Đời chiến sĩ: Ngày nghỉ ở Tiểu đoàn 14

Cập nhật ngày: 13/10/2009 - 05:12

Thăm con em ở Tiểu đoàn 14.

Gần 8 giờ sáng, một ngày chủ nhật, chúng tôi có mặt tại Tiểu đoàn 14-Bộ CHQS tỉnh Tây Ninh. Ngay tại cổng đã thấy có mặt nhiều người nhà và bạn bè của chiến sĩ mới nhập ngũ đợt 2. Họ đến để thăm con em mình đang được huấn luyện, học tập tại đây. Nhiều gia đình chuẩn bị sẵn thức ăn từ nhà mang đến. Bên trong doanh trại đơn vị, các chiến sĩ đang luyện tập đội ngũ, từng bước chân, động tác tay hoà cùng tiếng hô của người chỉ huy. Hôm nay theo kế hoạch, các chiến sĩ luyện tập đội ngũ 2 tiếng đồng hồ, sau đó được nghỉ và tiếp người nhà.

Khi tiếng còi của trực ban vang lên, tất cả dồn hàng quân về đơn vị. Theo lịch của đại đội, ai có người nhà lên thăm đến khu vực của từng trung đội, tiểu đội để đón tiếp, số còn lại nghỉ ngơi, sinh hoạt tại đơn vị… Có khối chuyện để nói trong ngày nghỉ, nếu không thì có thể hoạt động thể dục thể thao như đá cầu, đánh bóng chuyền, bóng đá, vui chơi trong câu lạc bộ quân nhân… Thượng uý Nguyễn Mạnh Chì, Chính trị viên đại đội cho biết: hầu hết 100% chiến sĩ mới nhập ngũ đợt này đều rất an tâm tư tưởng. Đơn vị luôn giúp đỡ những chiến sĩ có hoàn cảnh khó khăn, để đưa anh em vào hoà nhập sinh hoạt nề nếp hàng ngày của đơn vị. Khu tiếp khách của đại đội, trung đội thoáng mát, sạch sẽ, những thảm cỏ mịn màng được cắt tỉa vuông vức, những hàng cây dầu thẳng tắp tạo không gian thoáng đãng. Tại đây, cha mẹ của chiến sĩ Nguyễn Duy Khánh ấp Thanh Hoà, xã Thanh Điền, huyện Châu Thành vui vẻ vừa ăn vừa trò chuyện với con trai. Càng về trưa các gia đình lên thăm càng đông, không khí tại nhà câu lạc bộ quân nhân càng rôm rả. Các gia đình cùng quây quần bên con em của mình.

Buổi chiều, các hoạt động thể dục thể thao diễn ra sôi nổi trên các sân bóng đá, bóng chuyền. Các vận động viên chiến sĩ hăng say thi đấu. Cũng có lúc các đại đội tổ chức cho thi đấu giao lưu với nhau tạo thêm không khí sôi nổi trong ngày nghỉ. Buổi tối, các đại đội lại tổ chức các hoạt động văn hoá văn nghệ như học các bài hát theo quy định, thi hát karaoke, xem phim truyền thống… và nhiều hoạt động khác. Thiếu tá Võ Châu Long, Chính trị viên Tiểu đoàn cho biết: người cán bộ phải hiểu và nắm được tâm tư tình cảm, nguyện vọng của chiến sĩ, kịp thời động viên khi chiến sĩ gặp khó khăn vướng mắc, có như vậy các chiến sĩ mới an tâm, coi đơn vị là nhà.

Lê Huy Thường