh quyết định tham gia cuộc thi.

Đôi bạn Thi - Linh với tấm bằng khen của Hội đồng Đội T.Ư

Để có tiền mua vật dụng làm mô hình, đôi bạn ham học hỏi đã phải nhịn tiền ăn sáng cả tháng trời mới có đủ. Đến khi bắt tay vào việc thì lại đụng đầu với không ít khó khăn. Yến Thi kể: “Cái khó nhất đối với chúng em là việc xử lý vi mạch điện tử, bởi kiến thức, kinh nghiệm của chúng em cũng còn hạn chế”.

Không chịu đầu hàng, Thi, Linh tìm gặp các thầy cô giáo nhờ hướng dẫn. Sau một tuần lễ “vật lộn” với công trình sáng tạo, cuối cùng thì mô hình “Mạch chống trộm cổng trường an ninh” đã hoàn thành. Mô hình có tác dụng giúp bảo vệ phát hiện việc người lạ tự ý mở cổng vào trường, qua đó hạn chế tình trạng mất trộm ở trường. Hoạt động của mô hình là khoá đóng mở điện cho vi mạch được thiết kế trên cánh cửa của cổng ra vào trường, khi cửa đóng lại thì khoá điện mở hở (tắt điện), vi mạch không được cấp điện nên không phát ra tiếng kêu báo động và hai đèn LED trên cổng cũng không phát sáng. Ngược lại, khi cửa mở thì khoá điện đóng lại (mở điện), vi mạch sẽ được cấp điện và phát ra âm thanh báo động, hai đèn LED trên cổng sẽ phát sáng, có thể dễ dàng phát hiện người lạ. Sau khi mô hình được gởi đi dự thi, gần một tháng sau thì đôi bạn nhỏ nhận được tin vui, tuy chỉ đoạt giải khuyến khích nhưng đó cũng là niềm vui lớn dành cho 2 “nhà sáng tạo” nhí khi thử sức mình tại một cuộc chơi có quy mô lớn.

Thi và Linh là đôi bạn thân cùng học chung với nhau từ nhỏ, nhà cũng ở gần nhau và cùng học giỏi như nhau. Giải thưởng vừa nhận được như tiếp thêm “năng lượng” cho đôi bạn ham tìm tòi, sáng tạo.

Nguyễn Hoàng Linh cho biết: “Sau mô hình “Mạch chống trộm cổng trường an ninh”, chúng em vẫn đang ấp ủ làm một mô hình khác. Nhưng hiện nay chúng em phải lo tập trung cho việc học tập chuẩn bị cho kỳ thi tuyển vào lớp 10 nên mọi việc tạm dừng. Nếu sau này Hội đồng Đội có phát động thì chúng em sẽ lại tiếp tục tham gia”.

HT