Đồng hành cùng bệnh nhân nghèo

Cập nhật ngày: 18/04/2012 - 02:34

5 năm qua, được sự hỗ trợ của các mạnh thường quân, trong đó DNTN Trà Hoàn Ngọc là nhà tài trợ chính, Hội Bảo trợ người nghèo tỉnh Tây Ninh liên tục duy trì Chương trình “Đồng hành cùng người nghèo mắc bệnh hiểm nghèo”, mỗi năm hỗ trợ 10 bệnh nhân nghèo trong tỉnh – Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người nghèo tỉnh Tây Ninh, bác sĩ Nguyễn Thị Trang cho biết.

Mới đây, Hội Bảo trợ người nghèo tỉnh lại cùng với các mạnh thường quân đến với những người nghèo mắc bệnh nan y ở các huyện, thị trong tỉnh. Trên xe đầy ắp những phần quà nghĩa tình.

Bác sĩ Nguyễn Thị Trang - Phó Chủ tịch Hội Bảo trợ người nghèo Tây Ninh trao tiền và quà cho bệnh nhân nghèo ở xã Lộc Hưng, huyện Trảng Bàng

Đoàn đã đến thăm ông Nguyễn Thanh Linh, ngụ khu phố 5, phường 4, Thị xã. Năm nay 53 tuổi, làm nghề chạy xe lôi máy, cách đây 4 năm, ông bị tai nạn giao thông chấn thương cột sống, không còn lao động nặng nhọc được nữa. Đã vậy, hơn một năm qua, con trai ông là Nguyễn Huỳnh Hiếu, mới 16 tuổi nhưng mắc phải căn bệnh suy thận mãn tính. Mỗi tuần, Hiếu phải đến bệnh viện chạy thận 3 lần. Khổ chồng khổ con, thêm cảnh người mẹ già của ông Linh cũng bị tai biến, gánh nặng gia đình dồn lên đôi vai vợ ông là bà Huỳnh Thị Phê. Bà vất vả làm thuê, làm mướn nuôi cả gia đình.

Ông Lê Văn Hổ, ở khu phố 1, thị trấn Tân Biên, huyện Tân Biên, năm nay 63 tuổi, làm nghề vá ép bơm hơi, chắt mót từng đồng nuôi người con trai tên Lê Văn Thắng, 22 tuổi, bị bệnh suy thận mãn thời kỳ cuối. Bản thân ông Hổ, hơn một năm nay, hai mắt bị bệnh cườm nước, thị lực giảm, chỉ còn nhìn thấy lờ mờ. Vợ ông, bà Trần Thị Xanh, năm nay 60 tuổi, cũng không còn khả năng lao động. Vợ chồng già lụm cụm vay đầu này, đắp đầu kia để trị bệnh cho con. Hiện gia đình đang thiếu nợ hơn 30 triệu đồng, gần như không có khả năng chi trả.

Hội Bảo trợ người nghèo cũng đã đến thăm anh Phạm Đức Hướng, 37 tuổi, ngụ ấp Thạnh Tân, xã Thạnh Tây, huyện Tân Biên. Anh Hướng là lao động chính trong gia đình, nhưng hơn một năm nay anh bị bệnh suy thận mãn tính, mỗi tuần phải đến bệnh viện chạy thận 3 lần. Vợ anh- chị Đỗ Thị Búp, 32 tuổi, cứ cách nhật lại đưa chồng đi bệnh viện. Thời gian còn lại, chị làm thuê ở một xí nghiệp sản xuất chén hứng mủ cao su. Gia đình không có ruộng vườn hay khoản thu nhập nào khác. Số tiền ít ỏi chị Búp kiếm được, ngoài việc chữa trị cho chồng, còn phải nuôi hai đứa con nhỏ 7 tuổi và 9 tuổi ăn học.  

Trưa, nuốt vội chén cơm “bụi” bên đường, không kịp nghỉ ngơi, đoàn tiếp tục đến với các bệnh nhân nghèo ở huyện Dương Minh Châu, Trảng Bàng.

Anh Thái Văn Thanh, năm nay 22 tuổi nhưng đã có “thâm niên” 8 năm bị suy thận mãn. Gia đình Thanh rất nghèo. Hằng ngày, cha mẹ Thanh làm thuê, làm mướn hoặc xuống hồ Dầu Tiếng mò cua bắt ốc đem bán dạo trong xóm, kiếm tiền sinh sống và trị bệnh cho con. Mỗi tuần, Thanh phải 3 lần đến BVĐK Bình Dương chạy thận nhân tạo. Hoàn cảnh nghèo, 4 tháng qua, gia đình Thanh nợ viện phí gần cả chục triệu đồng, buộc phải ngưng điều trị. Khi đoàn đến thăm, gia đình Thanh cũng vừa vay được tiền trả cho bệnh viện nên Thanh mới được lọc thận trở lại. Hiện tại, người thanh niên này bị phù chân, bụng phình lên khá to.

Ngoài ra, đoàn còn đến thăm hỏi và chia sẻ với ba trường hợp khó khăn khác trong tỉnh. Đến với mỗi gia đình, Hội Bảo trợ người nghèo tỉnh đều ân cần thăm hỏi sức khoẻ, tặng một phần quà gồm: 1 triệu đồng tiền mặt, 10kg gạo cùng dầu ăn, nước mắm, đường, bột ngọt trị giá 300.000 đồng. Bà Bùi Kim Nga- chủ DNTN Trà Hoàn Ngọc cũng tặng mỗi bệnh nhân 10 triệu đồng tiền mặt. Một số nhà hảo tâm trong đoàn cũng đã tặng thêm cho bệnh nhân quà hoặc tiền.

Tuy không thể san sẻ hết khó khăn của những người nghèo mắc bệnh nan y, nhưng đó là tấm lòng của Hội Bảo trợ người nghèo tỉnh Tây Ninh cùng các mạnh thường quân. Qua bài viết này, mong rằng sẽ có thêm các nhà hảo tâm chung tay, góp sức cùng với Hội, hỗ trợ cho người nghèo.

Đại Dương