BAOTAYNINH.VN trên Google News

“Đổi đời” nhờ cây đu đủ

Cập nhật ngày: 05/05/2013 - 06:29
HTML clipboard

(BTN)- Đu đủ là loại cây trồng quen thuộc của người dân nông thôn. Nhưng không có nhiều người biết đu đủ là loại cây trồng có thể “đổi đời” cho một số hộ nông dân. Trường hợp như gia đình anh Nguyễn Văn Mít, ở xã Tân Bình, huyện Tân Biên là một thí dụ. Với trình độ văn hoá chỉ mới lớp 7, anh Nguyễn Văn Mít gặp rất nhiều khó khăn trong việc tìm một nghề để mưu sinh. Trong một lần nghỉ dưỡng bệnh, anh Mít nghe thông tin trên báo, đài về cây đu đủ- một loại cây dễ trồng lại cho thu nhập cao. Khi khỏi bệnh, anh quyết định lấy tiền tiết kiệm mua 3 công đất để trồng đu đủ. Sau một thời gian, anh Mít đã nhìn thấy hiệu quả của sự chuyển hướng sản xuất của mình.

Anh Nguyễn Văn Mít bên vườn đu đủ giúp gia đình anh thoát nghèo

Anh Mít cho biết, đu đủ từ lúc trồng, 4 tháng có thể bán trái xanh, 6 tháng bán trái chín. Với giá bán 5.000 đồng/kg, 3 công đu đủ (6 năm tuổi) đã mang lại thu nhập trên dưới 100 triệu đồng mỗi năm cho gia đình anh. Cây đu đủ cho trái quanh năm, nên thu nhập của anh đều đặn và tương đối ổn định. Nhờ đó, anh Mít không những thoát đời làm thuê vất vả mà còn mua được 1 ha đất để trồng mì, xây nhà cửa khang trang, nuôi con ăn học đầy đủ. Người dân xã Tân Bình thật sự ngỡ ngàng trước sự “đổi đời” ngoạn mục của anh Mít. Một số người dân địa phương có ý định bắt tay vào trồng đu đủ với hy vọng cũng sẽ khấm khá hơn.

Ông Nguyễn Thanh Phong- Phó Chủ tịch Hội Nông dân xã Tân Bình, huyện Tân Biên cho biết, Hội Nông dân xã có ý định nhân rộng mô hình trồng đu đủ, nhưng vẫn còn phân vân về đầu ra cho cây trồng này. Hiện nay, thị trường tiêu thụ trái đu đủ chủ yếu tại các chợ đầu mối trong tỉnh Tây Ninh. Do đó, giải pháp trước mắt là trồng xen canh cây đu đủ với những cây trồng lâu năm, nếu có nhiều mối lái tiêu thụ thì sẽ tăng dần diện tích, chuyển đổi dần từ hoa màu khác sang trồng đu đủ.

NGUYÊN VŨ