Động đất ở Indonesia: 3.000 người có thể bị kẹt dưới đống đổ nát

Cập nhật ngày: 02/10/2009 - 05:48

Bộ Y tế Indonesia hôm 2.10 cho biết, gần 3.000 người có thể vẫn đang bị kẹt dưới lớp đất đá sau trận động đất mạnh tại thành phố Padang hai ngày trước đó.

Theo Priyadi Kardono, người phát ngôn của Cơ quan điều phối thảm hoạ thuộc Bộ Y tế, cơ quan đã xác nhận 715 người chết và 2.400 người nhập viện. Trong khi đó, theo thông báo của Liên Hợp Quốc, số người thiệt mạng đã lên tới 1.100 người

Trận động đất 7,6 độ richter hôm 30.9 đã tàn phá khu vực rộng lớn của tỉnh Tây Sumatra, với phần lớn số thương vong được báo cáo tại thành phố Padang của tỉnh. Priyadi Kardono cho biết, hơn 20.000 ngôi nhà cùng cao ốc bị phá huỷ hoặc hư hỏng nghiêm trọng và gần 3.000 người vẫn bị kẹt ở Padang và 6 quận khác.

Một người phụ nữ được giải cứu từ dưới đống đổ nát của một toà nhà tại TP. Padang, đảo Sumatran.

Các đội tìm kiếm và cứu hộ đang nỗ lực tìm kiếm những người sống sót. Trong khi đó, hàng cứu trợ từ nước ngoài như: lều, nước uống, dược phẩm, thực phẩm và hàng trăm nhân viên cứu trợ khẩn cấp đã đến khu vực bị ảnh hưởng thảm hoạ.

Trong một diễn biến khác, sáng 2.10, lực lượng cứu hộ đã tìm thấy Ratna Kurniasari Virgo, 19 tuổi, một sinh viên năm thứ hai ngành Anh ngữ của Trường Đại học Ngoại ngữ Prayoga dưới những lớp đất đá, bê-tông dày đặc. Virgo đã được cứu thoát sau 40 giờ bị chôn vùi dưới đống đổ nát của ngôi trường bị sập trong tình trạng khá tỉnh táo với những vết thương không quá nghiêm trọng. Cô Nining Rosanti, một y tá của bệnh viện nơi cô gái đang được chữa trị cho biết: “Cô  khỏe, tỉnh táo và không bị vết thương nào nguy hiểm đến tính mạng”.

Ngoài ra, theo ông Gagah Prakosa, người phát ngôn của đội cứu hộ, họ còn đang tìm thấy dấu hiệu của những người còn sống sót bên dưới đống đổ nát của Khách sạn Ambacang ở thành phố Padang, nơi khoảng 100 người được cho là đang bị kẹt dưới đống gạch vụn. Ông Prakosa nói: “Chúng tôi nghe thấy tiếng kêu cứu của một số người ở dưới lớp đất đá, tuy nhiên, các bạn thấy đấy, lớp đất đá quá dày đặc khiến công tác cứu hộ của chúng tôi trở nên rất khó khăn. Chúng tôi đang cố gắng hết sức để cứu họ”.

THUÝ TRINH

(Theo AP)