BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dự án ODA gặp nhiều trở ngại do thủ tục

Cập nhật ngày: 23/11/2009 - 05:58

10 tháng đầu năm nay, Việt Nam đã giải ngân được 1,86 tỷ USD từ vốn ODA, bằng 98% kế hoạch giải ngân của cả năm. Tuy nhiên, việc triển khai các dự án còn không ít bất cập, trong đó có thủ tục hành chính.

Con số trên đã được công bố tại hội nghị tổng kết năm của Bộ KH-ĐT mới đây. Đây là năm Việt Nam giải ngân vốn ODA khá tốt. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các dự án sử dụng vốn ODA cũng còn nhiều hạn chế.

Đó là những hạn chế về năng lực chuyên môn của các cơ quan chủ quản, các tỉnh trong chu trình ODA: xây dựng, thẩm định, tổ chức, quản lý và thực hiện dự án… Trong khi đó, sự tham gia của quá nhiều Bộ, ngành, địa phương đã gây ra những phức tạp trong công tác điều phối, quản lý.

Cầu Thanh Trì (Hà Nội) là 1 công trình sử dụng vốn ODA.

Một dự án ODA muốn thực hiện phải mất 2 - 3 năm chuẩn bị do công tác giải phóng mặt bằng chậm, tái định cư phức tạp và biến động về giá cả khiến tổng mức đầu tư tăng lên. Trong khi lượng vốn ODA đã ký kết không thay đổi thì việc bố trí vốn đối ứng giữa Trung ương và địa phương cũng còn lúng túng.

Ví dụ, khi ký kết hiệp định ODA, các địa phương tự cam kết vốn đối ứng với nhà tài trợ nhưng khi thực hiện lại đề nghị Trung ương hỗ trợ. Hơn nữa, việc hỗ trợ đối ứng cho từng địa phương nhiều khi chưa được sử dụng đúng mục đích.

Bên cạnh đó, những thủ tục về đấu thầu, đền bù, giải phóng mặt bằng… vẫn mất rất nhiều thời gian, kéo dài quá trình đầu tư, thực hiện các dự án ODA.

Trong 2 tháng còn lại của năm 2009, tổng giá trị ODA Bộ KH-ĐT ký kết ước đạt hơn 1,2 tỷ USD, nâng tổng số  vốn ODA cả năm nay lên hơn 5 tỷ USD.

Các dự án mới này sẽ tập trung vào dự án xây dựng nhà máy điện Thái Bình 1, chương trình phát triển nguồn nhân lực y tế… Nếu tình hình giải ngân giữ được như từ đầu năm đến nay, thì vốn ODA giải ngân được dự kiến khoảng 3 tỷ USD.

Dự báo năm 2010, tổng giá trị ODA sẽ đạt khoảng 5, 071 tỷ  USD. Trong đó, các đối tác ODA như: WB, ADB và Nhật Bản vẫn chiếm gần 80% tổng giá trị ODA ký kết.

(Theo Dantri)