Dự án Phòng chống HIV/AIDS: Tăng cường can thiệp giảm tác hại trong nhóm đối tượng đích

Cập nhật ngày: 26/03/2012 - 12:01

(BTNO)- Ngày 26.3, Sở Y tế - BQL dự án phòng chống HIV/AIDS ở Việt Nam tỉnh Tây Ninh đã tổ chức hội nghị tổng kết hoạt động dự án năm 2011 và triển khai kế hoạch hoạt động năm 2012. Đến dự có bà Trần Thị Kim Thanh – Phó ban Tuyên giáo Tỉnh uỷ, đại diện các sở, ngành liên quan và UBND các huyện/thị thụ hưởng dự án.

BS.Lê Thị Rẽ-GĐ Trung tâm Phòng chống HIV/AIDS, PGĐ dự án Phòng chống HIV/AIDS Tây Ninh phát biểu tại hội nghị

Dự án do Tổ chức DFID và Ngân hàng Thế giới tài trợ, được triển khai tại Tây Ninh từ tháng 6.2010. Dự án bao gồm các hoạt động chính: truyền thông thay đổi hành vi; can thiệp giảm hại (như phát bơm kim tiêm, bao cao su cho nhóm nguy cơ cao, thu và huỷ bơm kim tiêm dơ); tập huấn nâng cao kiến thức phòng chống HIV/AIDS và kỹ năng truyền thông cho đồng đẳng viên, cộng tác viên; chương trình giám sát, theo dõi đánh giá hoạt động phòng chống HIV/AIDS…

Năm 2011, hoạt động của dự án tại Tây Ninh đã góp phần giảm tác hại của HIV ra cộng đồng, đồng thời nâng cao kiến thức phòng chống lây nhiễm HIV/AIDS trong các nhóm đối tượng có nguy cơ cao như người tiêm chích ma tuý, phụ nữ bán dâm, tiếp viên dịch vụ vui chơi giải trí v.v.

Trong năm, toàn tỉnh có 5 huyện trọng điểm với 33 xã/phường/thị trấn được thụ hưởng dự án, bao gồm Hoà Thành, Gò Dầu, Trảng Bàng, Bến Cầu và Thị xã. Tại các địa bàn triển khai dự án đã duy trì và củng cố hoạt động của các phòng khám và điều trị các bệnh lây truyền qua đường tình dục (STIs), khám và điều trị hơn 2.220 lượt người bệnh; đặt 100 thùng đựng bơm kim tiêm, bao cao su tại các điểm nóng của 5 huyện dự án; truyền thông trực tiếp cho các nhóm đối tượng đích (nghiện chích ma tuý, người bán dâm) tại các địa bàn triển khai dự án; thu gom bơm kim tiêm bẩn tiêu huỷ; xây dựng mạng lưới cộng tác viên, giáo dục viên đồng đẳng tại các cơ sở hoạt động tích cực, hiệu quả... góp phần làm giảm tốc độ nhiễm HIV ở các huyện, thị thực hiện dự án.

Về hoạt động năm 2012, BQL dự án cho biết dự án tại Tây Ninh sẽ tập trung vào can thiệp giảm tác hại trong nhóm nghiện chích ma tuý, mại dâm đường phố, tiếp viên nhà hàng-khách sạn và đặc biệt là trong nhóm MSM (đồng tính nam) ở các huyện dự án… nhằm đạt mục tiêu chính của dự án là góp phần kiểm soát, khống chế tỷ lệ nhiễm HIV/AIDS trong cộng đồng dân cư đạt dưới 0,25% và không tăng sau năm 2015.

Tính đến cuối năm 2011, số nhiễm HIV/AIDS trên địa bàn tỉnh là 2.638 người; chuyển sang AIDS 1.757 nguời, trong đó số người tử vong do AIDS là 1.024 người.

B.T