BAOTAYNINH.VN trên Google News

Dự kiến thu thập, cập nhật thông tin 481 ngàn người lao động trên toàn tỉnh 

Cập nhật ngày: 17/05/2024 - 10:24

BTNO - Sáng 16.5, Sở LĐTB-XH tổ chức Hội nghị triển khai Kế hoạch số 1288/KH-UBND, ngày 7.5.2024 của UBND tỉnh về việc tổ chức thu thập, cập nhật, tổng hợp thông tin về người lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và hỗ trợ việc làm bền vững trên địa bàn tỉnh Tây Ninh giai đoạn 2024-2025.

Ông Dương Quốc Sinh, Phó giám đốc Sở LĐTB-XH phát biểu tại hội nghị.

Phát biểu tại hội nghị, ông Dương Quốc Sinh - Phó Giám đốc Sở LĐTB-XH cho biết hội nghị được tổ chức để triển khai, thực hiện đồng bộ, thống nhất, chính xác và cập nhật thông tin về người lao động trên địa bàn tỉnh để cập nhật vào cơ sở dữ liệu, góp phần hoàn thiện hệ thống cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư nói chung, cơ sở dữ liệu về người lao động nói riêng. 

Theo ông Dương Quốc Sinh, hiện nay, công tác chuyển đổi số và xây dựng cơ sở dữ liệu quốc gia đang được các cấp, các ngành triển khai thực hiện quyết liệt. Việc xây dựng cơ sở dữ liệu cấp quốc gia về người lao động từ 15 tuổi trở lên là một trong những nhiệm vụ quan trọng, làm cơ sở để các địa phương đào tạo nguồn nhân lực, kết nối cung- cầu trên thị trường lao động nhằm tối ưu hóa nguồn nhân lực.  

Kế hoạch 1288/KH-UBND ngày 07/5/2024 của UBND tỉnh được ban hành với mục đích thu thập, cập nhật, chỉnh sửa, tổng hợp thông tin về người lao động để xây dựng, quản lý thông tin lao động gắn với cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư và các cơ sở dữ liệu khác nhằm phục vụ tốt công tác quản lý nhà nước về lao động, việc làm.

Đại biểu tham gia tập huấn.

Thu thập thông tin người lao động cũng nhằm nắm bắt thông tin, nhu cầu tuyển dụng lao động của người sử dụng lao động và nhu cầu tìm việc của người lao động để tổ chức các phiên giao dịch việc làm; qua đó, hỗ trợ kết nối cung- cầu lao động theo phương thức “việc tìm người- người tìm việc” góp phần phát triển thị trường lao động trên địa bàn tỉnh, linh hoạt, hiệu quả, hiện đại, bền vững và hội nhập.

Thu thập thông tin người lao động còn giúp phân tích, dự báo thông tin thị trường lao động, làm cơ sở hoạch định các chính sách liên quan đến phát triển nguồn nhân lực và xây dựng kế hoạch phát triển kinh tế-xã hội. Có thông tin người lao động còn phục vụ công tác xây dựng hồ sơ, thẩm định, đánh giá việc hoàn thành các tiêu chí về lao động, việc làm trong Chương trình MTQG xây dựng Nông thôn mới giai đoạn 2021-2025.

Được biết, tổng kinh phí thực hiện các hoạt động theo kế hoạch này trên 11 tỷ đồng từ chương trình MTQG giảm nghèo bền vững giai đoạn 2021-2025 và nguồn ngân sách của tỉnh, huyện đối ứng.

Theo thông tin, các huyện, thị xã, thành phố sẽ bắt đầu triển khai thực hiện công tác thu thập thông tin người lao động cho đến tháng 8.2024 và hoàn thành việc nhập dữ liệu trước tháng 12.2024.

Ngô Tuyết