Đồng Nai hấp dẫn các nhà đầu tư Nhật Bản

Cập nhật ngày: 13/06/2016 - 05:02

Lãnh đạo Cục Hải quan Đồng Nai và Hiệp hội DN Nhật Bản ký kết thỏa thuận hợp tác.

Lĩnh vực đầu tư chủ yếu của các doanh nghiệp Nhật Bản là công nghiệp phụ trợ, điện tử, công nghệ cao. Hiện Đồng Nai đang xếp thứ 4 trong cả nước về thu hút đầu tư từ Nhật Bản.

Trong 5 tháng đầu năm 2016, Đồng Nai đã vượt lên và dẫn đầu các địa phương, thu hút được gần 900 triệu USD vốn FDI, chiếm 15% tổng vốn FDI trong cả nước.

Theo Phó Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai Nguyễn Quốc Hùng, mối quan hệ hợp tác đầu tư giữa Việt Nam – Nhật Bản ngày càng phát triển, các doanh nghiệp Nhật Bản ngày càng quan tâm và đánh giá cao môi trường đầu tư tại Đồng Nai. Cuối tháng 4-2016, gần 70 doanh nghiệp Nhật Bản đã tham dự Hội nghị doanh nghiệp xúc tiến đầu tư Nhật Bản tại Đồng Nai.

Trước đó, nhằm tạo điều kiện cho các doanh nghiệp trong nước có cơ hội tiếp cận, tìm kiếm thị trường, đối tác tại Nhật Bản, cũng như quảng bá thị trường Việt Nam đối với các doanh nghiệp Nhật Bản, giữa tháng 4-2016, đoàn công tác xúc tiến đầu tư và du lịch của Đồng Nai cũng đã đến thăm và làm việc tại Thành phố Osaka và Tokyo của Nhật Bản.

Ông Hùng khẳng định, chính quyền Đồng Nai luôn xác định các doanh nghiệp Nhật Bản là những đối tác lớn, đầy tiềm năng nên tỉnh Đồng Nai đã hình thành riêng các KCN ưu tiên cho doanh nghiệp Nhật Bản như KCN Long Đức, KCN Nhơn Trạch 3. Hầu hết các doanh nghiệp Nhật Bản trong các KCN này đều hoạt động hiệu quả. Chính quyền tỉnh Đồng Nai cũng đã thành lập “Bàn Kansai” – là bộ phận một cửa thuộc Chính quyền tỉnh Đồng Nai. Trong 3 năm qua, Bàn Kansai đã trở thành nơi tư vấn trực tiếp cho các doanh nghiệp và nhà đầu tư đến từ Nhật Bản, đặc biệt là từ vùng Kansai, hỗ trợ các doanh nghiệp thực hiện thủ tục hành chính nhanh chóng, chính xác, thuận lợi; là cầu nối giữa các doanh nghiệp Nhật Bản và cơ quan quản lý Nhà nước ở Đồng Nai.

Mới đây, Cục Hải quan Đồng Nai cũng đã ký kết thỏa thuận hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Nhật Bản tại Đồng Nai nhằm mục đích đẩy mạnh và phát triển mối quan hệ đối tác Hải quan – doanh nghiệp.

Thông qua nội dung thỏa thuận hợp tác, hai bên mong muốn thiết lập một kênh thông tin trực tiếp giữa cơ quan hải quan và doanh nghiệp để cùng thực hiện tốt các quy định pháp luật liên quan đến hàng hóa xuất nhập khẩu, phương tiện vận tải xuất nhập cảnh, nhằm tạo thuận lợi cho doanh nghiệp và tăng cường quản lý nhà nước về hải quan.

Tính trong tháng 5-2016, kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đã đạt được 322 triệu USD, chiếm 13,4% kim ngạch xuất nhập khẩu toàn tỉnh (2,4 tỷ USD); đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 35 tỷ đồng từ hoạt động xuất nhập khẩu hàng hóa.

Lũy kế trong 5 tháng đầu năm 2016, kim ngạch xuất nhập khẩu của các doanh nghiệp Nhật Bản trên địa bàn tỉnh Đồng Nai đạt trên 1,5 tỷ USD, chiếm 13,6% kim ngạch xuất nhập khẩu toàn tỉnh (11 tỷ USD); đóng góp vào ngân sách Nhà nước 782 tỷ đồng tiền thuế đối với hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu, chiếm tỷ trọng trên 14% số thu trên địa bàn.

Nguồn baohaiquan


Liên kết hữu ích