BAOTAYNINH.VN trên Google News

Đồng cảm với người nghèo

Cập nhật ngày: 07/12/2010 - 11:19

Chúng tôi đến thăm trong lúc bà đang sắp xếp lại các thùng bột ngọt, mì gói, dầu ăn… trong gian nhà bếp rộng rãi. Thấy có khách, bà ngưng tay, vui vẻ cho biết là đang chuẩn bị quà Tết để tặng cho những người làm công cho mình và người nghèo ở địa phương. Đã nhiều năm qua rồi, cứ vào khoảng cuối tháng mười âm lịch là bà đã chuẩn bị 100 phần quà tương tự để sẵn.

Bà Ba Niệm đang chuẩn bị quà Tết tặng cho người nghèo

Người phụ nữ ấy là Trần Thị Niệm (còn gọi bà Ba Niệm), 59 tuổi, chủ doanh nghiệp tư nhân Tấn Tài, ở ấp Suối Sâu, xã An Tịnh (Trảng Bàng). Bà Ba Niệm hiện là chủ 4 cơ sở sản xuất kinh doanh. Những năm đầu miền Nam mới giải phóng, cũng như nhiều hộ nghèo khác ở địa phương, gia đình bà Ba Niệm gặp rất nhiều khó khăn. Năm 1978, vợ chồng bà quyết định mở lò bánh mì để mưu sinh. Trong lúc công việc làm ăn đã đi vào ổn định, con trai của bà bị tai nạn giao thông qua đời (vào năm 1992). Nỗi đau chưa nguôi, thì năm 1994 lại thêm một người con trai của bà qua đời cũng do tai nạn giao thông. Đau khổ tột cùng đã làm cho bà Ba Niệm bị khủng hoảng tinh thần. Nhưng rồi không thể bỏ mặc những đứa con còn lại, bà cố gượng dậy, cùng chồng tiếp tục lao động sản xuất. Năm 2001, chồng bà lại qua đời sau một cơn bạo bệnh. Thế là một mình bà gánh vác việc gia đình. Vừa tiếp tục làm bánh mì (với thương hiệu Tấn Phát) bà vừa lập doanh nghiệp tư nhân Tấn Tài, chuyên mua bán hàng thanh lý, hàng tồn kho, phế liệu các loại. Năm 2009, bà Ba Niệm đầu tư xây dựng nhà nghỉ cho thuê ở gần khu công nghiệp, lấy tên là Huỳnh Phúc. Đầu năm 2010, bà lại mở thêm dịch vụ Karaoke lấy tên là Hải Yến. Hiện nay, các cơ sở sản xuất, kinh doanh của bà giải quyết được 26 lao động có việc làm thường xuyên, với mức thu nhập bình quân 2 triệu đồng/người/tháng.

Những năm gần đây, khi sản xuất, kinh doanh ổn định bà Ba Niệm tích cực tham gia công tác từ thiện xã hội. Đã 8 năm qua, mỗi năm cứ vào dịp ngày Rằm tháng bảy âm lịch và Tết Nguyên đán, bà lại mua 100 phần quà (mỗi phần quà gồm gạo, mì gói, bột ngọt, dầu ăn, bánh mứt, lịch… trị giá từ 140.000 đến 150.000 đồng/phần), đem tặng cho những người làm công cho bà, lại tặng cả những công nhân nghèo làm trong khu công nghiệp và bà con nghèo trong khu vực. Là hội viên Hội Liên hiệp Phụ nữ và là thành viên Mặt trận Tổ quốc huyện Trảng Bàng, nhiều năm qua, vào dịp Quốc tế phụ nữ (8.3) và Ngày Phụ nữ Việt Nam (20.10), bà Ba Niệm đều ủng hộ kinh phí để tổ chức họp mặt và tặng quà cho chị em phụ nữ xã An Tịnh (mỗi lần khoảng 5 triệu đồng). Bà cũng sẵn lòng đóng góp cho quỹ “Vì người nghèo”, cứu trợ thiên tai lũ lụt ở các nơi do địa phương phát động. Những năm gần đây, bà Ba Niệm còn là nhà tài trợ chính cho Trường tiểu học Ngô Văn Tô (ấp Suối Sâu): mỗi năm học trợ giúp 1.000 quyển tập và 4 suất học bổng (200.000 đồng/suất) để cấp phát cho học sinh nghèo. 

D.H