Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đón ánh bình minh đầu tiên trên mũi Đại Lãnh

Cập nhật ngày: 12/10/2013 - 05:50

Nằm trên doi đất nhô ra biển của Phú Yên, mũi Đại Lãnh là điểm đón ánh mặt trời đầu tiên trên đất liền của lãnh thổ Việt Nam.

Có hai cách để đến với mũi Đại Lãnh, vẫn được người Phú Yên gọi với cái tên mũi Điện. Từ phía Nha Trang ngược ra bắc, theo đèo Cả rồi rẽ xuống vịnh Vũng Rô và từ phía Tuy Hoà men theo dọc con đường biển tuyệt đẹp dài 40km là tới nơi. Đường từ Tuy Hoà dễ đi và gần với mũi Đại Lãnh hơn từ phía Nha Trang. Đoạn đường này đã được hoàn thành, chạy vòng sát eo biển để đến với Đại Lãnh, thay vì phải chạy theo con đường quốc lộ một đi qua đèo Cả với rất nhiều xe cộ qua lại.

Con đường dài 40km từ Phú Yên với biển xanh và cát trắng. Xa xa, mũi Đại Lãnh kiêu hãnh giữa trời xanh, được ôm ấp bởi bãi Môn tuyệt đẹp.

Chào bình minh tại điểm đón mặt trời đầu tiên của đất nước sẽ khiến bạn cảm thấy háo hức. Nếu không thể chạy đến với Đại Lãnh từ tối hôm trước và ngủ lại tại ngọn hải đăng, bạn có thể thuê xe máy từ Tuy Hoà và chạy sớm để thực hiện điều này.

Đại Lãnh nằm trong phần đất của địa phận tỉnh Phú Yên. Nếu hỏi người dân quanh vùng về mũi Đại Lãnh, bạn thường được chỉ xuống tận chân đèo Cả, nơi có một thị xã mang tên Đại Lãnh. Người dân vẫn quen gọi tên Mũi Điện và ngay cả những cột mốc dẫn đường chạy dọc Phú Yên vẫn còn ghi tên Mũi Điện.

Đường lên Đại Lãnh đã được xây sửa và dễ đi hơn trước. Có thể chạy xe máy thẳng lên ngọn hải đăng.

Con đường uốn lượn theo biển bạc lấp lánh với những bãi biển trải dài bên cạnh vô vàn những bãi nhỏ riêng tư mà bạn có thể chọn bất cứ nơi nào làm thành bãi tắm của riêng mình. Đường vắng người, chỉ có gió biển và tiếng sóng ầm ào. Xa xa, đã nhìn thấy mũi Đại Lãnh nơi chân trời.

Cách đây vài năm, lên ngọn hải đăng phải băng theo con đường mòn qua núi, giờ con đường này đã được xây bê tông để phục vụ lượng khách du lịch ghé thăm ngày càng đông. Nếu xe đủ khoẻ, bạn có thể chạy thẳng lên tận ngọn hải đăng. Còn nếu không, bạn có thể gửi xe tại nhà chú Mười, ngôi nhà duy nhất dưới chân ngọn hải đăng và đi bộ lên, mất chừng 15 – 20 phút.

Từ trên cao nhìn xuống là toàn bãi Môn cát trắng ngần, nước biển trong vắt. Vài con thuyền nhỏ dập dìu trên sóng. Đứng từ trên cao này nhìn thấy rõ con suối nước ngọt chảy zíc zắc ra biển. Đây chính là một bể bơi nước ngọt tự nhiên cho những người tắm biển tại bãi Môn.

Khung cảnh bãi Môn hoang sơ với màu xanh bất tận của trời và biển.

Mũi Đại Lãnh là điểm đón ánh mặt trời đầu tiên trên lãnh thổ Việt Nam. Chinh phục điểm này ngày nay không còn khó khăn. Cuối tuần và vào mùa hè, có rất nhiều khách ghé thăm và ngủ lại tại ngọn hải đăng để buổi sớm thức dậy được đón ánh mặt trời đầu tiên chiếu sáng. Tại ngọn hải đăng không có nhiều chỗ nghỉ, bạn nên liên hệ trước về "chốn ngủ" với đồn biên phòng. Chi phí khoảng 200.000 đồng/ người.

Theo vietnamhotel