Đóng cửa 5 cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm

Cập nhật ngày: 10/06/2011 - 05:11

(BTNO)- Trong tháng hành động Vì chất lượng VSATTP do UBND tỉnh phát động (từ 15.4 - 15.5.2011) vừa qua, Chi cục ATVSTP tỉnh và trung tâm y tế các huyện/ thị đã thành lập các đoàn kiểm tra liên ngành tỉnh, huyện, xã tổ chức các đợt thanh, kiểm tra tình hình VSATTP tại các cơ sở sản xuất, chế biến và kinh doanh thực phẩm trên địa bàn toàn tỉnh. Nhìn chung, qua một tháng cao điểm thực hiện tháng vì chất lượng VSATTP, tình hình sản xuất - kinh doanh thực phẩm trên địa bàn tỉnh có phần ổn định, không có ca mắc ngộ độc thực phẩm nào xảy ra trong tháng hành động.

Quang cảnh mất vệ sinh tại một cơ sở sản xuất giò chả

Tuy nhiên, theo báo cáo của các đoàn thanh kiểm tra liên ngành VSATTP, vẫn còn khá nhiều cơ sở sản xuất, chế biến, kinh doanh thực phẩm ở nhiều địa phương chưa chấp hành tốt việc tập huấn kiến thức về VSATTP, chưa khám sức khoẻ định kỳ cho các đối tượng trực tiếp sản xuất, chế biến thực phẩm; sản phẩm kém chất lượng bị phát hiện và tiêu huỷ cũng ở mức cao, trong đó chủ yếu là các loại thực phẩm không rõ nguồn gốc, thực phẩm hết hạn sử dụng (nước chấm, bánh ngọt, bánh tráng tôm, kẹo, kem, bơ đậu phộng, nước giải khát, cà phê,...). Qua kiểm tra đã có trên 600 cơ sở vi phạm các điều kiện về VSATTP, trong đó có gần 250 cơ sở bị cảnh cáo, 52 cơ sở bị tiêu huỷ sản phẩm, 47 cơ sở bị phạt tiền với tổng tiền phạt trên 31 triệu đồng và đóng cửa 5 cơ sở. Số cơ sở còn lại được các đoàn kiểm tra liên ngành xã, huyện và tỉnh nhắc nhở, yêu cầu thực hiện bổ sung các quy định cần thiết về VSATTP. 

Tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân về vệ sinh an toàn thực phẩm

Trong những năm gần đây, tình hình VSATTP ở Tây Ninh có nhiều chuyển biến tốt, một phần là do các cấp, các ngành quan tâm thật sự đến công tác VSATTP tại cơ sở. Phần lớn là do ý thức người dân đã được thay đổi, người tiêu dùng hiểu và đòi hỏi cơ sở phải thực hiện nghiêm các quy định về VSATTP, qua đó góp phần làm thay đổi tập quán mua bán lẫn chế biến của người sản xuất, giúp họ cải thiện các điều kiện vệ sinh tại cơ sở sản xuất ngày một khang trang, sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, quá trình kiểm tra và xử lý tại các cơ sở vi phạm còn rất "nương tay", nhất là ở các tuyến xã, huyện. Chính vì mức phạt hành chính quá nhẹ dẫn đến việc có cơ sở tỏ ra không ngán ngại và bất chấp các quy định chung về VSATTP khi có đoàn thanh, kiểm tra các hoạt động tại cơ sở. 

Ngày 15.4.2011, UBND tỉnh Tây Ninh đã phát động tháng hành động Vì chất lượng VSATTP với khẩu hiệu “Sản xuất - Kinh doanh - Sử dụng thực phẩm theo Luật An toàn thực phẩm”.

Yên Khuê

 


Liên kết hữu ích