Đồng bộ hoá thư mục nhiều máy tính với ổ đĩa flash USB

Cập nhật ngày: 23/03/2011 - 10:24

Vấn đề lớn đối với việc quản lý nhiều máy tính là việc lưu trữ các dữ liệu trong ổ cứng tương ứng và truy cập chúng. Hãy tưởng tượng hàng ngày bạn phải làm việc với 2 hệ thống máy tính – một ở văn phòng và một ở gia đình, bạn giữ các tập tin quan trọng trong cả 2 thư mục nào đó trên 2 hệ thống này. Tuy nhiên, không phải lúc nào bạn cũng nhớ mang tài liệu đang làm trên máy tính này sang máy tính khác, nhất là khi phải làm việc thường xuyên.

Bạn có thể sử dụng những dịch vụ đồng bộ hoá trực tuyến như Dropbox và iDriveSync khá tiện dụng, nhưng nó lại cần sử dụng Internet để đồng bộ hoá dữ liệu giữa nhiều máy tính với nhau. Nó cũng mất nhiều thời gian để tải các dữ liệu lên máy chủ rồi sau đó lại phải mất thời gian để tải về máy khách. Vì vậy, nếu bạn có một bộ sưu tập lớn các tập tin thì đây có vẻ được xem là điều khá bất tiện. Hơn nữa, không phải tất cả các dịch vụ đồng bộ hoá là hoàn toàn miễn phí, bạn phải mất tiền để nâng cấp không gian lưu trữ hàng tháng.

Và những bất tiện này không có gì tốt hơn đó là bạn sử dụng một tiện ích như Syncsharp, một tiện ích tuyệt vời để bạn có thể đồng bộ các nội dung của bất kỳ số lượng lớn các thư mục giữa 2 máy tính chạy Windows. Chương trình này đòi hỏi cài đặt sẵn .NET Framework để được cài đặt trên cả 2 máy tính và không cần bất kỳ cài đặt nào, có thể tải về tại địa chỉ http://code.google.com/p/syncsharp/. Chỉ cần sao chép tập tin syncsharp.exe trên cả hai máy tính và bạn có thể sẵn sàng cho quá trình đồng bộ.

Ưu điểm của SyncSharp so với Copy/Paste

Bạn có thể hỏi tại sao lại không sử dụng đến thao tác Copy/Paste đơn giản hơn nhiều để có thể sao chép/dán dữ liệu vào ổ đĩa USB của bạn, sao đó tiến hành chuyển đến máy tính thứ 2 bằng ổ đĩa USB này.

Điều này chỉ có lợi với những tập tin nhỏ, còn với khối lượng lớn các dữ liệu mà có thể bao gồm hình ảnh, file PDF hoặc tài liệu Word, thư mục,… thì nhớ đến nó là rất khó khăn.

Các bước tiến hành đồng bộ thư mục giữa hai máy tính

Sau khi bạn đã tải về Syncsharp, bạn tiến hành chạy tập tin thực thi và chọn Task > New để thêm một công việc mới cho Syncsharp.

Ở cửa sổ tiếp theo hiện ra, bạn chọn nguồn thư mục hoặc thư mục bằng cách duyệt đến thư mục chứa trên máy tính nguồn. Sau đó, chọn vị trí mục tiêu như ổ đĩa USB. Nếu bạn thường xuyên sẽ thực hiện hoạt động đồng bộ thư mục cụ thể mà bạn vừa khai báo, chương trình sẽ đưa ra đề nghị để bạn tiến hành nhập tên của công việc đồng bộ nhằm mục đích giúp bạn tiến hành sử dụng nhiệm vụ sao lưu được nhanh chóng và thuận lợi hơn về sau.

Một khi bạn đã tiến hành khai báo các công việc xong xuôi, bạn nhấp vào nút OK để xác nhận các thay đổi này.

Cũng với cách thực hiện tương tự, bạn có thể tạo ra một nhiệm vụ mới cho mỗi thư mục trong máy tính của bạn mà bạn muốn để đồng bộ với máy tính thứ hai. Hãy chắc chắn để giữ một sao lưu an toàn với các thư mục “profiles”của chương trình vì những thư mục này chứa các dữ liệu quan trọng về hoạt động đồng bộ hoá của bạn.

 

Bây giờ, bạn tiến hành mở ứng dụng SyncSharp từ nguồn máy tính và chọn tất cả các tác vụ đồng bộ.

Bây giờ mở ứng dụng SyncSharp về nguồn máy tính và chọn tất cả các tác vụ đồng bộ. Nhấn “Control + S” và tất cả các thư mục mà bạn đưa ra sẽ được sao lưu trong thiết bị USB của bạn. Khi quá trình thực hiện hoàn tất, bạn sẽ thấy cột Result của cửa sổ làm việc hiển thị nội dung Successful.

Tiếp tục, bạn hãy tháo ổ đĩa USB của bạn từ nguồn máy tính chứa dữ liệu sao lưu và cắm nó vào cổng USB của máy tính thứ hai của bạn. Sau đó tiến hành mở tập tin Syncsharp.exe từ máy tính thứ hai và chọn thư mục nguồn là ổ đĩa USB của bạn. Sau đó, chọn thư mục thứ 2 là thư mục trong máy tính mà bạn muốn các dữ liệu được đồng bộ. Xong nhấn OK để xác nhận.

Cuối cùng bạn tiến hành lưu nhiệm vụ và nhấn Ctrl + S. Tất cả đã hoàn tất, bạn chỉ việc ngồi chờ cho các dữ liệu được đồng bộ hoá từ ổ đĩa USB vào máy tính thứ 2 là xong.

L.K (st)