Đội trinh sát ĐBP Kà Tum: Tích cực đấu tranh phòng chống tội phạm, bảo vệ biên giới quốc gia

Cập nhật ngày: 04/02/2012 - 11:24

Đồn Biên phòng Kà Tum đóng quân trên địa bàn xã Tân Đông (huyện Tân Châu), quản lý 12,5 km đường biên giới giáp Vương quốc Campuchia. Xã Tân Đông có 3.559 hộ dân ngụ ở 9 ấp trong đó có 3 ấp đồng bào dân tộc Khmer. Trên địa bàn xã có nhiều công ty, xí nghiệp và trang trại sản xuất thu hút một lượng lớn công nhân từ các tỉnh khác về làm ăn sinh sống, trong đó có cả các đối tượng bất hảo trà trộn đến ẩn nấp và hoạt động. Trên đoạn biên giới tiếp giáp có nhiều đường mòn, đường tiểu ngạch, các loại tội phạm lợi dụng hoạt động qua lại biên giới. Trong thời gian qua thường xảy ra tình trạng trộm cắp tài sản của nhân dân như: trộm cắp xe môtô, xe máy đem sang Campuchia tiêu thụ, tình trạng buôn lậu, xuất nhập cảnh trái phép… có cả tình hình cướp có vũ khí trên địa bàn các xã ngoại biên đối diện.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn Biên phòng Kà Tum tích cực tuần tra bảo vệ an ninh biên giới

Trong 4 năm gần đây cán bộ, chiến sĩ Đội trinh sát Đồn Biên phòng Kà Tum đã tích cực phối hợp với các đơn vị của đồn biên phòng và các lực lượng vũ trang đóng trên địa bàn tổ chức tuần tra, kiểm soát lưu động được 1.803 cuộc với 6.973 lượt CBCS tham gia, tổ chức ngăn chặn, mật phục được 5.537 cuộc với 5.784 lượt CBCS tham gia. Đội đã tích cực tham gia điều tra, phát hiện và đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, đã bắt giữ 133 vụ với 82 đối tượng, phạt tiền 63 vụ/ 122 đối tượng với số tiền phạt trên 170 triệu đồng. Phát hiện bắt giữ 57 vụ buôn lậu gồm: 1 xe môtô hiệu FORA, trên 11.000 gói thuốc lá Hêrô, 65 kg động vật hoang dã, 25m3 gỗ rừng và 215 kg gỗ trắc, 1 xe tải, 1 xe máy cày, 215 kg thuốc đông dược có chứa chất ma tuý, 68 triệu tiền Ria... tổng số tang vật hàng hoá thu được trị giá trên 1 tỷ đồng bàn giao cho cơ quan cấp trên xử lý. Điều tra xử lý 4 vụ trộm cắp, bắt 7 đối tượng trộm nóng xe môtô của người dân Việt Nam đem sang Campuchia tiêu thụ. Triệt phá 1 đường dây trộm cắp xe môtô, xe máy gồm 3 đối tượng, trong đó 1 đối tượng là người Việt Nam, 2 đối tượng là người Campuchia. Cán bộ, chiến sĩ luôn luôn tạo mối quan hệ hiệp đồng chặt chẽ với lực lượng vũ trang Campuchia, cùng trao đổi thông tin và phối hợp truy bắt tội phạm. Thời gian qua đã điều tra truy thu được 5 xe môtô của người dân Việt Nam bị các đối tượng trộm cắp bán sang Campuchia…

Với quyết tâm thi đua quyết thắng, Đội trinh sát đã góp phần tích cực cùng đơn vị đấu tranh phòng chống các loại tội phạm, bảo vệ vững chắc an ninh biên giới. Và với thành tích xuất sắc đã đạt được, trong hội nghị tổng kết phong trào thi đua quyết thắng của lực lượng BĐBP Tây Ninh vừa qua, Đội trinh sát Đồn Biên phòng Kà Tum vinh dự được báo cáo thành tích điển hình và được Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh biểu dương khen thưởng.

CÔNG HUÂN