Dự án nâng cấp, mở rộng đường 786: Cần được triển khai đồng bộ và đẩy nhanh tiến độ thực hiện

Cập nhật ngày: 31/01/2010 - 05:26

Thông tin từ Sở Giao thông Vận tải Tây Ninh cho biết, lãnh đạo Sở vừa ký quyết định phê duyệt kết quả lựa chọn nhà thầu đối với gói thầu tư vấn, khảo sát, lập thiết kế bản vẽ thi công- lập tổng dự toán công trình cải tạo, nâng cấp đường 786 đoạn từ “ngã tư quốc tế” (Thị xã) đến trụ sở UBND huyện Bến Cầu. Đơn vị trúng thầu là Viện Công nghệ xây dựng cầu đường phía Nam.

Trước đó, UBND tỉnh đã ký Quyết định số 2922/QD9-UBND ngày 18.12.2008 về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình cải tạo, nâng cấp đường 786 đoạn từ “ngã tư quốc tế” đến UBND huyện Bến Cầu. Theo Quyết định trên, toàn tuyến 786 được cải tạo, nâng cấp có chiều dài 28,5km, do Sở GTVT làm chủ đầu tư dự án. Sau khi được thi công, tuyến đường 786 trên có chiều rộng 12m, gồm 2 làn xe chạy (mỗi làn 3,5m), lề gia cố (thảm bê tông) rộng 4m và lề đất mỗi bên 0,5m. Tổng mức đầu tư dự án này là 262,7 tỷ đồng (số tròn), trong đó chi phí xây dựng là 161,9 tỷ đồng, chi phí đền bù, rà phá bom mìn là 46 tỷ đồng, phí dự phòng là 40 tỷ đồng. Nguồn vốn đầu tư thực hiện dự án từ trái phiếu Chính phủ và ngân sách tỉnh. Thời gian hoàn thành dự án đến năm 2012.

Nhiều chỗ trên đường 786 đã “nát như tương”.

Như vậy, đến nay về cơ bản đường 786 đoạn kể trên đang được triển khai thực hiện khá đồng bộ các bước chuẩn bị cho việc thi công. Trong khi đó, đoạn đường 786 từ trụ sở UBND huyện Bến Cầu đến ngã tư Hữu Nghị (xã Lợi Thuận) cũng đang được triển khai đo đạc, đền bù… Theo Ban Quản lý dự án giao thông (thuộc Sở GTVT), đoạn này do UBND huyện Bến Cầu làm chủ đầu tư. Điều đáng quan tâm là hiện nay đoạn đường này đã xuống cấp nghiêm trọng, nhiều đoạn đã “nát như tương”. Trong khi đó, lưu lượng xe tải, xe khách, ô tô du lịch đi qua đoạn đường này rất nhiều. Lẽ ra, từ Mộc Bài, các phương tiện du lịch có thể theo đường 786 đi thẳng về Thị xã. Nhưng do đường xấu, các loại phương tiện phải đi vòng về thị trấn Gò Dầu, rồi đi Thị xã theo quốc lộ 22B… Do phải đi vòng nên mất thêm thời gian, tốn nhiều nhiên liệu… Hiện nay, các phương tiện đi qua đường 786 đoạn từ ngã tư Hữu Nghị đến trụ sở UBND huyện Bến Cầu hết sức vất vả khi lách tránh nhiều “ổ voi” chắn ngang đường. Có chỗ “thủng” đã được giặm vá tạm bằng đất phún, có chỗ vẫn “há miệng” như những “cái bẫy” chờ người đi đường.

Đã cận Tết Nguyên đán Canh Dần, người đi đường mong rằng chính quyền địa phương có phương án giặm vá cho liền lạc những chỗ thủng trên đường 786 để đảm bảo an toàn giao thông trong thời điểm các phương tiện lưu thông với mật độ dày đặc. Đồng thời, chính quyền địa phương và các cơ quan chức năng cũng cần đẩy nhanh tiến độ thực hiện dự án, sớm thi công cải tạo, nâng cấp đoạn đường này để phục vụ nhu cầu phát triển kinh tế- xã hội; hạn chế, kéo giảm tai nạn giao thông.

HOÀNG THI