BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đổi chủ nhà World Cup 2018, 2022?

Cập nhật ngày: 04/06/2015 - 10:30

Bốn ngày sau khi tái đắc cử, tức không quá lâu đến nửa nhiệm kỳ như dự báo của giới chuyên môn châu Âu, ông S.Blatter đột ngột tuyên bố rời bỏ cương vị chủ tịch và chờ bàn giao công việc cho người kế nhiệm, dự kiến sẽ được bầu trong phiên họp bất thường của FIFA vào thời điểm từ tháng 12-2015 đến tháng 3-2016.

 
15-thethao-1433348439987-1.jpg
Chủ tịch FIFA S.Blatter trong lần công bố Nga giành quyền tổ chức World Cup 2018 vào đầu tháng 12-2010  Ảnh: REUTERS
Một núi công việc đang chờ FIFA ở phía trước, bên cạnh nhiệm vụ tìm kiếm người thay thế Blatter, thảo luận lại với các đối tác tài trợ lớn còn là việc giải quyết số phận quốc gia đăng cai hai kỳ World Cup 2018 và 2022.
 
Trong lịch sử, Colombia từng từ chối đăng cai World Cup 1986 với lý do khó khăn kinh tế  nhưng để rút quyền đăng cai World Cup khỏi một quốc gia vì những cáo buộc đưa và nhận hối lộ lại chưa từng có tiền lệ cũng như không có quy trình “mẫu”. Người ta đang tính đến việc áp dụng điều 85 trong Hiến chương FIFA, cho phép “ban chấp hành đưa ra quyết định cuối cùng trong trường hợp khẩn cấp”.
 
Một khi kết quả điều tra cho thấy phía Nga và Qatar có hành vi phạm luật (nghi án hối lộ để lấy phiếu bầu) nhằm nhận được quyền đăng cai World Cup, 25 ủy viên ban chấp hành sẽ nhóm họp để đưa ra quyết định, tương tự thời điểm tháng 5-2003, khi tất cả ý kiến đều tán thành đưa World Cup nữ ra khỏi Trung Quốc, nơi bị nghi ngờ có dịch SARS (FIFA sau đó đã “bù đắp” cho việc chuẩn bị của nước chủ nhà Trung Quốc bằng việc trao cho nước này quyền đăng cai World Cup nữ 2007).
 
Một giải pháp khác là FIFA sẽ trưng cầu ý kiến 209 LĐBĐ quốc gia và vùng lãnh thổ thành viên để trên cơ sở những đề xuất này, ban chấp hành sẽ bỏ phiếu và ra quyết định theo đa số.
 
Như vậy, nếu giải quyết theo “tình trạng khẩn cấp” mà điều 85 đã chỉ ra, không riêng Qatar mà cả nước Nga cũng có thể mất quyền đăng cai World Cup 2018 dù các ý kiến ban đầu cho rằng quỹ thời gian còn quá ít, nếu thay đổi e không chọn được quốc gia đăng cai thay thế.
 
Một chuyên gia cao cấp của Tập đoàn tài chính VISA cho rằng việc thay đổi quốc gia đăng cai cúp thế giới không ảnh hưởng gì đến hợp đồng tài trợ mà các đối tác đã ký với FIFA. Phải chăng đây chính là động lực để FIFA sẵn lòng đưa ra những quyết định vô tiền khoáng hậu trong lịch sử World Cup?
 
Nguồn nld.com.vn