baotayninh.vn

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đón năm mới ở Trường Sa

Cập nhật ngày: 01/01/2014 - 02:55

Đón năm mới trên quần đảo Trường Sa 1
Các chiến sĩ biểu diễn văn nghệ mừng năm mới

Ngày cuối năm trời đang nắng đẹp bỗng mưa ập đến, anh em trên đảo Sinh Tồn Đông bảo thời tiết ở đây “đỏng đảnh” vậy đó, chợt nắng rồi chợt mưa.

Sinh Tồn Đông là đảo nổi cấp 3, thuộc quần đảo Trường Sa, lực lượng đông lại có thêm đoàn công tác đến ăn tết chung nên lãnh đạo đơn vị quyết định mổ heo để ăn tết. Anh em trong đơn vị rất phấn khởi vì cũng khá lâu rồi mới có bữa thịt tươi.

Trưa hôm ấy cả chủ lẫn khách cùng nhau quây quần bên mâm cơm tất niên khá thịnh soạn với thịt kho, sườn ram và canh măng. Nhiều anh em chiến sĩ bảo có thịt tươi hôm nay cơm ngon hơn thường ngày nhiều. Hơn nữa lại có các anh từ trong đất liền ra ăn tết cùng nên cũng thấy ấm áp hơn.

Đầu giờ chiều anh em sĩ quan, chiến sĩ mang lá dong, nếp, đậu, thịt heo ra trước sân đơn vị gói bánh chưng. Cái không khí tết càng rộn ràng hơn trong lòng bộ đội và anh em đất liền.

Một bộ phận khác chuẩn bị trang trí hội trường, tập văn nghệ để tối chuẩn bị đón năm mới.

Khoảng 20 giờ, chương trình đón năm mới chính thức bắt đầu với các tiết mục văn nghệ cây nhà là vườn, thư chúc tết của Đảng ủy - Bộ tư lệnh Hải quân vùng IV, cuộc thi hái hoa dân chủ... làm tưng bừng cả hội trường.

Đón năm mới trên quần đảo Trường Sa 2
Các chiến sĩ cùng tham gia tiết mục văn nghệ

Đón năm mới trên quần đảo Trường Sa 3
Đọc thư chúc tết

Đón năm mới trên quần đảo Trường Sa 4
Cùng nhau gói bánh chưng

Tấc đất tấc vàng

Chương trình đón năm mới đặc biệt sôi nổi với trò chơi “tấc đất tấc vàng”. Mỗi người chơi sẽ được phát một cái túi chống ẩm - một thứ rất thân thiết với bộ đội Trường Sa để bảo quản vật dụng khỏi ẩm mốc. 

Khi người điều khiển chương trình đọc khẩu hiệu “tấc đất tấc vàng” thì mỗi người chơi phải xếp “mảnh đất” của mình lại làm đôi. Luật của trò chơi không cho phép người chơi chạm chân ra bên ngoài mảnh đất của mình. Ai là người sau cùng còn đứng được chân trên mảnh đất của mình là người chiến thắng.

Những người chơi ai cũng cố gắng hết sức để giữ đất, đứng chân trên mảnh đất của mình đến lúc chỉ còn đứng trên mũi của một chân và không thể xếp đôi "mảnh đất" mới chịu thôi. Các chiến sĩ vô cùng thích thú và cổ vũ nhiệt tình cho các đồng đội tham gia…  

Chương trình được kết thúc khá sớm, chỉ khoảng hơn một giờ đồng hồ sau khi bắt đầu. Các chiến sĩ trên đảo lại quay về với cuộc sống thường nhật.

Đêm giao thừa là một đêm khá đẹp ở Trường Sa, trời nhiều sao, sóng biển vẫn rì rào. Đại úy Nguyễn Văn Quang tâm sự: Từ ngày tốt nghiệp phổ thông rồi đi học trường sĩ quan quân đội đến nay đã 12 năm rồi, rất ít khi được ăn tết ở nhà. Nhưng lần này lại đặc biệt hơn là đón năm mới trên quần đảo Trường Sa, thấy thật nhiều cảm xúc khó tả! Thấy càng yêu đất liền và càng quyết tâm hoàn thành nhiệm vụ bảo vệ sự bình yên của Tổ quốc.

Nhiều “người đất liền” như chúng tôi vẫn thức để đón giao thừa trên đảo Trường Sa. Một đêm giao thừa thật bình yên chỉ với tiếng sóng, tiếng gió và ngàn ánh sao trời.

Phía xa ngoài bờ kè tôi vẫn thấy ánh đèn pin của các anh bộ đội đang đi tuần tra. Giờ này trong đất liền năm mới chắc rất vui và có cả pháo hoa; nhiều người chắc đang nâng ly chúc tụng nhau mừng năm mới.

Tôi chợt nhớ tới câu hát “không xa đâu Trường Sa ơi…” và miệng lẩm nhẩm bài hát mà tôi chưa bao giờ nhớ hết lời.

Ừ nhỉ! Không xa đâu Trường Sa ơi!

Vâng, chúc mừng năm mới! 

Theo TNO