Quốc tế   Vòng quanh Thế giới

Động vật hoang dã trước nguy cơ tuyệt chủng

Cập nhật ngày: 06/06/2016 - 03:50

Trong 2 ngày cuối tuần, các cư dân mạng xã hội Facebook toàn cầu đã thay đổi ảnh đại diện như một cách hưởng ứng lời kêu gọi trên, đồng thời thể hiện thái độ không khoan nhượng đối với việc buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã và hành động ngay để bảo vệ thiên nhiên hoang dã. Một số tổ chức như: Mạng lưới giám sát buôn bán động, thực vật hoang dã, Tổ chức Bảo tồn thiên nhiên thế giới… đã chia sẻ các báo cáo về những tác hại mà việc buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã gây ra cho môi trường sinh thái, cộng đồng và an ninh quốc gia.

Chưa có thời điểm nào trong lịch sử loài người, các giống loài lại biến mất với tốc độ nhanh như hiện nay. Và loài người đang bước vào cuộc tuyệt chủng hàng loạt lần thứ 6 trên Trái đất, kể từ thời điểm khủng long được tuyên bố tuyệt chủng từ 65 triệu năm trước. So với các lần tuyệt chủng hàng loạt trước đây, nguyên nhân của lần này không phải do các hiện tượng thiên nhiên mà chính là do nạn săn bắn động vật hoang dã để thỏa mãn nhu cầu về thực phẩm, dược liệu, vật nuôi, đồ trang sức của con người. Theo một báo cáo của Liên hiệp quốc, săn bắn và vận chuyển động, thực vật hoang dã đang diễn ra ở mức báo động. Ví dụ tỷ lệ săn bắn trộm tê giác tại các quốc gia châu Phi đã tăng 90 lần trong vòng 8 năm, từ 13 cá thể tê giác bị giết năm 2007 lên tới 1.175 cá thể tê giác bị giết năm 2015.

Sách đỏ của Liên minh Bảo tồn thiên nhiên thế giới (IUCN) cũng cho biết, 3/5 phân loài tê giác, cùng với hơn 4.600 loài động vật, thực vật hoang dã khác đã được xếp trong danh mục loài “cực kỳ nguy cấp”, đang đối mặt với nguy cơ tuyệt chủng trong tương lai gần. Các hoạt động buôn bán trái phép động vật, thực vật hoang dã hàng năm có giá trị lên đến 24 tỷ USD, trở thành một trong những hoạt động thương mại trái phép lớn trên thế giới cùng với buôn bán ma túy, vũ khí và buôn người.

Buôn bán trái phép động, thực vật hoang dã không chỉ khiến cho các giống loài bị săn bắt và buôn bán - mà còn gây ra nhiều tác động đến cuộc sống của con người. Sự tuyệt chủng của các giống loài sẽ phá hủy hệ sinh thái, tác động trực tiếp đến các nhân tố của hệ sinh thái (gồm không khí, nước sạch, thực phẩm, nơi ở và thuốc men), chính là những nhân tố quan trọng duy trì sự sống của con người. Hành động này cũng gián tiếp hủy hoại các di sản thiên nhiên, làm suy thoái môi trường sinh thái cũng như sự phát triển kinh tế của các quốc gia và trong khu vực.

Báo cáo về tình hình phạm tội liên quan đến động vật, thực vật hoang dã toàn cầu mới được cơ quan phòng chống ma túy và tội phạm của Liên hiệp quốc phát hành ngày 25-5 đã chỉ ra “mối liên hệ giữa buôn bán trái phép động vật, thực vật hoang dã với nhóm tội phạm chuyên nghiệp liên quan đến buôn bán ma túy, buôn người, khủng bố và các hình thức phạm tội xuyên quốc gia khác” và hoạt động này cũng có mối liên hệ với các nhóm nổi loạn trong quá khứ.

Nguồn SGGPO