Du học sinh Ấn Độ bị tấn công tại Australia

Cập nhật ngày: 02/06/2009 - 10:03

Sinh viên Ấn Độ và những người ủng hộc biểu tình tại thành phố Melbourne. Ảnh: AFP

Hàng loạt vụ hành hung sinh viên Ấn Độ theo học tại thành phố Melbourne, thủ phủ bang Victoria và thành phố Sydney, Australia khiến nhiều nạn nhân phải nhập viện đã gây làn sóng phẫn nộ tại quê hương Ấn Độ. Nhiều tờ báo cáo buộc người Australia phân biệt chủng tộc.

Theo Hội sinh viên Ấn Độ tại Sydney, số lượng các vụ hành hung nhằm vào du học sinh Ấn Độ tại thành phố thủ phủ của bang New South Wales này đã không ngừng tăng lên, với hơn 100 vụ trong vòng 12 tháng qua và ít nhất 20 vụ trong tháng 5. Tuy nhiên hầu hết các vụ tấn công đều không được báo cảnh sát vì các sinh viên lo ngại bị trả thù và có thể bị mất đi cơ hội có được quy chế cư trú dài hạn ở Australia.

Đêm 31.5, hàng trăm sinh viên đã biểu tình ngồi tại thành phố Melbourne nhằm thu hút dư luận về tình trạng bạo lực phân biệt chủng tộc nhằm vào các du học sinh Ấn Độ trong thời gian qua. Khoảng 200 cảnh sát bang Victoria được triển khai nhằm giải tán cuộc biểu tình này, nhưng hành động của cảnh sát khiến dư luận bất bình khi họ lại dùng bạo lực để giải quyết vụ việc.

Sự việc xảy ra tại trung tâm thành phố Melbourne, cảnh sát “thượng cẳng tay, hạ cẳng chân” với những người biểu tình, sau đó còn kéo lê những người bị bắt giữ về đồn.

Yogesh Malhotra, một người biểu tình nói với đài phát thanh ABC: “Có một số cảnh sát hành động quá đáng. 6 cảnh sát vây lấy một người đang ngồi biểu tình, sau đó đánh tới tấp vào người này rồi kéo lê anh ta đi”.

Trong khi đó, đại diện văn phòng cảnh sát Victoria Simon Overland cho rằng, việc cảnh sát dùng đến bạo lực là chính đáng vì những người biểu tình hầu như phớt lờ lệnh ngừng biểu tình và rời khỏi con phố đông người qua lại.

Làn sóng tấn công bạo lực nhằm vào sinh viên Ấn Độ tại Australia đang làm gia tăng căng thẳng trong quan hệ ngoại giao giữa hai nước.

Chính phủ Ấn Độ đã áp dụng các biện pháp bảo vệ du học sinh nước này ở Australia bao gồm việc thành lập một Uỷ ban chuyên giải quyết những vấn đề liên quan đến sinh viên Ấn Độ đang theo học tại Australia.

Ước tính, hiện có khoảng 93.000 sinh viên Ấn Độ đang theo học tại các trường ở Australia, trong đó tập trung chủ yếu ở hai thành phố lớn là Melbourne và Sydney.

THUÝ TRINH

(Theo Bloomberg/AFP)