Đời chiến sĩ: Đêm sinh nhật ở Tiểu đoàn 14

Cập nhật ngày: 08/09/2009 - 01:30

Hôm ấy, cả câu lạc bộ quân nhân Tiểu đoàn 14 tràn ngập hoa và bong bóng.

Hồ Thị Nhật Linh- đoàn viên xã Tân Phú vui vẻ tâm sự: “Chúng em đến đây để chúc mừng các anh lính trẻ có thêm một tuổi mới tràn đầy nhiệt huyết để vững tay súng, bảo vệ Tổ quốc. Các anh xa gia đình đóng quân tại nơi xa xôi này, kỷ niệm ngày sinh của mình mà không có cha mẹ và người thân bên cạnh nên chắc cũng buồn, chúng em muốn san sẻ nỗi buồn đó và nhân lên niềm vui trong đêm nay”. Không chỉ có các bạn đoàn viên xã Tân Phú, đêm sinh nhật của các chiến sĩ sinh ra trong tháng 9 còn có các vị lãnh đạo Bộ CHQS tỉnh và Ban Chỉ huy tiểu đoàn tới dự.

Sau ca khúc “Ước mơ chiến sĩ” do đoàn viên đơn vị kết nghĩa cùng các chiến sĩ Tiểu đoàn 14 trình bày, Trung uý Vũ Đức Dũng- người dẫn chương trình đêm sinh nhật bước ra “sân khấu”, xúc động chia sẻ với mọi người: “Thế hệ trẻ chúng ta hôm nay rất đổi tự hào vì được sinh ra đúng vào ngày tháng đất nước kỷ niệm ngày lễ trọng đại, tuy mỗi quân nhân một hoàn cảnh khác nhau nhưng được tập trung chính nơi này-Tiểu đoàn 14 anh hùng, nơi mà hằng ngày, hàng giờ chúng ta được học tập, huấn luyện để trở thành những quân nhân cách mạng, mẫu mực trong lối sống, sẵn sàng chiến đấu bảo vệ Tổ quốc”.

Điều gây xúc động cho mọi người là những đoạn video clip đã được ban tổ chức chuẩn bị công phu. Nhóm làm phim nghiệp dư của Tiểu đoàn đã đến thăm trực tiếp gia đình của các chiến sĩ sinh ra trong tháng 9 để thực hiện những cảnh quay về vùng quê, về những người thân của các anh. Những lời động viên, những câu chúc mừng sinh nhật của ông bà cha mẹ gửi đến con cháu qua màn ảnh nhỏ khiến các quân nhân có mặt trong đêm sinh nhật thực sự thấy hạnh phúc, ấm lòng.

Đêm sinh nhật các chiến sĩ sinh trong tháng 9.2009 tại Tiểu đoàn 14.

Tháng 9 này, binh nhì Vương Hữu Thuận đón nhận tuổi 20 trong vô vàn hạnh phúc. Hạnh phúc khi anh được trải nghiệm những ngày tháng đẹp nhất của đời mình trong quân đội, được học tập rèn luyện tại một đơn vị anh hùng. Ba mẹ chia tay khi Thuận còn rất nhỏ, Thuận chỉ sống với ông bà, cuộc sống chật vật nên Thuận trông “dày dạn” hơn cái tuổi của mình. Trong đêm sinh nhật ấm áp tình đồng chí, Thuận bất ngờ khi thấy hình ảnh bà nội trên tivi. Bà ràn rụa nước mắt vì vui mừng khi biết được đơn vị tổ chức sinh nhật cho Thuận, bà nói: “Cha mẹ nó chia tay nhau, nó sống với tôi từ nhỏ, bà cháu rau cháo có nhau, ngày sinh của Thuận tôi có nhớ nhưng vì hoàn cảnh khó khăn chưa bao giờ tôi tổ chức sinh nhật cho nó cả, nay nó đi bộ đội, được quân đội lo chu đáo như thế tôi mừng lắm. Thuận ơi! Ngày sinh nhật con, bà không đến được, bà chúc cháu bước sang tuổi mới mạnh khoẻ, học giỏi. Tôi cám ơn mấy chú đã quan tâm đến hoàn cảnh của bà cháu tôi...”. Đoạn clip tiếp tục với những lời chúc mộc mạc chân thành của ông Hinh Chhânh và Danh Ngất cha của Chhânh Thuôn và Ngất Chăm Rơn- hai anh lính người dân tộc Khmer quê ở Kà Ốt, Tân Đông (Tân Châu): “Thằng Chhânh Thuôn đi bộ đội được lo chu đáo quá! Được tổ chức sinh nhật đàng hoàng, cả đời tôi có biết sinh nhật là gì đâu. Cả nhà tôi cám ơn bộ đội nhiều lắm! Tháng 9 này thằng Chhânh Thuôn, Ngất Chăm Rơn đã 21 tuổi rồi. Mau thật. Nó đã lớn rồi, biết đi bộ đội để bảo vệ đất nước, cả ấp Kà Ốt quê tôi ai cũng mừng. Bà con người dân tộc nơi đây thương và quý bộ đội lắm!”.

Còn với Thiếu uý Phùng Xuân Tính, do yêu cầu của nhiệm vụ, anh thường xuyên công tác xa gia đình, bỏ lại bao nhớ thương cho người vợ mới cưới nơi quê nhà. Trong đêm sinh nhật, qua màn ảnh, vợ anh đã gửi những lời chúc mừng tốt đẹp, động viên chồng hoàn thành nhiệm vụ của người sĩ quan trong quân đội.

Thiếu tá Võ Châu Long- Chính trị viên Tiểu đoàn 14 cho biết: Quan tâm đến việc tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ nhằm phục vụ đời sống tinh thần cho chiến sĩ, Tiểu đoàn 14 chủ động xây dựng những chương trình với nhiều nội dung và hình thức phong phú, trong đó có chương trình sinh nhật chiến sĩ gắn với kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước, đặc biệt quan tâm đến những quân nhân có hoàn cảnh khó khăn, quân nhân ở vùng nông thôn, vùng sâu vùng xa chưa từng được tổ chức sinh nhật bao giờ. Đây là lần đầu tiên, Tiểu đoàn tổ chức sinh nhật tập thể sau đó sẽ “nhân rộng mô hình” xuống các đại đội, hứa hẹn đây sẽ là nếp sinh hoạt văn hoá bổ ích, đáp ứng được tâm tư tình cảm của chiến sĩ”.

Dưới ánh sáng lung linh của những ngọn nến, trong du dương của bản nhạc “Happy birthday” và trong vòng tay yêu thương của tình đồng chí, các chiến sĩ được sinh tháng 9 đã ước mơ những điều tốt đẹp cho một tuổi mới. Với 18 tháng thi hành nghĩa vụ quân sự các chiến sĩ trẻ có thể chỉ có được một đêm sinh nhật đậm chất lính như thế này. Vượt một đoạn đường xa đến tận doanh trại của các anh để dự đêm sinh nhật, chúng tôi mang theo lời chúc: chúc các anh lính trẻ thêm một tuổi mới tràn đầy sức khoẻ, niềm tin, ý chí và nghị lực, khắc phục mọi khó khăn hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ Tổ quốc.

HUY THƯỜNG - HỒNG THANH