BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dự án nâng đường Kinh Dương Vương - chủ đầu tư tắc trách

Cập nhật ngày: 08/06/2016 - 06:02

Sáng 8-6, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong cùng đại diện các sở, ngành kiểm tra việc thi công dự án nâng đường Kinh Dương Vương (quận Bình Tân) khiến nhà dân hai bên đường thấp hơn mặt đường hơn 1m.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phê bình chủ đầu tư thi công tắc trách gây khó khăn cho sinh hoạt và buôn bán của người dân.


Mặt đường Kinh Dương Vương được nâng rất cao. Ảnh: Thanh Hải

Báo cáo nhanh tại công trình, Chủ tịch quận Bình Tân Lê Văn Thịnh cho biết, dự án cải tạo hệ thống thoát nước đường Kinh Dương Vương (đoạn từ vòng xoay An Lạc đến vòng xoay Mũi Tàu) dài hơn 3,5 km, rộng 48m, hệ thống cống và công trình ngầm đã hoàn tất. Hiện Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước đang thi công nâng cao mặt đường, trong lúc thi công xây tường chắn trước cửa nhà dân gây nhiều khó khăn cho việc kinh doanh, đi lại nên quận đã kiến nghị dừng thi công xem xét lại. Dự án ảnh hưởng đến 539 hộ dân sinh sống hai bên mặt tiền đường, 27 cơ quan hành chính và 44 tuyến đường hẻm nối ra con đường này…

Giám đốc Trung tâm điều hành chương trình chống ngập nước TP Nguyễn Ngọc Công cho biết, theo thiết kế phê duyệt của Sở Giao thông Vận tải TP, cao độ tim đường 2m, mép đường là 1,7m mới giải quyết được tình trạng ngập nước do triều và mưa lớn tại tuyến đường này bởi đỉnh triều cao nhất hiện nay đã đạt 1,68m. Hiện cao độ mép đường hiện hữu thấp, có đoạn chỉ 0,4m nên cao độ mới chênh lệch so với cao độ cũ tới 1,3m. Theo quy hoạch đường Kinh Dương Vương có cao độ +2,0m. Như vậy, nếu nâng đường theo đúng quy hoạch thì cao độ đường hoàn thiện là +2,0m, tức cao độ mép đường là +2,0m (theo Quy chuẩn xây dựng QCXDVN 01: 2008/BXD thì cốt xây dựng khống chế là cao độ xây dựng tối thiểu bắt buộc phải tuân thủ được lựa chọn phù hợp với quy chuẩn về quy hoạch chuẩn bị kỹ thuật. Ngoài ra, theo Quyết định số 24/QĐ-TTg ngày 06/01/2010 của Thủ tướng Chính phủ về phê duyệt điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025, cao độ xây dựng khống chế của quận Bình Tân phải lớn hơn hoặc bằng +2,0m). Tuy nhiên, do tuyến đường đi trong khu vực đô thị, không đi gần mép sông, rạch và mục tiêu dự án là nâng cao mặt đường hiện hữu chống ngập nên để hạn chế ảnh hưởng đến dân sinh dọc 2 bên tuyến đơn vị tư vấn thiết kế kiến nghị chọn cao độ thiết kế +2,0m tại tim đường và mép đường +1,71m (độ đốc ngang mặt đường là 2%). Về bức tường gạch đỏ chắn trước nhà dân, đơn vị thi công xây bức tường làm bó nền, ngăn không cho cát đá tràn vào nhà dân khi thi công và là mốc cao độ mới của công trình. Dự án trên có độ dài khoảng 3,6km, vốn đầu tư hơn 730 tỷ đồng.

Tại buổi làm việc với các sở, ngành ngay sau đó, Chủ tịch UBND TPHCM Nguyễn Thành Phong nhấn mạnh: Thực hiện dự án làm sao phải giảm thiểu thấp nhất việc cản trở buôn bán của người dân. Thực hiện triển khai dự án nâng đường Kinh Dương Vương lên cao độ 2 m ảnh hưởng rất lớn đến đời sống người dân. Các đơn vị liên quan chưa tính toán đồng bộ để tìm ra giải pháp hợp lý và ít ảnh hưởng nhất đối với người dân.

Chủ tịch Nguyễn Thành Phong phê bình quận Bình Tân và Trung tâm điều hành chương trình chống ngập và phải rút kinh nghiệm vì đã làm chưa tốt khi công bố quy hoạch, lấy ý kiến dân… quận và chủ đầu tư làm chưa đến nơi đến chốn. Ngoài ra, đơn vị thi công lựa chọn thời điểm triển khai công trình ngay mùa mưa đến đã ảnh hưởng đến người dân rất nhiều.

Nguồn SGGPO


Liên kết hữu ích