BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dù khó khăn vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân 

Cập nhật ngày: 29/10/2022 - 13:26

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, các nước trên thế giới, kể cả những nước có trình độ phát triển cao cũng gặp nhiều khó khăn khi đối diện với đại dịch COVID-19. Ở Việt Nam, dù gặp khó khăn, nhưng chúng ta vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân...

Chiều ngày 28/10, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đã phát biểu làm rõ thêm những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm trong phiên thảo luận về kết quả thực hiện kế hoạch phát triển kinh tế - xã hội.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, báo cáo của Chính phủ, các phát biểu của đại biểu Quốc hội, các thành viên Chính phủ đã nêu rõ những nỗ lực của toàn Đảng, toàn quân và toàn dân trong việc thực hiện mục tiêu phát triển kinh tế xã hội trong điều kiện dịch bệnh.

Theo Phó Thủ tướng, hơn một năm trước khi tình hình dịch COVID-19 căng thẳng, chúng ta đã mạnh dạn chuyển hướng chiến lược, thích ứng linh hoạt, nhờ tiếp cận được vaccine phòng COVID-19 mà kinh tế đất nước được phục hồi, ổn định vĩ mô, duy trì bảo đảm an sinh xã hội. Việt Nam luôn nằm trong top đầu thế giới về các chỉ số phục hồi sau dịch COVID-19. Đến nay, thế giới chưa công bố hết dịch và Việt Nam cũng vậy. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị kỹ lưỡng về nhiều mặt, chúng ta có cơ sở thực hiện các biện pháp quyết liệt để tiếp tục đà tăng trưởng nhanh hơn, bù lại hai năm vừa qua. 


 Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam phát biểu làm rõ thêm những vấn đề đại biểu Quốc hội quan tâm. Ảnh: QH

“Đến nay, chúng ta đã tiêm được 260 triệu liều vaccine, nằm ở top đầu thế giới về mức độ bao phủ vaccine. Tuy nhiên, đại dịch không chỉ cướp đi sinh mạng của người dân, mà còn gây khó khăn, bất cập cho hệ thống giáo dục, y tế, an sinh xã hội, nhưng qua đại dịch cũng giúp chúng ta nhận diện rõ hơn những điểm yếu của các ngành”, Phó Thủ tướng nêu rõ.

Cũng theo Phó Thủ tướng, các nước trên thế giới, kể cả những nước có trình độ phát triển cao cũng gặp nhiều khó khăn khi đối diện với đại dịch COVID-19. Ở Việt Nam, dù gặp khó khăn, nhưng chúng ta vẫn đảm bảo an sinh xã hội cho người dân không chỉ ở thành thị, mà ở cả nông thôn, miền núi.

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam cũng gửi lời cảm ơn tới những người thầy thuốc, thầy giáo, những người cống hiến trong lĩnh vực giáo dục, y tế đã vượt qua nhiều khó khăn, nỗ lực hết mình vì sự nghiệp trồng người, sự nghiệp bảo vệ sức khỏe của người dân.

Theo Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam, Việt Nam đang là nước xếp hạng có thu nhập trung bình thấp, nhưng do tính ưu việt của chế độ, sự nỗ lực của cả hệ thống chính trị, của ngành y tế và giáo dục, nên hai ngành này đều được đánh giá có mức phát triển và hiệu quả sử dụng nguồn lực cao rõ rệt so với các nước cùng trình độ phát triển kinh tế.

Đối với ngành y tế, Phó Thủ tướng cho biết cần phải tăng bảo hiểm y tế, người dân đóng góp một phần và ngân sách nhà nước cần dành thêm. Hiện nay bảo hiểm y tế của Việt Nam có mệnh giá bằng 1/10 đến 1/30 của các nước phát triển.

Về vấn đề tự chủ, Phó Thủ tướng nhấn mạnh, chúng ta đã có kinh nghiệm đổi mới doanh nghiệp Nhà nước, sau 30 năm đã giảm từ 10.000 doanh nghiệp Nhà nước xuống còn dưới 1.000, và có đến hơn 700.000 doanh nghiệp ngoài Nhà nước. Các đơn vị sự nghiệp về cơ bản không giảm về biên chế. Phó Thủ tướng nêu rõ, vấn đề đặt ra là phải quản trị tốt các đơn vị sự nghiệp này, trong đó chủ yếu là trường học, bệnh viện.

“Hiện nay, chúng ta đang có cách làm khác so với thế giới, và thực tế đã chỉ ra rằng, cách làm của thế giới là đáng học tập: quản trị bệnh viện và trường học là xuất phát từ yêu cầu chuyên môn, phát huy tính chủ động, sáng tạo từ cơ sở, từ đó được quyền tự chủ về bộ máy, về nhân sự, về đầu tư, về thu chi. Vì chúng ta thiếu kinh phí, nên đã lấy tài chính làm yếu tố đầu tiên, nếu lo hết được chi đầu tư và chi thường xuyên thì mới cho tự chủ”, Phó Thủ tướng cho biết./.

 Nguồn dangcongsan