Văn hóa - Giải trí   Đất nước mến yêu

BAOTAYNINH.VN trên Google News

Du hành núi Cậu ở Bình Dương

Cập nhật ngày: 27/10/2010 - 10:46

Núi Cậu thuộc tỉnh Bình Dương, miền Đông Nam Bộ. Hành hương, tham quan, vãn cảnh núi Cậu là chuyến đi nhiều hứng khởi cho du khách. Chuyến đi này giúp du khách có dịp khám phá những ngọn núi, chùa chiền, am miếu và nghe nhiều câu chuyện huyền thoại, cổ tích từ thời miền đất này còn hoang địa. Tính chung, khu vực núi Cậu có diện tích hơn 1.600 ha, gồm 21 ngọn núi quây thành hình chữ U: ngọn cao nhất là Cửa Ông cao 295 m, núi Ông cao 285 m, núi Tha La cao 198 m, núi Chúa cao 63m.

Từ TP.Hồ Chí Minh, du khách đến Thủ Dầu Một khoảng 35 km. Từ đây, theo đường 744 thêm chừng 45 km về thị trấn Dầu Tiếng, đi thêm 7 km nữa sẽ đến núi Cậu. Núi Cậu nằm sát lòng hồ Dầu Tiếng thuộc ấp Tha La, xã Định Thành, huyện Dầu Tiếng. Điểm đến đầu tiên của du khách là vãn cảnh và thăm chùa Thái Sơn nằm lưng chừng núi Cậu ở độ cao chừng 50 m. Chùa do hòa thượng Thích Đạt Phẩm (hay còn gọi là thầy Sáu) xây dựng vào năm 1988 với khuôn viên trên 5 ha, gồm các hạng mục như: cổng Tam Quan rất bề thế, lợp ngói xanh giả cổ, ngôi Cửu Trùng Đại Tháp cao 36 m có 9 tầng, tượng quan Nam Hải Quan Thế âm Bồ tát cao 12 m, Chánh Điện, Điện Ngọc rất hoành tráng được xây dựng theo lối kiến trúc cổ lầu phương Đông. Khu vực này vào các ngày lễ Phật Đản, các ngày rằm lớn (tháng Giêng, tháng Bảy, tháng Mười) có rất đông khách thập phương về cúng bái, khói nhang nghi ngút, không khí mang đậm màu tâm linh. Đặc biệt vào các ngày 13, 14, 15 tháng Tám âm lịch là ngày lễ “Mẹ” - lễ hội lớn nhất ở núi Cậu và Tòa thánh Tây Ninh.

Phía sau chánh điện chùa Thái Sơn có một con đường lên núi hơn 1.000 bậc tam cấp đá. Đường lên quanh co, dích dắc nhưng khá dễ đi. Hai bên đường là rừng cây rậm rạp, không khí mát rượi, hăng hắc mùi lá ải. Thỉnh thoảng dọc đường có những tảng đá rất to. Ở lưng chừng núi có hàng quán giải khát và có võng cho khách nằm dừng chân nghỉ mệt. Đỉnh núi Cậu có một am miếu nhỏ hai tầng, dưới thờ tượng “Cậu Bảy” mặc áo nhà võ, thủ tấn, đi quyền trông rất oai phong. Tương truyền xưa kia “Cậu Bảy”là bộ tướng của ngài Tả quân Lê Văn Duyệt, đã từng đi chinh phục và bảo hộ xứ Chân Lạp thời nhà Nguyễn. Trên gác am thờ Ngọc Hoàng Thượng Đế với hoa quả, đèn nhang luôn nghi ngút...Du khách có thể ngồi thư giãn ở nhà mát trên đỉnh núi Cậu, cạnh nhà mát có một cây sung cổ thụ có đến 300 năm tuổi. Vùng núi Cậu còn nhiều loại gỗ quý lâu năm như: gõ, căm xe, giáng hương, bằng lăng... là nơi sinh sống của nhiều loài động vật như: nai, mễn, heo rừng... Dưới chân núi Cậu về phía Nam – Tây Nam vào mùa mưa có một thác nước nhỏ rì rào tuôn chảy qua các khe đá rồi đổ xuống một trũng nước hình tròn có độ sâu khoảng 3 m, đường kính độ mươi mét. Đường từ Am Cậu trên đỉnh núi, du khách có thể phóng tầm mắt nhìn bao quát hồ Dầu Tiếng trắng xoá, rộng mênh mang xa tít đến tận chân trời. Hồ Dầu Tiếng là công trình trong những công trình thuỷ nông lớn nhất nước ta và Đông Nam Á, có diện tích 27.000 ha, với 1,5 tỉ mét khối nước tưới tiêu cho Tây Ninh và các vùng phụ cận và chức năng điều tiết nước sông Sài Gòn và cung cấp nước cho nhà máy nước Hóc Môn (TP.Hồ Chí Minh).

Khu du lịch lòng hồ Dầu Tiếng nằm kế bên núi Cậu. Du khách có thể thuê thuyền đi du ngoạn trong lòng hồ, hoặc thư thả làm ngư phủ bỏ mồi câu cá ven hồ. Cá lăng, cá mè hôi, cá lóc, cá diếc có khá nhiều ở hồ Dầu Tiếng. Nếu may mắn trúng câu, du khách có thể có một buổi tiệc thịnh soạn với mồi “bén” lai rai giữa khung cảnh nên thơ, hoang dã của vùng núi Cậu- hồ Dầu Tiếng.

Năm 2007, núi Cậu đã được công nhận là di tích, danh thắng cấp tỉnh. Đây là một điểm tham quan mới, hấp dẫn trong hành trình du ngoạn, du khảo của những người trẻ tuổi.

K.D (st)