Dọn dẹp mớ dây lộn xộn ở sau máy tính

Cập nhật ngày: 07/05/2011 - 08:45

Trước khi lắp ráp chiếc máy tính của mình, lúc nào trong đầu bạn cũng luôn tâm niệm, phải cắm sao cho mấy sợi cáp không rối với nhau. Nhưng rồi bằng cách nào đó, chúng vẫn trở thành mạng nhện với hàng chục thiết bị ngoại vi khác nhau cần kết nối tới máy tính.

Ngay cả một cỗ máy bình thường cũng có thể khiến bạn phải phát điên với các dây cáp nguồn, cáp màn hình, máy in, chuột, bàn phím và một sợi dây âm thanh nối từ PC tới loa máy tính, đó là chưa kể một số kết nối khác qua cổng USB như WebCam chẳng hạn.

Bài viết sẽ giúp các bạn có phương pháp xử lý đống lộn xộn trên chỉ với vài bước đơn giản.

Bước 1: Rút tất cả các cáp nối

Trước tiên bạn cần gỡ tất cả các thiết bị ngoại vi của máy tính ra. Bắt đầu bằng việc tắt toàn bộ điện nguồn cung cấp cho máy tính để tránh tình trạng chạm điện trong quá trình rút khiến hư hại 1 số linh kiện trong máy.

Các cáp cấp nguồn bao gồm cáp điện cấp cho máy tính và cáp cấp cho màn hình, đây là 2 thiết bị sử dụng điện thế cao nhất (trực tiếp điện 220V) nên nguy cơ shock điện cho các thiết bị là cao nhất, nhớ rút 2 dây này từ phía nguồn điện, sau đó lần lượt rút các dây còn lại ở phía máy tính.

Sau khi rút hết bạn sẽ có một cái hộp vuông vắn và đó là nguyên hình chiếc PC của bạn.

Bước 2: Ghi nhãn cho cáp

Bước này thực sự quan trọng đối với những bạn ít động đến phần cứng máy tính và không thể nhớ nổi loại cáp gì dành cho thiết bị nào. Hãy dán cho chúng 1 cái nhãn và ghi tên cho loại cáp đó, chắc chắn bạn sẽ thấy việc này có ích khi cần thay 1 thiết bị nào đó trong mớ hỗn độn nói trên. Tất nhiên nếu bạn đã quá quen mặt các loại cáp rồi thì việc này là không cần thiết.

Bước 3: Tổ chức thành các cụm cáp

Sau khi đã dàn nhãn đầy đủ, hãy chia những sợi cáp có chức năng tương tự nhau thành 1 cụm và dùng dây buộc chúng lại với nhau. Chẳng hạn bạn có thể gộp các loại cáp ít tháo như cáp mạng, cáp âm thanh và cáp màn hình vào 1 cụm chuột bàn phím và các thiết bị USB vào 1 cụm. Cuối cùng, bạn sẽ thấy máy tính của mình như chỉ có 2-3 sợi cáp với nhãn mác đàng hoàng. Cuối cùng là cắm tất cả lại đúng vị trí là xong.

Bước 4: Sắp xếp

Sau 3 bước trên, máy tính của bạn chắc chắn sẽ khá hơn lúc đầu rất nhiều, nhưng nếu cần chút thẩm mĩ, bạn có thể chạy những sợi cáp sau khi đã bó dọc theo các cạnh của bàn hoặc các khu vực khuất tầm mắt và tránh xa khu vực quạt gió ở đuôi máy tính. Điều này vừa khiến không khí mát bên ngoài có thể trao đổi tốt với khí nóng bên trong vừa giúp máy tính giảm bớt được bụi (do không còn “mạng nhện” giữ bụi lại nữa).

Vậy là chỉ với 4 bước đơn giản, bạn đã biến bàn máy tính nhà mình từ nơi cư trú của chuột và nhện trở thành nơi thoáng mát sạch sẽ. Dù sao các bạn cũng nên nhớ tổng vệ sinh lại máy tính của mình thường xuyên nhé!

L.K (st)

 

 


Liên kết hữu ích